Hyundai và Kia thiệt hại 2 tỷ USD do các vụ triệu hồi xe

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 27/10/2022 10:57

Chi phí liên quan đến triệu hồi và sửa chữa động cơ Theta bị lỗi trên các mẫu xe Hyundai Sonata, Tucson, SantaFe và Kia Optima khiến lợi nhuận của hãng sụt giảm.

Doanh thu của Hyundai tăng hơn 30% trong quý 3 nhờ doanh số bán xe điện, nhưng lợi nhuận lại giảm do các vụ triệu hồi xe động cơ lỗi

Doanh thu của Hyundai tăng hơn 30% trong quý 3 nhờ doanh số bán xe điện, nhưng lợi nhuận lại giảm do các vụ triệu hồi xe động cơ lỗi

Hai thương hiệu Hyundai và Kia (cùng thuộc tập đoàn Hyundai Hàn Quốc) sẽ thiệt hại khoảng 2,9 nghìn tỷ won (tương đương 2 tỷ USD) do những chi phí liên quan đến các vụ triệu hồi xe gần đây.

Cụ thể, Hyundai Motor cho biết tổng thiệt hại do triệu hồi xe là 1,36 nghìn tỷ won còn Kia là 1,54 nghìn tỷ won. Theo dữ liệu của Refinitiv, chi phí này chiếm hơn một nửa lợi nhuận ròng ước tính quý 3 của Hyundai và 77% lợi nhuận của Kia.

Sự cố khiến hai công ty phải triệu hồi xe và chịu thiệt hại lớn liên quan đến những bất ổn trong động cơ Theta GDI có thể khiến nguy cơ tai nạn tăng cao. Hyundai và Kia đã thu hồi gần 1,7 triệu xe trong năm 2015 và 2017, đó là một trong những đợt triệu hồi lớn nhất của hai công ty tại Mỹ.

Sau khi triệu hồi, bộ đôi hãng xe Hàn Quốc đã đưa ra chế độ bảo hành động cơ trọn đời. Đây là chính sách bảo hành chưa từng có trong lịch sử công ty, và là một phần nỗ lực nhằm cải thiện danh tiếng đã bị hoen ố.

Nhà phân tích Kim Jin-woo của Korea Investment & Securities cho biết các vụ triệu hồi không gây ảnh hưởng lớn đến giá trị thương hiệu và uy tín của công ty, đồng thời mô tả chi phí 2 tỷ USD này là "hợp lý" xét trong bối cảnh thị trường hậu Covid-19.

Cha Seong-ju, người đứng đầu bộ phận chất lượng của Hyundai Motor Group, nói với các nhà phân tích rằng tập đoàn ô tô cũng đã tính đến sự yếu kém gần đây của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ, dẫn đến chi phí tăng thêm. Vào năm 2020, Hyundai và Kia đã cùng nhau trích lập 3,6 nghìn tỷ won (2,5 tỷ USD) dự phòng chi phí trong những trường hợp sự cố liên quan đến động cơ.

Hai công ty cũng lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng vì những sự cố chất lượng xe liên tiếp xảy ra và những chi phí mà người dùng phải bỏ ra do các vụ triệu hồi do động cơ Theta II GDI.

Hyundai và Kia thiệt hại 2 tỷ USD do các vụ triệu hồi xe Sonata, Tucson và SantaFe - Ảnh 1.

Theo trang Carscoop, động cơ Theta GDI, trung tâm của các đợt triệu hồi này, đã được đưa vào sử dụng trong nhiều sản phẩm của Kia và Hyundai từ thập kỷ trước bao gồm Sonata, Santa Fe và Optima.

Doanh thu của Hyundai Motor tăng hơn 30% trong quý 3 nhờ doanh số bán xe điện tăng mạnh, nhưng lợi nhuận lại giảm do việc sửa chữa lỗi động cơ xăng trên một số xe cũ, Asia Nikkei cho biết.

Cụ thể, Hyundai đã công bố lợi nhuận hoạt động giảm 3,4% xuống 1,6 nghìn tỷ won (1,1 tỷ USD) trong quý tháng 7 đến tháng 9, so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng giảm 5,1% xuống 1,4 nghìn tỷ won. Nguyên nhân phần lớn là do những chi phí phải bỏ ra trong các chiến dịch triệu hồi 2,4 triệu mẫu Sonata, Tucson và SantaFe có động cơ Theta bị lỗi. Kia cũng bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi.

Ý kiến của bạn

Bình luận