Cận cảnh hầm Lê Văn Lương chuẩn bị thông xe vượt tiến độ 2 tháng

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 04/10/2022 15:00

Công trường hầm chui Lê Văn Lương đang gấp rút thi công những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng thông xe vào đầu giờ sáng ngày mai (5/10).


Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 1.

Sau 2 năm thi công, hầm chui Lê Văn Lương (nút giao Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến, Hà Nội) đã hoàn thành, sẵn sàng cho lễ thông xe vào sáng ngày mai (5/10). Việc hoàn thành hầm chui này có ý nghĩa quan trọng để chào mừng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022). Theo đại diện Tập Đoàn Cienco4 (đơn vị thi công), với sự quyết tâm cao của nhà thầu, hầm chui Lê Văn Lương đã vượt tiến độ khoảng 2 tháng so với kế hoạch đăng ký (quý IV/2022).

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 2.

Hầm chui Lê Văn Lương được xây dựng theo hướng đường Lê Văn Lương đi ngầm qua nút giao Khuất Duy Tiến - Tố Hữu, là một trong những dự án trọng điểm của TP.Hà Nội. Nút giao này vốn có lưu lượng phương tiện vô cùng lớn, thường xuyên ùn ứ kéo dài trong những năm gần đây. Trong ảnh: Hầm chui hướng đi Tố Hữu

Tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu kết nối các quận trung tâm TP.Hà Nội với các quận Thanh Xuân, Hà Đông; giao cắt với tuyến đường vành đai 3 (đoạn đường Khuất Duy Tiến);… Trước thời điểm khởi công hầm chui Lê Văn Lương, vào các khung giờ cao điểm, nút giao này thường xuyên ùn tắc kéo dài. Vì vậy, hầm chui được đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng ùn tắc trên.

Trên công trường ngày 4/10/2022, hầu hết các hạng mục đã hoàn thành. Các nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để thông xe vào đầu giờ sáng ngày mai (5/10).

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 5.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, ông Nguyễn Tuấn Nghĩa - Phó Giám đốc Ban Điều hành dự án hầm chui Lê Văn Lương chia sẻ, với đặc thù nút giao vốn có lưu lượng phương tiện vô cùng lớn nên quá trình thi công dự án này gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 6.

Theo ông Nghĩa, thách thức lớn hàng đầu trong quá trình triển khai thi công là điều kiện mặt bằng quá chật hẹp vì phải vừa thi công vừa đảm bảo giao thông thông suốt.

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 7.

Bề rộng mặt bằng được giao chỉ có 40m, phải phân 2 luồng nên không thể bố trí đường công vụ dọc 2 bên hầm để máy móc có thể tới trực tiếp từng vị trí cấp vật tư, vật liệu. Để khắc phục khó khăn này, Cienco4 đã dùng hệ giá long môn cấp vật tư, vật liệu dọc tuyến được tập kết ở 2 điểm đầu, cuối công trình.

Đồng thời, các nhà thầu tổ chức thi công xuyên ngày, xuyên đêm, Trong đó, các hạng mục trọng yếu của dự án thường tổ chức thi công vào ban đêm nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất, không ảnh hưởng tới việc di chuyển của người dân.

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 9.

Cũng theo ông Nghĩa, một khó khăn gây ảnh hưởng lớn tới tiến độ dự án là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất nhiều tới việc triển khai thi công.

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 10.

"Công trình hoàn thành đúng kế hoạch là minh chứng cụ thể nhất cho nỗ lực vượt mọi trở ngại của nhà thầu. Đồng thời là lời khẳng định về trình độ, năng lực của các đơn vị khi hoàn thành công trình trong điều kiện thi công khó khăn, đảm bảo tiến độ, chất lượng", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cận cảnh hầm Lê Văn Lương trước giờ thông xe vào sáng mai - Ảnh 11.

Hầm chui Lê Văn Lương có tổng chiều dài hầm và gờ chắn hai đầu là 475m. Dự án khởi công từ tháng 10/2020 với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Trong đó, giá trị dự toán xây dựng là hơn 341 tỷ đồng).