Đà Nẵng xử phạt người nước ngoài hướng dẫn du lịch 'chui'

Du lịch 06/10/2017 16:42

Sáng 6-10, ông Trần Chí Cường - phó giám đốc Sở du lịch TP Đà Nẵng cho biết 9 tháng qua, Thanh tra sở đã kiểm tra và xử phạt 94 trường hợp vi phạm trong hoạt động du lịch với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

 

Đà Nẵng xử phạt người nước ngoài hướng dẫn du lịch
Một người nước ngoài không đeo thẻ HDV nhưng vẫn hướng dẫn cho đoàn khách Hàn Quốc tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng năm 2015 - Ảnh: Đoàn Cường

Theo ông Cường, Sở du lịch TP đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 14 trường hợp người Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu thập chứng cứ, chứng minh và xử phạt 4 người quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) có hành vi hướng dẫn du lịch trên 77 triệu đồng. 

Đồng thời chuyển hồ sơ 14 trường hợp nêu trên cho Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. 

Qua đó, Công an thành phố đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử phạt 2 trường hợp với số tiền 40 triệu đồng, 4 trường hợp hủy thị thực, 9 trường hợp visa hết thời hạn tự xuất cảnh và 1 trường hợp đang tiếp tục xử lý theo quy định.

Cùng với đó, cơ quan chức năng đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm trong hoạt động lữ hành với số tiền hơn 370 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016. 

Trong đó, xử phạt 12 trường hợp hoạt động lữ hành thị trường Trung Quốc với số tiền hơn 160 triệu đồng (gồm 1 trường hợp hoạt động lữ hành quốc tế không có giấy phép, 2 trường hợp sử dụng người nước ngoài hướng dẫn trái phép, 2 trường hợp không quản lý hoạt động chi nhánh và 1 trường hợp sử dụng người không có thẻ HDV để hướng dẫn khách, 1 trường hợp không quản lý đoàn khách…).         

Cũng theo ông Cường, từ thông tin phản ảnh của du khách về hoạt động kinh doanh tại cơ sở mua sắm, Tổ phản ứng nhanh du lịch đã phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra 2 cơ sở mua sắm chuyên phục vụ khách Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Qua kiểm tra đã phát hiện các hành vi vi phạm về việc không xuất hóa đơn khi bán hàn, cơ sở không đủ điều kiện VSATTP, giao dịch bằng ngoại tệ, sử dụng lao động người nước ngoài... đã chuyển các ngành chức năng xử phạt với số tiền hơn 167 triệu đồng, yêu cầu các cơ sở xuất hóa đơn GTGT doanh thu chưa thuế với số tiền trên 3 tỉ đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận