Căng những bó cáp cuối cùng cầu Mỹ Thuận 2

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 18/09/2023 17:06

Từ ngày 15/9 đến nay, những bó cáp dây văng cuối cùng của cầu Mỹ Thuận 2 đã được căng lên.

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 1.

Cầu Mỹ Thuận 2 với hai trụ dây văng hình chữ A cao nhất khu vực ĐBSCL đang được hình thành

Dạng dây văng "Hình Đàn hạc" với các dây song song là loại bố trí dây tạo được cảm giác mảnh, thanh thoát và đẹp cho công trình nhất. Đây cũng chính là cầu dây văng đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế và thi công.

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 2.

Cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hợp long trong tháng 10 năm nay

Theo ông Trịnh Trường Hải, Giám đốc dự án cầu Mỹ Thuận 2 cho biết, đến nay tổng sản lượng xây lắp thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 đạt khoảng 93% giá trị hợp đồng. Dự kiến vào giữa tháng 10/2023, cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hợp long nhịp chính. 

Video toàn cảnh buổi thi công

Những ngày vừa qua, các đơn vị thi công đang tập trung căng bó cáp dây văng cuối cùng cho dự án. Sau khi thi công xong tại đốt dầm MK16, nhà thầu sẽ đổ bê tông và hoàn thiện các hạng mục tiếp theo. Trong đó, công tác lắp đà giáo đốt hợp long cũng đã triển khai, nhà thầu phấn đấu hoàn thành dự án cầu Mỹ Thuận 2 vào cuối năm 2023 theo cam kết.

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 4.

Những bó cáp dây văng cuối cùng của cầu Mỹ Thuận 2 được căng lên

Ông Hoàng Đình Đệ (Công ty Trung Chính), đại diện liên danh hai nhà thầu đang thi công tại dự án chia sẻ, cầu Mỹ Thuận 2 được bố trí 128 bó cáp dây văng tại các trụ chính của cầu.  Vệc thi công bó cáp cuối cùng là công đoạn khó khăn nhất, với số lượng cáp nhiều nhất và chiều dài, lực căng lớn nhất.

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 5.

Công nhân tập trung trước giờ đưa cáp dây lên cao

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 6.

"Liên danh nhà thầu phải tranh thủ thời tiết thuận lợi, đảm bảo các điều kiện, tập trung nhân vật lực 100% để việc thi công được liên tục, đảm bảo tiến độ đề ra. Tất cả các thiết bị, công nghệ thi công đều là ngoại nhập, được thí nghiệm và phải đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào thi công. Sau khi căng kéo xong bó cuối cùng, hai nhà thầu gồm: Công ty CP Xây dựng và lắp máy Trung Nam và Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính sẽ thi công hai đốt dầm cuối cùng và dự kiến hợp long trong tháng 10/2023", ông Đệ nói.

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 7.

Các cán bộ, kỹ sư, công nhân vui mừng vì nhiều hạng mục quan trọng của cầu Mỹ Thuận 2 đã dần hoàn thiện

Lên dây văng cuối cùng cho cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 8.

Điểm hợp long của cầu Mỹ Thuận 2

Cầu Mỹ Thuận 2 song song với cầu Mỹ Thuận hiện hữu, bắc qua sông Tiền kết nối 2 tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 có tổng chiều dài khoảng 6,6 km, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng. Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2023 sẽ kết nối với cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hình thành tuyến cao tốc đường bộ từ TP.HCM đi Cần Thơ, rút ngắn thời gian đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.