Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc tại Vĩnh Long

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/01/2024 17:18

Bộ GTVT đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Vĩnh Long về việc cung cấp nguồn vật liệu cát phục thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.


Ngày 29/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác của Bộ GTVT đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Vĩnh Long về việc cung cấp nguồn vật liệu cát phục thi công cao tốc Bắc - Nam.

 Chưa có cát về công trường 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư) cho biết, tiến độ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vẫn đang chậm. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc tại Vĩnh Long- Ảnh 1.

Thi công trên cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Cụ thể, sau hơn một năm triển khai, sản lượng thi công dự án đạt hơn 20% giá trị hợp đồng, chậm so với tiến độ khoảng 6 tháng. Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, nguyên nhân của việc chậm tiến độ chủ yếu là do thiếu nguồn vật liệu cát đắp nền đường. 

Trên công trường các nhà thầu tập trung triển khai thi công các hạng mục cầu trên tuyến, đường công vụ, cầu tạm bù lại tiến độ phần đường. Tuy nhiên, để hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2025, UBND tỉnh Vĩnh Long bên cần đẩy nhanh thủ tục, sớm bố trí bổ sung 2,1 triệu m3 cát, để đảm bảo phục vụ dự án.

“UBND tỉnh xem xét cho phép các mỏ cấp cho dự án được khai thác tối đa công suất của thiết bị, phương tiện được duyệt theo thời gian hoạt động trong ngày như bản xác nhận được UBND tỉnh chấp thuận, không bị hạn chế khối lượng khai thác trong ngày. Trường hợp tổng công suất các mỏ cấp cho dự án chưa đáp ứng nhu cầu tiến độ thi công, đề nghị địa  phương bố trí thêm các mỏ giao cho nhà thầu, đảm bảo công suất khai thác để đến 10/2024 cấp đủ về công trường 5 triệu m3 theo chỉ tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ giao”, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc tại Vĩnh Long- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, tỉnh Vĩnh Long được Thủ tướng Chính phủ giao cung ứng 5 triệu m3 cát cho dự án. Tuy nhiên đến nay địa phương mới xác định được nguồn phân bổ 2,95 triệu m3 cát. Trong đó đã hoàn thiện thủ tục để khai thác 1,26 triệu m3, còn hai mỏ với trữ lượng khoảng 1,7 triệu m3 đang chờ địa phương cấp bản xác nhận.

Thứ trưởng Bộ GTVT nhận định, nếu nguồn vật liệu cát không được tháo gỡ thì sẽ ảnh hướng rất lớn đến tiến độ hoàn thành. Do đó tỉnh Vĩnh Long cần đẩy nhanh thủ tục, sớm có xác nhận đối với hai mỏ còn lại trong tháng 1/2024. 

 Cần phối hợp chặt chẽ giữa các bên 

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long cho rằng sự phối hợp giữa địa phương, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, nhà thầu vẫn chưa được chặt chẽ. Từ đó dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác đối với các mỏ cát. 

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long hoàn tất các thủ tục, cấp phép cho hai mỏ cát còn lại cho nhà thầu trong tháng 1/2024. Cùng với đó, Sở TN&MT làm thông báo rộng rãi những điểm được cấp phép khai thác phục vụ cho dự án đến với người dân trên địa bàn được biết. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc tại Vĩnh Long- Ảnh 3.

Khai thác cát sông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Lãnh đạo địa phương yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận cùng với các nhà thầu, phối hợp với Sở TN&MT tiếp tục rà soát, đề xuất thêm một số mỏ khác trên địa bàn tỉnh; Ngoài ra, thành lập 1 tổ, trong đó có người dân cùng giám sát việc khai thác, công khai và minh bạch.  

Trước những ý kiến của các đơn vị, Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của tỉnh Vĩnh Long trong việc phối hợp cung ứng cho dự án. 

Tuy nhiên, thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép này là hết sức quan trọng. Bởi mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đặt ra là hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2025. Như vậy chậm nhất đến tháng 6/2024 phải hoàn tất việc đắp gia tải. Nếu sau tháng 6/2024 cát về công trường thì “không còn giá trị” đối với dự án. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc tại Vĩnh Long- Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại buổi làm việc

             “Phải khẳng định đến giờ phút này không còn vướng bất cứ vấn đề gì liên quan đến thủ tục cấp phép các mỏ phục vụ cho dự án nữa. Do đó, tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cố gắng hoàn tất thủ tục khai thác hai mỏ cát với trữ lượng khoảng 1,7 triệu m3 trong đầu tháng 2. Đối với 2,05 triệu m3 còn lại, đề nghị địa phương xem xét cấp mới hoặc gia hạn đối với các mỏ cát hết hạn khai thác trên địa bàn”, Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị.

Đối với Ban QLDA Mỹ Thuận, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ cấp phép. Đồng thời chủ động rà soát, đề xuất thêm các mỏ mới, cũng như phương án để có thể tăng nguồn cung cấp cát cho dự án. 

“Có thể hướng đến việc mua cát thương mại trên địa bàn tỉnh. Tôi đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long có thể xem xét việc mua cát thương mại đối với cát mỏ hiện đang khai thác trên địa bàn. Và chúng ta chỉ dừng lại ở 5 triệu m3 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng gợi ý.