Bộ GTVT ra công điện khẩn "thúc" tiến độ dán thẻ thu phí không dừng

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 31/07/2022 10:37

Tất cả các trạm thu phí đều đã đủ điều kiện để tổ chức vận hành đồng bộ hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc.


 

Trạm thu phí Cao Bồ, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình vận hành ETC từ ngày 20/7/2022

Trạm thu phí Cao Bồ, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình vận hành ETC từ ngày 20/7/2022

Bộ GTVT vừa ban hành Công điện về việc đẩy nhanh tiến độ dán thể định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 11 ngày 19/7/2022 và Thông bảo số 186 của Văn phòng Chính phủ ngày 27/6/2022, Bộ GTVT đã phối hợp với các địa phương, các nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thu phi không dùng đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8/2022, trong đó triển khai thu phí không dừng hoàn toàn trên tất cả các tuyến cao tốc.

"Đến thời điểm này tất cả các trạm thu phí đều đã lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại tất cả các cửa thu phí, đủ điều kiện để tổ chức vận hành đồng bộ hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, công tác tổ chức dán thể cho các phương tiện vẫn còn một số tồn tại, bất cập, chưa tạo sự thuận lợi, gây bức xúc cho người tham gia giao thông", Công điện nêu.

Để thực hiện thành công chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp lực lượng CSGT địa phương bố trí lực lượng hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà đầu tư BOT tại các địa điểm dán thẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ các phương tiện khi tham gia dẫn thẻ; bảo đảm trật tự ATGT, tránh ùn tắc tại các trạm thu phí, đặc biệt tại các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc.

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tăng cường lực lượng, mở rộng các điểm dịch vụ dán thẻ; tổ chức dán thể trực tiếp tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, địa phương, các khu chung cư; công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ dán thể để tạo thuận tiện cho người sử dụng nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các điểm dán thẻ trên các tuyến cao tốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ phải rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành hệ thống, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây ùn tắc, khó khăn cho người và phương tiện tham dán thẻ tham gia dịch vụ.

Đồng thời có giải pháp để chủ phương tiện thuận lợi hủy hoặc thay thế thẻ dịch vụ đã dán thông qua việc tăng cường các điểm dịch vụ hoặc thực hiện online qua hệ thống internet,...

Cũng theo yêu cầu của Bộ GTVT, các nhà cung cấp dịch vụ phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các địa phương, Cục CSGT trong phân luồng, đảm bảo giao thông tại các trạm thu phí trong quá trình triển khai thu phí đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022, đặc biệt tại các tuyến cao tốc.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công điện yêu cầu theo dõi, đôn đốc, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố, các nhà cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư BOT trong quá trinh triển khai, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng bảo đảm tiến độ, trật tự ATGT, đồng bộ, kết nối liên thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận