Một doanh nghiệp giao thông chưa bao giờ nợ lương của hơn 7.300 lao động

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đường bộ 16/02/2024 16:16

Doanh nghiệp này còn đang lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự nước ngoài với mức lương lên đến 15.000 USD/tháng (hơn 367 triệu đồng/tháng) để phục vụ cho chiến lược "vươn tầm quốc tế".

Một doanh nghiệp giao thông chưa bao giờ nợ lương của hơn 7.300 lao động- Ảnh 1.

Thi công mùa mưa trong hầm Tuy An thuộc dự án Chí Thạnh - Vân Phong

Tập đoàn Đèo Cả đang xây dựng phương án tuyển dụng nhân sự năm 2024 với khoảng 3.000 vị trí việc làm tại các công trường, dự án, trung tâm quản lý vận hành đường cao tốc đến khối văn phòng. Đặc biệt, doanh nghiệp này còn lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự nước ngoài với mức lương lên đến 15.000 USD/tháng (hơn 367 triệu đồng/tháng) để phục vụ cho chiến lược "vươn tầm quốc tế".

Đáng chú ý, với quy mô nhân sự ở thời điểm hiện tại lên tới hơn 7.300 lao động nhưng ở Tập đoàn Đèo Cả đã hình thành một văn hoá "không bao giờ nợ" hay "chậm lương" của người lao động ngay cả những lúc khó khăn nhất như dịch Covid".

Tuyển thêm 3.000 vị trí việc làm phục vụ các dự án mới

Ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, trong bối cảnh mở rộng hoạt động kinh doanh và phát triển các dự án, khối lượng công việc của Tập đoàn Đèo Cả đòi hỏi ngày càng cao. Điều này yêu cầu doanh nghiệp cần phải tăng cường nhân sự để đảm bảo có đủ nguồn lực để hoàn thành các dự án đúng hạn và đảm bảo chất lượng. Dự kiến, nguồn việc của Tập đoàn Đèo Cả trong năm 2024 tăng trưởng khoảng 30% so với năm 2023.

"Để chủ động nguồn nhân lực, Tập đoàn Đèo Cả cần chuẩn bị nhân sự đi trước tiến độ các dự án. Do đó, để triển khai các dự án với vai trò nhà thầu thi công, nhà đầu tư mà Tập đoàn đã hoạch định thì cần chuẩn bị từ sớm, từ xa nguồn lao động. Bên cạnh việc tuyển dụng thì thị trường lao động chúng tôi ưu tiên tuyển dụng các nguồn lao động là các trường đào tạo đã hợp tác với Tập đoàn Đèo Cả", ông Nam nói và cho biết, Tập đoàn Đèo Cả dự kiến tuyển dụng khoảng 3.000 lao động để phục vụ công tác triển khai các dự án mới trong năm 2024.

Một doanh nghiệp giao thông chưa bao giờ nợ lương của hơn 7.300 lao động- Ảnh 2.

Ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả

Theo ông Nam, tính đến thời điểm ngày 31/12/2023, tổng số nhân sự của toàn Tập đoàn Đèo Cả là 7.377 người. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, với khối lượng công việc tiếp tục tăng mạnh đến từ các dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam như: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Chí Thạnh - Vân Phong hay những công trình hầm xuyên núi đã tăng tốc hoàn thành trong năm là hầm Thung Thi, hầm Trường Vinh cùng nhiều dự án trọng điểm tại các địa phương, Tập đoàn Đèo Cả đã tăng cường đội ngũ nhân sự, tạo công ăn việc làm thêm cho 2.874 người lao động, gồm: 280 nhân sự khối văn phòng và gần 2.594 nhân sự khối công trường, hiện trường dự án. Trong đó, tại các công trình Đèo Cả thực hiện, việc sử dụng lao động địa phương luôn được ưu tiên, góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội tại địa phương.

Đề cập đến kế hoạch sử dụng 3.000 lao động sau khi tuyển dụng trong năm 2024, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, các nhân sự này sẽ được sử dụng tại các dự án mới như: Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Bình Dương,…

Thông tin về chế độ trả lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả - Ngọ Trường Nam nói thẳng: "Ở Tập đoàn Đèo Cả đã hình thành một văn hoá "không bao giờ nợ" hay "chậm lương" ngay cả những lúc khó khăn nhất như dịch Covid".

"Văn hóa và nhân lực là hai thứ không thể vay mượn"
- ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

"Đặc thù hoạt động đầu tư, xây dựng dự án công trình giao thông, gặp nhiều khó khăn về cơ chế chính sách, nguyên vật liệu, giải phóng mặt bằng, thời tiết. Thay vì để người lao động tạm nghỉ cắt giảm lương thì chúng tôi luôn chủ động khắc phục, bố trí công việc phù hợp cho người lao động. Nhiều giải pháp được thực hiện để đảm bảo thu nhập cho người lao động, mục tiêu là "không ai bị bỏ lại phía sau", các quỹ tài chính luôn được dự phòng để doanh nghiệp quản trị rủi ro, ưu tiên hàng đầu là chế độ cho người lao động. "Nợ lương" hay "cắt giảm lương là những điều chưa từng có trong hệ thống Đèo Cả", ông Nam chia sẻ thêm.

Một doanh nghiệp giao thông chưa bao giờ nợ lương của hơn 7.300 lao động- Ảnh 3.
Một doanh nghiệp giao thông chưa bao giờ nợ lương của hơn 7.300 lao động- Ảnh 4.
Một doanh nghiệp giao thông chưa bao giờ nợ lương của hơn 7.300 lao động- Ảnh 5.

Tập đoàn Đèo Cả đầu tư vào việc đào tạo và phát triển năng lực cho nhân viên. Doanh nghiệp này thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, đào tạo nghề, các kỹ năng mềm để người lao động đặc biệt là công nhân trên các công trường được trang bị kỹ năng sống, nâng cao tay nghề, giúp cán bộ công nhân viên có cơ hội thăng tiến và nâng cao thu nhập

Chiêu mộ chuyên gia nước ngoài, lương hơn 350 triệu đồng/tháng

Đáng chú ý, ngoài việc tuyển dụng nguồn lao động trong nước, Tập đoàn Đèo Cả còn lên kế hoạch tuyển dụng lao động là các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực hạ tầng giao thông ở nước ngoài trong năm 2024 với mức lương lên đến 15.000 USD/tháng để phục vụ chiến lược "vươn tầm quốc tế".

"Để vươn tầm quốc tế thì đội ngũ nhân sự phải có tầm quốc tế. Muốn làm được điều đó, chúng tôi đã có sự hợp tác với nhiều doanh nghiệp, trường đào tạo trên thế giới nhằm thu hút các chuyên gia cùng hợp tác, đào tạo. Qua đó nâng cao trình độ nhân sự của Tập đoàn Đèo Cả. Hiện nay, có những nhân sự chúng tôi trả lương lên đến 15.000USD/ tháng để cùng đồng hành để triển khai các nhiệm vụ hướng đến mục tiêu vươn tầm quốc tế", ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho hay.

Chia sẻ về quá trình gắn bó với Tập đoàn Đèo Cả, ông Siah Chee Seng - chuyên gia về cầu dây văng nói: "Tôi đã có trên 30 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường, phần lớn là làm việc với các nhà thầu nước ngoài như: Pháp, Nhật Bản. Năm 2022 đi qua hầm Đèo Cả, khi đó tôi rất ấn tượng khi biết rằng đây là dự án do một công ty của Việt nam đảm nhiệm hoàn toàn.

Từ đó tôi quan tâm đến cái tên Đèo Cả và biết rằng Đèo Cả không chỉ làm hầm mà còn là nhà đầu tư và tổng thầu nhiều dự án giao thông quan trọng khác".

"Sau này khi có dịp gặp gỡ ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, tôi cũng rất ấn tượng cách ông chia sẻ về kế hoạch và tầm nhìn để Đèo Cả tham gia các dự án lớn, đặc biệt là các dự án đòi hỏi công nghệ thi công hiện đại như cầu có khẩu độ lớn, cầu dây văng.

"Tôi đồng ý với quan điểm "Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt" của Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả vì đây là cách để đưa doanh nghiệp này vượt hẳn lên so với các doanh nghiệp giao thông khác trong nước và cạnh tranh tại thị trường nước ngoài".

"Vì vậy, khi được mời tham gia và trở thành một phần trong kế hoạch tương lai của Đèo Cả, tôi cảm thấy rất vinh dự. Tôi cũng rất thích môi trường làm việc cởi mở của Đèo Cả, đội ngũ lãnh đạo trẻ rất có năng lực, các kỹ sư nhiệt huyết, chế độ phúc lợi tốt. Tôi tin rằng đội ngũ này sẽ thực hiện thành công tầm nhìn mà người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả đã đề ra".

Theo đại diện Tập đoàn Đèo Cả, nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu tuyển dụng nhân sự trong năm 2024, Tập đoàn Đèo Cả sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ với các đối tác, trường/cơ sở đào tạo nghề để tận dụng nguồn học viên chất lượng. Đồng thời, đa dạng hóa các kênh tuyển dụng gồm: Các trang tin tuyển dụng, mạng xã hội, giới thiệu nội bộ, tuyển tại các trường và địa phương,… Đặc biệt, Tập đoàn Đèo Cả sẽ xây dựng các định mức sản xuất nội bộ, khoán chỉ tiêu, thưởng năng suất, hạn chế việc chấm công, trả lương theo thời gian.

Đối với khối công trường sẽ xây dựng cơ chế lương, phụ cấp riêng cho 2 nhóm: 3 ca 3 kíp và 3 ca 2 kíp, giảm thiểu lãng công, tăng tính chủ động của ban điều hành dự án. Ngoài ra, Tập đoàn Đèo Cả sẽ ban hành quy chế Lương, quy chế chi tiêu nội bộ điều chỉnh phù hợp với bối cảnh hiện nay của Tập đoàn.

Theo thông tin của Tạp chí GTVT, để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, ngay từ đầu năm 2023, Tập đoàn Đèo Cả đã thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác với Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Xây dựng miền Trung, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường bộ… Sinh viên, học viên ở các đơn vị đào tạo này được tạo điều kiện để tiếp cận môi trường làm việc thực tế và nếu phù hợp có thể "đầu quân" cho Đèo Cả.

Bên cạnh công tác tuyển dụng, hoạt động đào tạo cũng được người đứng đầu Tập đoàn này chú trọng đẩy mạnh, tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ nhân viên nâng cao trình độ, kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng "thực chiến". Tiêu biểu phải kể đến là lớp thạc sĩ điều hành cao cấp tại Trường Kinh tế quốc dân dành cho hơn 30 nhân lực chủ chốt của Đèo Cả vừa tốt nghiệp đầu năm 2023.

"Chúng tôi thay đổi khái niệm "lán trại hiện trường" thành "văn phòng, nhà ở hiện trường" với cơ sở vật chất trang thiết bị tốt nhất. Những điều kiện này không chỉ dành cho các cấp quản lý mà từng công nhân cũng được chăm lo, đảm bảo nơi ăn chốn nghỉ đàng hoàng (có điều hoà, nước nóng, bếp ăn tập thể, khu thể thao) nhằm đảm bảo điều kiện làm việc, sinh hoạt tốt nhất cho người lao động, giúp tái tạo sức lao động, tăng hiệu suất làm việc", ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả.