"ACV không làm được thì trả lại dự án sân bay Long Thành"

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Hàng không 29/01/2023 16:38

Trước việc dự án chậm tiến độ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam phải khắc phục và đẩy nhanh dự án, nếu không làm được thì trả lại dự án và chịu trách nhiệm.


"ACV không làm được thì trả lại dự án sân bay Long Thành" - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi kiểm tra dự án sân bay Long Thành

Hôm nay (29/1, tức mùng 8 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành. 

Tham gia đoàn công tác có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương: Đồng Nai, TP.HCM. 

Ưu tiên chăm lo ổn định đời sống cho hộ dân bị ảnh hưởng  

Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng đã đến thăm hỏi và động viên người dân khi đã sẵn sàng nhường đất cho dự án. “Tôi mong muốn khu tái định cư cho người dân sẽ tốt hơn nơi ở cũ, xanh, sạch đẹp. Thời gian qua, chúng tôi đã đến các khu tái định cư khác và hầu hết làm rất tốt, người dân rất phấn khởi. Với tỉnh Đồng Nai cũng vậy, địa phương đã rất cố gắng, tuy nhiên cùng một lúc giải quyết mấy nghìn hộ dân thì không tránh được các thiếu sót".

"Hôm nay, tôi đến đây để nghe người dân, bà con chia sẻ về nơi ăn chốn ở, công việc làm ra sao? Hiện nay, cuộc sống của bà con như thế nào, đền bù GPMB có đúng theo quy định hay chưa, người dân có hài lòng hay không? Do đó, những điều chúng ta đã làm được thì nên rút kinh nghiệm làm tốt hơn, còn những điều chưa làm được cần cùng nhau bàn bạc và làm tốt hơn", Thủ tướng nói.
"ACV không làm được thì trả lại dự án sân bay Long Thành" - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe ý kiến của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án

Theo Thủ tướng Chính phủ, mục đích chung trong việc GPMB là tránh các khiếu kiện. Những yêu cầu chính đáng của người dân thì phải làm ngay, nếu các quy định không phù hợp với quyền và lợi ích chính đáng của người dân thì phải điều chỉnh, không nên cứng nhắc. Còn điều gì mà người dân khiếu kiện không đúng với quy định thì phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu và chia sẻ. 

"Người dân khẳng định rất sẵn sàng nhường đất, nhưng giải phóng mặt bằng phải nhanh để ổn định cuộc sống. Do đó, vai trò quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương với công tác giải phóng mặt bằng - khâu có ý nghĩa quyết định tới tiến độ các dự án", Thủ tướng cho biết.

"ACV không làm được thì trả lại dự án sân bay Long Thành" - Ảnh 3.

Thủ tướng tặng quà cho người dân nhân dịp đầu năm mới 2023

ACV không làm được thì trả lại dự án và phải chịu trách nhiệm 

Đánh giá chung tiến độ toàn dự án, Thủ tướng khẳng định, hiện nay, mọi thứ tại dự án đều chậm tiến độ, từ GPMB đến tổ chức thi công. Chúng ta phải bàn bạc để đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ, nhưng đảm bảo chất lượng. 

Về công tác GPMB, Thủ tướng nhấn mạnh đây là công việc của địa phương, không ai có thể làm thay được. Do đó, Thủ tướng yêu cầu chậm nhất đến hết quý I/2023 phải bàn giao xong giai đoạn 1; đến hết quý II/2023 phải bàn giao mặt bằng cho hai đường dẫn vào sân bay. 


"ACV không làm được thì trả lại dự án sân bay Long Thành" - Ảnh 4.

Lãnh đạo ACV báo cáo tiến độ thực hiện dự án với Thủ tướng Chính phủ

 Về các vướng mắc cho việc đấu thầu lại, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành làm việc với nhau để thống nhất phương án, lựa chọn nhà thầu đủ năng lực để thực hiện theo quy định. Thủ tướng nhấn mạnh, việc chậm trễ của dự án thì ACV phải chịu trách nhiệm và khắc phục tiến độ này. Các vấn đề nếu có liên quan đến quản lý nhà nước có vướng mắc thì Bộ GTVT sẽ giải quyết. 

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước có trách nhiệm xử lý các bất cập khó khăn thuộc thẩn quyền của mình. Do đó, ACV đã hứa là phải làm nếu không làm được thì trả lại dự án và phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả khi chưa hoàn thành được mục tiêu.

 

"ACV không làm được thì trả lại dự án sân bay Long Thành" - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng chia sẻ những khó khăn vướng mắc khi thực hiện dự án

Theo Bộ GTVT, khu vực GPMB dự án gồm 5.000ha. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi 4.708/4.946 ha (95,18%) và còn đến 235,3ha chưa được giải quyết. Dự án sân bay Long Thành gồm 4 dự án thành phần: Dự án thành phần 1 gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước như hải quan, công an, cảng vụ,... Dự án thành phần 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư. 

Dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong CHK do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư, gồm: Nhà ga hành khách, các công trình hạ tầng đường cất hạ cánh, đường lăn, giao thông kết nối, các công trình phụ trợ,... Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác, nhà đầu tư do Bộ GTVT chủ trì lựa chọn. 

Theo đó, tình hình thực hiện dự án thành phần 1 (trụ sở các cơ quan QLNN) còn một số hạng mục chưa được bố trí vốn nên chưa thể triển khai. Dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay) đang thi công theo kế hoạch. Phần thân và các hạng mục còn lại: VATM sẽ trình hồ sơ TKKT để thẩm định đầu tháng 02/2023.

Đối với dự án thành phần 3, về mặt bằng, ACV đã nhận bàn giao 1.770,07/1.810 ha, đạt 97,8%. Công tác đấu thầu thi công nhà ga hành khách, ACV đã thông báo hủy thầu vì nhà thầu tham gia không đáp ứng yêu cầu, mời thầu lại ngày 19/1/2023 do đó tiến độ bị chậm.  

Về công tác thiết kế, hạ tầng kỹ thuật Cảng rất phức tạp, nhiều hạng mục nên chủ đầu tư ACV đã kiến nghị tách hạng mục công trình giao thông (đường CHC và đường lăn,...) để thẩm định trước. Cục QLĐTXD đã có ý kiến thẩm định làm cơ sở để ACV triển khai các bước tiếp theo. 

Đối với hạng mục công trình phụ trợ, ACV đang chuẩn bị đấu thầu quốc tế gói thầu thiết kế kỹ thuật trong quý I/2023. Tiến độ thiết kế đang bị chậm so với kế hoạch đặt ra. 

Mặc dù khối lượng mặt bằng được bàn giao lớn, tuy nhiên, phạm vi để có thể triển khai thi công đào đắp đầu Tây (thuộc phạm vi đầu đường CHC) và khu tập kết đất tốt cho hạng mục đường lăn, đường cất hạ cánh vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa thể triển khai thi công đồng loạt trên toàn bộ mặt bằng. 

Bên cạnh đó, hai tuyến giao thông kết nối, theo phương án thi công là đường công vụ chính của toàn dự án. Thời quan qua, UBND tỉnh Đồng Nai cam kết bàn giao mặt bằng vào tháng 09/2022 để khởi công nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. 

Đối với Dự án thành phần 4, Cục HKVN đã công bố 02/11 danh mục đầu tư và đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. Đối với 09 danh mục dự án còn lại vẫn đang triển khai thủ tục công bố danh mục đầu tư các dự án ưu tiên và mời nhà đầu tư. Khó khăn chính của dự án này là UBND tỉnh Đồng Nai chưa cung cấp được các thông tin, dữ liệu để xác định M3 (Giá trị nộp ngân sách Nhà nước khi sử dụng đất) nên tiến độ thực hiện đang bị chậm.