Bộ GTVT chỉ đạo ứng phó cơn Bão số 5

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 18/10/2023 19:03

Trước diễn biến bất thường của Bão số 5, chiều ngày 18/10, Bộ GTVT có Công điện yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động ứng phó.Bộ GTVT chỉ đạo ứng phó cơn bão số 5 - Ảnh 1.

Dự báo hướng di chuyển của Bão số 5 trong những ngày tới. Ảnh: NCHMF

Theo đó Bộ GTVT yêu cầu:

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn. Phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong việc tổ chức, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền an toàn, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú.

Chỉ đạo các Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đảm bảo duy trì lực lượng, phương tiện chuyên dụng, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có lệnh.

Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Khu Quản lý đường bộ I, II, III chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, các lực lượng chức năng của địa phương chuẩn bị vật tư, thiết bị và nhân lực sẵn sàng khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra công tác chuẩn bị phòng tránh bão tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu… để kịp thời có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất. Phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công đường bộ triển phương án phòng chống bão, lũ.

Tổ chức trực, phân luồng giao thông và thông báo việc phân luồng trên các phương tiện thông tin truyền thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở… kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ.

Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước... các đơn vị tập trung máy móc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, nhân lực tại các điểm xung yếu để kịp thời khắc phục hậu quả bão, lũ và đảm bảo giao thông khi xảy ra thiệt hại.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đôn đốc các đơn vị quản lý đường thủy nội địa kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo và phao neo, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va, trôi cho các cầu trong và sau bão, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia. Phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt chỉ đạo đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, phương tiện thủy nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng hàng không, sân bay kiểm tra công tác phòng chống bão, lũ tại các sân bay, nhà ga, hệ thống thông tin tín hiệu, công tác điều hành, chỉ huy… để có phương án bảo đảm an toàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Các Hãng hàng không, Công ty Bay dịch vụ hàng không theo dõi chặt chẽ tình hình cơn bão để điều chỉnh hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

Các Sở GTVT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Khu Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý và sữa chữa đường bộ, đường sắt… tiến hành khắc phục sự cố do bão, mưa, lũ gây ra.

Tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá… ngay khi lũ rút. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra.