Lãnh đạo Hàn - Triều ngồi chung xe mui trần tới nơi họp thượng đỉnh

Chính trị 18/09/2018 14:28

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay đã đích thân ra sân bay ở Bình Nhưỡng để đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm. Sau đó, hai nhà lãnh đạo được nhìn thấy đi chung một chiếc xe mui trần tới nhà khách để cùng ăn trưa, trước khi họp thượng đỉnh vào buổi chiều.

Lịch trình 3 ngày thăm Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc

Theo Yonhap, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau từ 7-8 lần trong chuyến thăm tới Triều Tiên của ông Moon. Phụ thuộc vào kết quả của các cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ cùng tham dự một cuộc họp báo chung. Trong khi hai nhà lãnh đạo hội đàm, hai đệ nhất phu nhân có thể có tới thăm một bệnh viện nhi và một trường nghệ thuật ở Bình Nhưỡng.

Sáng 18/9, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Tổng thống Moon Jae-in tại sân bay ở Bình Nhưỡng trước khi ăn trưa cùng nhau tại nhà khách Paekhwawon. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ họp thượng đỉnh vào buổi chiều. Buổi tối, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt do Triều Tiên tổ chức. Do lịch trình làm việc dày đặc nên kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật này có thể sẽ được hoãn lại sang ngày hôm sau.

Sáng 19/9, hai nhà lãnh đạo dự kiến có cuộc họp thượng đỉnh lần hai. Phụ thuộc vào kết quả của cuộc họp này, hai nhà lãnh đạo có thể công bố thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều vào chiều 19/9. Nếu cuộc họp thượng đỉnh kết thúc trước buổi trưa, hai nhà lãnh đạo có thể cùng nhau ăn trưa tại nhà hàng Okryugwan. Buổi chiều, ông Kim và ông Moon sẽ tới thăm một số công trình biểu tượng tại Bình Nhưỡng, các cơ sở công nghiệp và du lịch. Địa điểm tổ chức bữa tiệc tối lần 2 chưa được xác định.

Tổng thống Hàn Quốc có thể rời Triều Tiên vào ngày 20/9. Ông Moon Jae-in dự kiến sẽ tới trung tâm báo chí dành cho thượng đỉnh liên Triều ở Seoul để công bố kết quả chuyến thăm Triều Tiên với báo giới.

Hai nhà lãnh đạo đi cùng xe tới nơi họp thượng đỉnh

Theo Ariang, sau khi rời sân bay Sunan, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới nhà khách Paekhwawon ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng ngồi chung trên một xe mui trần Mercedes khi tới nhà khách Paekhwawon. Trong khi đó, hai đệ nhất phu nhân ngồi trên một chiếc xe khác theo sau xe chở hai nhà lãnh đạo.

Hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa cùng nhau tại đây trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đã đến nhà khách Paekhwawon trước khi hai nhà lãnh đạo có mặt.

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ ở lại nhà khách Paekhwawon trong 2 đêm. Các cựu tổng thống Hàn Quốc cũng từng ở tại nhà khách Paekhwawon trong các chuyến thăm Triều Tiên vào các năm 2000 và 2007.

Ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm

Phát biểu ngay trước khi rời văn phòng tổng thống ở Hàn Quốc để tới Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in cho biết chuyến thăm Triều Tiên của ông sẽ thực sự thành công nếu có thể tái khởi động đối thoại Mỹ - Triều.

“Chuyến thăm Triều Tiên của tôi sẽ mang ý nghĩa lớn nếu có thể dẫn tới việc nối lại đối thoại Mỹ - Triều”, Tổng thống Moon nói trước khi lên đường tới căn cứ không quân Seoul để tới Bình Nhưỡng.

Người Triều Tiên nhiệt liệt đón Tổng thống Hàn Quốc

Rất đông người Triều Tiên sáng nay đã có mặt tại sân bay Sunnan để chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Moon là nhà lãnh đạo Hàn Quốc thứ 3 tới thăm Triều Tiên.

Rời sân bay tới nơi hội đàm

Sau nghi thức duyệt đội danh dự cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in đã lên xe ô tô rời khỏi sân bay Sunan. Ông Moon dự kiến sẽ có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên với ông Kim sau khi tới Bình Nhưỡng trong ngày hôm nay.

Duyệt đội danh dự

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều cùng duyệt đội danh dự tại sân bay. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần lượt bắt tay các quan chức trong phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in tới Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un ra sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc tới thăm

Hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân đã ra sân bay đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân.

Hai nhà lãnh đạo được nhìn thấy vui vẻ trò chuyện cùng nhau. Em gái ông Kim Jong-un cũng tới bắt tay và trò chuyện với Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng

Máy bay chở Tổng thống Moon Jae-in đã tới sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 9h50 sáng nay (theo giờ địa phương).

Hàng trăm người Triều Tiên, trong đó có em gái Kim Yo-jong của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được nhìn thấy xuất hiện trong phái đoàn đón Tổng thống Hàn Quốc.


Máy bay của Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên sáng nay (Ảnh: Reuters)
Máy bay của Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên sáng nay (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-soo lên đường tới Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-soo lên đường tới Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, khoảng 8h40 sáng nay 18/9 theo giờ địa phương, máy bay chở Tổng thống Moon Jae-in cùng khoảng 110 quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp tháp tùng đã lên đường từ Seoul tới Bình Nhưỡng. Dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống Bình Nhưỡng khoảng 10h sáng cùng ngày.

Phát biểu trước chuyến đi lịch sử tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cho biết: “Hiện giờ, điều mà Hàn Quốc và Triều Tiên cần không chỉ là một tuyên bố chung nữa mà là tìm ra những phương cách để có thể thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ. Chúng ta không thể ngừng những nỗ lực hòa giải, thúc đẩy các cuộc đàm phán cho tới khi các liên lạc và đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên suôn sẻ”.

Theo giới chuyên gia, nếu hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi cuối tháng 4 giúp xoa dịu căng thẳng, tránh xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì hội nghị thứ hai bất ngờ diễn ra chỉ một tháng sau đó nhằm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Tổng thống Moon Jae-in được xem là cầu nối quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Moon Jae-in được xem là cầu nối quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

Giờ đây, với hội nghị thứ ba, Tổng thống Moon có thể phải đối mặt với thách thức lớn nhất từ trước đến nay gồm: hối thúc Triều Tiên hiện thực hóa cam kết giải trừ hạt nhân thay vì chỉ đưa ra những tuyên bố mơ hồ, mặt khác giúp gỡ rối đàm phán Mỹ-Triều.

Kim Taewoo, cựu chủ tịch Viện nghiên cứu Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, nhận định: "Hội nghị thượng đỉnh lần 3 sẽ giúp làm sáng tỏ hơn thực chất cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn của Triều Tiên. Nếu Triều Tiên đàm phán với thiện chí, Tổng thống Moon có thể trở về với những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tôi cho rằng, khả năng đó rất thấp".

Hội nghị liên Triều lần 3 diễn ra trong bối cảnh đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo hai bên. Washington cho rằng, Bình Nhưỡng không có tiến triển đáng kể trong việc thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ý kiến của bạn

Bình luận