Cần sớm xoá điểm đen trên QL 21 đoạn qua tỉnh Hoà Bình

Tác giả: Khánh Lê

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 22/02/2023 11:21

Hoà Bình sẽ ưu tên bố trí vốn để đảm bảo việc giải phóng mặt bằng nhằm xoá điểm đen cấp thiết trên QL21


Cần sớm xoá điểm đen trên QL 21 đoạn qua Hoà Bình - Ảnh 1.

Một điểm đen trên QL21

Cần ưu tiên xóa 6 điểm đen

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Hòa Bình, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 6 vị trí điểm đen trong đó QL 6 có 1 vị trí, QL 12B 2 vị trí và QL 21 có 2 vị trí cần phải ưu tiên giải quyết sớm để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người tham gia giao thông và cư dân sinh sống tại khu vực này.

Ông Bùi Đức Hậu, Phó trưởng ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình cho biết các điểm đen này cần được ưu tiên cải tạo, nhằm bảo đảm an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Đơn cử như điểm đen tại Km25+550 đường 12B, đây là khu vực đô thị, đông dân cư lại gần chợ, trường học với mật độ giao thông lớn, trong khu vực có ngã ba giao với tuyến đường địa phương, góc cua hẹp gây khuất tầm nhìn. Hoặc điểm Km88 – Km90+550 QL21 thuộc thị trấn Chi Nê đây là khu vực đô thị, đường 2 chiều có giải phân cách cứng, mặt đường hẹp, mỗi bên 4m, xe cơ giới đi lại khó khăn, đặc biệt là xe tải, xe container và xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại về người và tài sản.

Cần sớm xoá điểm đen trên QL 21 đoạn qua Hoà Bình - Ảnh 2.

QL21 hiện rất hẹp trong khi lưu lượng phương tiện ngày càng gia tăng

Cũng theo ông Hậu hiện nay, Quốc lộ 21 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tồn tại một số điểm tiềm ẩn TNGT, đặc biệt là khu vực Km94-Km95 (Dốc Bòng Bong, huyện Lạc Thuỷ). Đây là khu vực địa hình khó khăn, đèo dốc quang co, dốc dọc lớn (8% đến 10%), đường cong bán kính nhỏ, đặc biệt là khúc cua tay áo bán kính R=25m, do đó làm hạn chế và giảm khả năng lưu thông của các phương tiện (xe cơ giới đi lại khó khăn, đặc biệt là xe tải, xe rơ mooc, xe contener). Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã cho phép đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Đồng Tâm với diện tích hơn 200ha nằm bên phải QL21, (khu vực Km92/QL.21 thuộc xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ).

Đến nay hạ tầng của KCN đã cơ bản hoàn thành, các nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào KCN, trong đó nhiều nhà đầu tư là các công ty đang hoạt động tại các KCN của tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, điểm vướng mắc lớn mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm là đề nghị tỉnh Sở GTVT Hòa Bình đầu tư cải tạo tuyến đường QL.21 đoạn từ KCN Đồng Tâm đến giáp ranh tỉnh Hà Nam, đặc biệt là khu vực Dốc Bòng Bong (Km94-Km95/Ql.21), để phục vụ vận tải hàng hóa ra vào KCN (chủ yếu thông qua QL.21 qua Hà Nam đi ra cảng biển Hải Phòng).

Địa phương ưu tiên đảm bảo mặt bằng

Cần sớm xoá điểm đen trên QL 21 đoạn qua Hoà Bình - Ảnh 3.

QL 21 là tuyến huyết mạch nối Hòa Bình với các tỉnh đồng bằng Sông Hồng

Cũng theo ông Bùi Đức Hậu, các điểm đen này cần được cải tạo như mở rộng mặt đường, lắp đèn tín hiệu giao thông, bổ sung hệ thống an toàn giao thông, đèn chiếu sáng… với việc cải tạo và xử lý 6 điểm đen trên các tuyến QL 12B, QL6 và QL 21 cần 135 tỷ đồng. Trước mắt cần ưu tiên xóa điểm đen tại Km94-Km95 Quốc lộ 21 với các hạng mục cải tạo khúc cua tay áo và giảm dốc dọc của đường cần cải tạo bình đồ tuyến theo hướng mở đường cong. Giải pháp này sẽ tăng được bán kính cong từ 25m lên 60m, đồng thời cải thiện được dốc dọc tuyến (dốc dọc trung bình còn khoảng 6,5%). Về chi phí, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 35 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù GPMB khoảng 7 tỷ đồng.

Ông Quách Tấn Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, cần sớm có giải pháp xử lý triệt để để xóa những điểm đen trên địa bàn để bảo đảm tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông tham gia giao thông cũng như tính mạng người dân sinh sống tại khu vực, góp phần kết nối thuận lợi giữa tỉnh Hòa Bình với các tỉnh đồng bằng Sông Hồng để phát huy thế mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình và khu vực. Do đó việc xử lý triệt để các điểm đen này, đặc biệt là điểm tiềm ẩn TNGT khu vực Km94-Km95 Quốc lộ 21 là hết sức cấp bách và cần thiết nhằm đảm bảo an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương. Trước mắt kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận cho cải tạo điểm đen Km94-Km95 Quốc lộ 21, UBND tỉnh Hòa Bình cam kết sẽ bố trí đủ vốn để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công cải tạo xử lý điểm tiềm ẩn TNGT này.