Ô tô chạy đua giảm giá, kích cầu

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 03/02/2023 12:16

Honda, Mitsubishi và Nissan "khai xuân" thị trường ô tô Việt Nam bằng động thái giảm giá thông qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng.

Nhiều khả năng sẽ có một đợt giảm giá ô tô trên diện rộng thời gian tới.

Nhiều khả năng sẽ có một đợt giảm giá diện rộng trên thị trường ô tô Việt Nam thời gian tới.

Ngay sau khi thị trường kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, Honda Việt Nam mở màn cho cuộc đua giảm giá, kích cầu bằng đợt ưu đãi miễn 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua hai mẫu xe đắt khách nhất là CR-V và City.

Theo đó, kể từ ngày 4-28/2/2023, khách hàng mua mẫu xe CR-V và City sẽ được các đại lý Honda hỗ trợ toàn bộ lệ phí trước bạ, tương đương khoảng 10% giá xe. Đây là khoản ưu đãi có giá trị rất lớn mà người tiêu dùng mua xe dịp đầu năm có thể tiết kiệm được.

Đơn cử với mẫu xe Honda CR-V phiên bản cao cấp nhất, số tiền mà người tiêu dùng tại Hà Nội và một số địa phương đang áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ 12% tiết kiệm được lên đến gần 140 triệu đồng. Với khách mua mẫu xe sedan cỡ nhỏ Honda City, số tiền được giảm cũng ít nhất từ 53 triệu đồng.

Một hãng xe Nhật Bản khác là Nissan cũng công bố đợt ưu đãi 100% lệ phí trước bạ trong tháng 2/2023 dành cho khách mua mẫu xe bán tải Navara VL 4WD và Pro 4X sản xuất năm 2022, riêng phiên bản Navara EL 2WD tiêu chuẩn chỉ được giảm 50%.

Đối với mẫu xe sedan cỡ B Nissan Almera, đối thủ của Honda City, khách mua cũng được hãng "trả thay" toàn bộ lệ phí trước bạ có giá trị từ 53,9-71,4 triệu đồng.

Mitsubishi Việt Nam cũng không chịu kém cạnh các đồng hương Nhật Bản khi tung đợt ưu đãi trên diện rộng. Theo đó, khách mua các mẫu xe Attrage, Xpander Cross, Triton và Outlander trong tháng 2/2023 sẽ được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Ngoài khoản tiền tiết kiệm được từ trước bạ, người tiêu dùng cũng sẽ nhận được các phụ kiện quà tặng có trị giá từ 1,5-20 triệu đồng.

Tuy nhiên, mẫu xe đắt khách nhất của hãng là Mitsubishi Xpander bị đẩy ra ngoài chương trình ưu đãi.

Như vậy, có thể nói bộ ba hãng xe Nhật Bản đã bắt đầu "mở màn" cho cuộc đua giảm giá, ưu đãi kích cầu tiêu dùng tại thị trường ô tô Việt Nam đầu năm 2023. Điểm khác biệt là thay vì giảm trực tiếp vào giá bán lẻ, các hãng xe này thực hiện hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2023 được nhận định là sẽ gặp không ít những khó khăn. Các dự báo được đưa ra dựa trên những đánh giá về những khó khăn mà nền kinh tế sẽ phải đối mặt. Bên cạnh đó, sau một năm bùng nổ với lượng xe tiêu thụ lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc nửa triệu chiếc, sức mua ô tô tại Việt Nam được dự báo sẽ giảm nhiệt khi hầu hết nhu cầu mua sắm đã được hoàn thành.

Từ những dự báo không có nhiều gam màu tươi sáng, các hãng xe được cho là sẽ phải có những động thái mạnh tay như làm mới sản phẩm, hạ giá bán, ưu đãi khách mua và tăng cường dịch vụ hậu mãi… nhằm kích cầu tiêu dùng. Do đó, động thái giảm giá, ưu đãi của Honda, Mitsubishi hay Nissan được kỳ vọng mới chỉ là "phát súng hiệu" kích hoạt cho một cuộc đua giảm giá diện rộng trên thị trường.

Ý kiến của bạn

Bình luận