Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9

Tác giả: Hoàng Ngân

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 19/06/2023 06:03

Dự án đầu tư xây mới cầu Đoan Hùng nằm trên Quốc lộ 2, bắc qua sông Chảy, thuộc địa bàn huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ đang được đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm thông xe đưa vào khai tháng cuối tháng 9 tới đây - dự án do Công ty CP Xây dựng Cầu 75 đảm nhận thi công.


Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 1.

Đến nay, Công ty CP Cầu 75 đã thi công lao lắp hoàn thiện 3/4 nhịp cầu.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, KS. Nguyễn Gia Viễn - Chỉ huy trưởng, Phó Giám đốc Ban điều hành Công ty CP Xây dựng Cầu 75 cho biết, ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty đã huy động máy móc, nhân công lên công trường đẩy nhanh tiến độ thi công. Cho đến nay, khối lượng công việc trên công trường đang được triển khai rất khẩn trương: Hiện tại đã thi công xong 22/22 cọc khoan nhồi; thi công 3/3 trụ cầu; thi công xong 1/2 mố trụ và đang thi công thân mố M1; đối với thi công dầm đã hoàn thành 27/27, trong đó: Dầm Super-T đã thi công 15/15, dầm bản 12/12 phiến và lao lắp hoàn thiện 3/4 nhịp; thi công được 3/4 bản mặt cầu. Công tác thi công đường đắp đầu cầu, đã thi công xong 100% cấu kiện đúc sẵn, lắp đặt rãnh dọc, đang thi công cống hộp 2x2m…

Về sản lượng thi công là 70/98 tỷ đồng, đạt khoảng trên 71%, công tác thanh toán đến thời điểm hiện này Ban Quản lý dự án 2 đã thanh toán là 52/98 tỷ đồng, đạt trên 53%; có được khối lượng đến đâu, sau khi được tư vấn giám sát nghiệm thu, chủ đầu tư sẽ thanh toán ngay đến đó để đảm bảo tiến độ thi công của dự án, ông Viễn cho biết thêm.

Để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và đi lại của người dân, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt dự toán đầu tư xây mới cầu Đoan Hùng. Công trình cầu Đoan Hùng thuộc Dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn I) sử dụng vốn vay EDCF. Dự án đầu tư xây mới cầu Đoan Hùng với chi phí xây dựng là 98 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Hiệp định vay vốn Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Cầu Đoan Hùng mới được thiết kế xây dựng sát vị trí cầu cũ, nằm trên Quốc lộ 2, huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ. Theo phê duyệt, cầu Đoan Hùng xây mới có quy mô 2 làn xe, mặt cắt ngang 12m; phần đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Công tác giải phóng mặt bằng tách riêng thành tiểu dự án do UBND tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện.

Còn theo KS. Nguyễn Tuấn Hùng - Ban Quản lý dự án 2 phụ trách dự án cho biết, thời gian qua, lãnh đạo và các phòng của Ban Quản lý dự án 2 luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Ban chủ động phối hợp với địa phương đẩy nhanh, tháo gỡ khó khăn, đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, còn 03 hộ chưa được địa phương chi trả tiền hỗ trợ GPMB. Xong một trong những khó khăn là vẫn còn một vài hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho thi công, họ yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ thêm. Bên cạnh đó, hiện đang vướng đường điện, cáp viễn thông vẫn chưa được di dời. Nếu địa phương không quyết liệt sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, đây là những khó khăn lớn nhất mà thời gian thi công không còn nhiều. Trước những khó khăn về mặt bằng, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) đã nhiều lần có văn bản gửi địa phương để tháo gỡ khó khăn bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 3.

Trên tuyến hệ đường điện, cáp viễn thông vẫn chưa được di dời.

Về tiến độ thi công, theo ông Hùng, trước yêu cầu về đường găng tiến độ phải thông xe vào 30 tháng 9 tới đây, Ban Quản lý dự án 2 đã yêu cầu nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết cho các phần việc còn lại. Trên cơ sở đó, Công ty CP Cầu 75 đã huy động nhân lực, máy móc thiết bị để đẩy nhanh các mục thi công, có mặt bằng đến đâu các mũi triển khai ngay đến đó, hiện tại nhà thầu đang đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư đề ra. Bên cạnh đó, chất lượng công trình, công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường luôn được tư vấn giám sát chặt chẽ.

Dưới đây là một số hình ảnh thi công tại hiện trường cầu Đoan Hùng.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 4.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 5.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 6.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 7.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 8.

Cầu Đoan Hùng sẽ thông xe vào cuối tháng 9 tới đây - Ảnh 9.