Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới

Tác giả: Bình Minh

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 02/12/2023 12:11

Chuyến bay đánh dấu hoạt động khai thác trở lại đường bay Hà Nội – Điện Biên sau hơn 6 tháng gián đoạn cải tạo và mở rộng sân bay. Giờ đây, hành trình di chuyển từ thủ đô Hà Nội đến vùng đất lịch sử Tây Bắc rút ngắn chỉ còn 1 giờ bay.

Sáng nay, chuyến bay mang số hiệu VN1802 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines xuất phát từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 09h30 đã đưa những hành khách đầu tiên đáp xuống sân bay Điện Biên lúc 10h30 cùng ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 1.

Chuyến bay mang số hiệu VN1802 được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng

Chuyến bay được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng, đánh dấu hoạt động khai thác trở lại đường bay Hà Nội – Điện Biên sau hơn 6 tháng gián đoạn cải tạo và mở rộng sân bay.

Giờ đây, hành trình di chuyển từ thủ đô Hà Nội đến vùng đất lịch sử Tây Bắc rút ngắn chỉ còn 1 giờ bay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 2.

Vietnam Airlines đã thực hiện cắt băng khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên bằng máy bay Airbus A321 đến Điện Biên

Ngay sau khi hạ cánh, Vietnam Airlines đã thực hiện cắt băng khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên bằng máy bay Airbus A321 đến Điện Biên với sự tham dự của lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Điện Biên và các hành khách trên chuyến bay. 5 hành khách may mắn đã nhận được phần quà đặc biệt là vé máy bay hành trình nội địa bất kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng là vị khách đặc biệt trên chuyến bay VN1802

Việc đưa vào khai thác an toàn máy bay phản lực hiện đại A321 tại sân bay Điện Biên được coi là cột mốc quan trọng trong ngành hàng không Việt Nam, cũng như mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của tỉnh Điện Biên.

Vietnam Airlines khai thác đường bay Hà Nội - Điện Biên với tần suất 7 chuyến mỗi tuần, khởi hành vào tất cả các ngày trong tuần.

Các chuyến bay khởi hành từ Hà Nội lúc 13h05 và đến Điện Biên lúc 14h05. Chiều về khởi hành từ Điện Biên lúc 14h45 và hạ cánh tại Hà Nội lúc 15h35.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 4.

Nhân dịp khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên bằng máy bay Airbus A321 đến Điện Biên, 5 hành khách may mắn đã nhận được phần quà đặc biệt là vé máy bay hành trình nội địa bất kỳ

Cùng ngày, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Điện Biên đã ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2024 – 2028. Theo đó, tỉnh Điện Biên và Vietnam Airlines sẽ tăng cường hợp tác để tỉnh Điện Biên nói riêng và Vùng kinh tế Tây Bắc nói chung tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội.

Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động quảng bá, xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch – Hàng không; phối hợp nghiên cứu các sản phẩm, tuyến, điểm du lịch; đồng thời tổ chức hoặc tham gia các sự kiện đối ngoại, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, đầu tư và thương mại mang tầm quốc gia và khu vực…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 5.

Vietnam Airlines khai thác đường bay Hà Nội - Điện Biên với tần suất 7 chuyến mỗi tuần, khởi hành vào tất cả các ngày trong tuần

Tại lễ ký kết, ông Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: "Sự hoạt động trở lại của Vietnam Airlines tại Điện Biên là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, là cầu nối giữa Hà Nội, các vùng miền trong cả nước và bạn bè quốc tế đến với Điện Biên, tạo động lực, mở ra cơ hội thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh Điện Biên trong thời gian tới đây".

Điện Biên là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá - lịch sử. Nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó là rất nhiều các hang động, rừng nguyên sinh, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú.

Ngoài ra, Điện Biên còn có tiềm năng văn hóa phi vật thể, với nhiều dân tộc anh em chung sống, mỗi dân tộc có sắc thái văn hóa riêng rất đa dạng, hiện nay vẫn còn giữ được các phong tục tập quán vốn có.

Còn ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines nhấn mạnh: "Việc nâng cấp và mở rộng cảng hàng không Điện Biên sẽ "chắp cánh" cho ngành du lịch và kinh tế Điện Biên; góp phần thúc đẩy liên kết vùng, liên kết quốc tế bằng việc hoàn thiện các loại hình vận tải: đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Với ưu thế thời gian bay nhanh chóng, tần suất dày đặc, Vietnam Airlines tin tưởng sẽ là cầu nối hiệu quả để đưa du khách, các nhà đầu tư đến khám phá vùng đất lịch sử Tây Bắc một cách thuận tiện, rút ngắn khoảng cách địa lý cũng như giúp cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 6.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 7.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 8.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 9.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và những hành khách đầu tiên “xông đất” sân bay Điện Biên mới- Ảnh 10.

Một số hình ảnh đường băng và nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên sau nâng cấp, mở rộng

Trước đó, để Cảng hàng không Điện Biên có thể đồng bộ khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã xây dựng đường cất hạ cánh 35-17 kích thước 2.400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng đảm bảo khai thác tàu bay A320/A321 hoặc tương đương; lề vật liệu rộng mỗi bên 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu đường cất hạ cánh kích thước 60x100m, kết cấu bê tông nhựa; Xây dựng đường lăn nối cách đầu 17 khoảng cách 500m, kết cấu bê tông xi măng; Xây dựng hệ thống đèn tiếp cận CAT I...

Cảng hàng không Điện Biên có sân đỗ tàu bay với 4 vị trí đỗ, trong đó 3 vị trí đỗ dành cho tàu bay A320/A321 hoặc tương đương và 1 vị trí đỗ dành cho tàu bay ATR72 hoặc tương đương trở xuống.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, Khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; Tầng 2 là Khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Cục Hàng không VN đã cấp quyền vận chuyển hàng không và cấp phép bay cho Vietnam Airlines đối với chặng Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội (HAN - DIN - HAN) và Vietjet Air đối với chặng thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên - thành phố Hồ Chí Minh (SGN – DIN – SGN).