Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Giải phóng mặt bằng chậm, "đội" vốn hơn 3.600 tỷ đồng

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 09/09/2023 16:19

Hiện nay, việc chậm bàn giao mặt bằng tại hai dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khiến các nhà thầu không thể thi công.


Cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu: Khởi công xong và chờ mặt bằng  - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hôm nay  (9/9), ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế Quốc hội đi kiêm tra tình hình thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1. Tham gia đoạn công tác có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn và lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chi phí GPMB tăng vượt mức 

Theo báo cáo, dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu có tổng chiều dài khoảng 53,7km. Trong đó, đoạn đi qua Đồng Nai dài 34,2km và qua Bà Rịa - Vũng Tàu dài 19,5km. 

Dự án có tổng mức đầu tư 17.837 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương và địa phương, được chia làm 3 dự án thành phần. Cụ thể, dự án thành phần 1 (DATP1) dài 16km do UBND tỉnh Đồng Nai làm cơ quan chủ quản, dự án thành phần 2 (DATP2) dài 18,2km do Bộ GTVT làm cơ quan chủ quản. Dự án thành phần 3 (DATP3) dài 19,5km do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm cơ quan chủ quản. 

Sau gần ba tháng khởi công, tiến độ dự án đang triển khai rất chậm. Công tác bàn giao mặt bằng tại tỉnh Đồng Nai vẫn không chuyển biến. Đặc biệt, việc xây dựng khu tái định cư cho người dân vẫn còn dang dở. 

Cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu: Khởi công xong và chờ mặt bằng  - Ảnh 2.

Công trường thi công thưa thớt, tiến độ chậm

Theo báo cáo của địa phương, chi phí GPMB được tính toán tại thời điểm hiện tại của các dự án thành phần dự kiến tăng khoảng 3.674 tỷ đồng so với chi phí được duyệt. Sau tính toán, tổng mức đầu tư dự án tăng khoảng 3.665,2 tỷ đồng. 

Do đó, công tác bàn giao mặt bằng cho dự án chậm so với tiến độ yêu cầu, chỉ có DATP 3 mặt bằng bàn giao đáp ứng kế hoạch (đạt khoảng 77,6%), DATP 1 và DATP 2 mặt bằng được bàn giao không đảm bảo để triển khai thi công. Cụ thể, DATP1 chưa bàn giao mặt bằng, DATP 2 mới bàn giao được khoảng 5,82%. 

Trong khi đó số hộ tái định cư của hai dự án thành phần này hơn 2.400 hộ. Việc bố trí tái định cư gặp nhiều khó khăn, do đó UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành (khu tái định cư cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành). 

Nên có khu tái định cư trước khi người dân giao đất 

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã đến khu tái định cư Long Đức phục vụ cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ông Vũ Hồng Thanh cho biết, tái định cư thực tế nên phải hoàn thành trước để bà con có nơi ở khi bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy khu tái định cư còn nhiều ngổn ngang ở tất cả các hạng mục. 

Đối với các dự án giao thông trọng điểm, địa phương nên xin cơ chế tăng nhân lực để phục vụ hỗ trợ các dự án để tiến độ triển khai luôn được đảm bảo. 

Cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu: Khởi công xong và chờ mặt bằng  - Ảnh 3.

Dự án đi qua nhiều khu vực đông dân cư

Trước các ý kiến của Đoàn kiểm tra, ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương có chính sách tạm cư cho người dân có đất bị thu hồi để phục vụ các dự án. 

"Nếu chưa có đất tái định cư, địa phương sẽ hỗ trợ người dân tạm cư trong 5 tháng, trong đó mỗi tháng tiền thuê nhà là 3 triệu đồng. Qua 5 tháng, vẫn chưa có tái định cư sẽ tiếp tục gia hạn tạm cư. Nhiều dự án Đồng Nai xuất phát hơi chậm nhưng giai đoạn tăng tốc và về đích lại nhanh", ông Đức nhấn mạnh.

Về nhân lực ông Đức cho biết, thời gian qua, Đồng Nai huy động cán bộ sở ngành và các địa phương không có dự án đi qua để vào hỗ trợ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 - TP.HCM,... Ngoài ra, Đồng Nai cũng thành lập riêng một Ban bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ cho các dự án.

Cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu: Khởi công xong và chờ mặt bằng  - Ảnh 4.

Nhiều gói thầu chỉ mới phát quang dọn dẹp khi nhận được mặt bằng, chưa thể triển khai thi công đồng bộ

Ông Vương Đình Đồng, Giám đốc Ban QLDA 85 (Bộ GTVT) cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan trong công tác GPMB. Trong đó, Ban bồi thường GPMB cần khẩn trương hoàn thành công tác kiểm đếm, xác định giá đất, lên phương án bồi thường.. 

Trong đó ưu tiên bàn giao các vị trí mặt bằng để thi công các hạng mục quan trọng của dự án như các vị trí xử lý đất yếu, nút giao, đường tiếp cận công trường,... Đồng thời, có ý kiến với cơ quan liên quan để đẩy nhanh thủ tục, tổ chức di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến và tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng các khu tái định cư.