Bàn giao mỏ cát đầu tiên cho nhà thầu thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 20/09/2023 10:33

Đây là mỏ vật liệu cát đầu tiên được tỉnh Đồng Tháp giao cho nhà thầu thực hiện khai thác theo cơ chế đặc thù.


Ngày 20/9, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức bàn giao mỏ cát trên sông Tiền tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho nhà thầu thi công dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. 

Bàn giao mỏ cát đầu tiền cho nhà thầu thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 1.

Khu vực mỏ cát được bàn giao cho nhà thầu CC1

Đây là mỏ vật liệu cát đầu tiên được tỉnh Đồng Tháp giao cho nhà thầu thực hiện khai thác theo tinh thần của Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 của Chính phủ. 

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận (chủ đầu tư) cho biết, đơn vị được giao là Tổng Công ty xây dựng số 1 – CTCP (CC1). Hiện nay, nhu cầu vật liệu cát đắp nền đường của dự án là rất lớn (khoảng 18,46 triệu m3), trong khi nguồn vật liệu cát trong khu vực đang gặp nhiều khó khăn, chưa có giải pháp thay thế hiệu quả. 

Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Đồng Tháp, bước đầu đã giải quyết được một phần khó khăn về vật liệu. Trước đó, tỉnh này đã bố trí cho dự án 0,371 triệu m3 từ nguồn tăng công suất các mỏ đang khai thác. Địa phương cũng đã tiếp tục bàn giao mỏ cát trên sông Tiền tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho nhà thầu thi công để cung ứng thêm 0,548 triệu m3. 

Bàn giao mỏ cát đầu tiền cho nhà thầu thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 2.

Nhà thầu huy động máy móc và các thiết bị để khai thác cát cho dự án

Ngoài mỏ cát được bàn giao hôm nay, Ban QLDA Mỹ Thuận và các nhà thầu thi công đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị liên quan để khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định. 

Trong tháng 9/2023, còn 4 mỏ đã được tỉnh Đồng Tháp giới thiệu với trữ lượng khai thác khoảng 2,8 triệu m3. Đồng thời, Ban QLDA Mỹ Thuận cũng chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng kế hoạch khai thác đảm bảo an toàn, minh bạch, đúng mục tiêu và tránh thất thoát, tiêu cực trong quá trình khai thác. 

Nhà thầu có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động có thể tác động đến môi trường để kịp thời điều chỉnh, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý. 

Bàn giao mỏ cát đầu tiền cho nhà thầu thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 3.

Việc khai thác cát phải luôn đảm bảo về môi trường, an toàn cho cảnh quan hai bên bờ sông

Ban QLDA Mỹ Thuận cũng cho biết, đơn vị đang phối hợp với hai tỉnh An Giang và tỉnh Vĩnh Long, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục mở mỏ để sớm khai thác và có nguồn cát phục vụ thi công dự án.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, để đảm bảo nguồn cung cho dự án trong năm 2023 là 3,3 triệu m3, địa phương đang tiếp tục rà soát các mỏ mới trên địa bàn tỉnh để giới thiệu cho nhà thầu thi công khảo sát và tiến hành các thủ tục khai thác.