Cầu Rạch Miễu 2 vượt tiến độ thi công 2 tháng

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 17/11/2023 17:40

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB cũng như khan hiếm vật liệu, nhưng tiến độ thi công tại Dự án cầu Rạch Miễu 2 đang vượt 2 tháng so với kế hoạch.


Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã kiểm tra tình hình thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Cầu Rạch Miễu 2 vượt tiến độ thi công 2 tháng- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại công trường thi công cầu Rạch Miễu 2

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, cầu Rạch Miễu 2 và đường dẫn dài khoảng 17,6 km. Dự án bao gồm 6 gói thầu xây lắp, đã khởi công 6/6 gói thầu. 

Công tác giải phóng mặt bằng đã bàn giao được 13,28/17,6km, đạt 75,5% toàn tuyến. Trong đó, phía Bến Tre đã bàn giao đạt 96%, phía Tiền Giang mới bàn giao được 3,93/7,95km, tương đương 49,4%. 

Cầu Rạch Miễu 2 vượt tiến độ thi công 2 tháng- Ảnh 2.

Khu vực thi công trụ cầu chính và đường dẫn phía bờ Tiền Giang vẫn còn vướng mặt bằng

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết: “Vướng mắc hiện nay trong quá trình thi công cầu Rạch miễu 2 là công tác xử lý nền đất yếu có thời gian gia tải lên đến 15 tháng. Đây là đường găng của dự án. Chưa kể phần mặt bằng chưa được bàn giao (phạm vi trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) và 6 hộ cuối tuyến thuộc phạm vi tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh đó, khan hiếm nguồn cát san lấp phục vụ thi công (còn lại khoảng 267.000 m3 cát nền đường và cát bù lún, tập trung phần lớn ở gói thầu XL01). Do đây là dự án đấu thầu, không có cơ chế đặc thù nên các nhà thầu gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vật liệu”. 

Cầu Rạch Miễu 2 vượt tiến độ thi công 2 tháng- Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ GTVT kiểm tra khu vực thi công trụ cầu chính của dự án

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng rất phấn khởi vì tiến độ dự án vượt 2 tháng. Nếu tổ chức thi công tốt và tỉnh Tiền Giang đẩy nhanh bàn giao mặt bằng sẽ giúp dự án sớm hoàn thành. Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết sẽ trao đổi với các địa phương tạo điều kiện tối đa để cung cấp nguồn vật liệu. 

“Chúng ta phải nhận rõ trách nhiệm của công tác GPMB là yếu tố quyết định đầu tiên của việc thi công dự án. Do đó, công tác GPMB được đẩy sớm ngày nào thì thời gian thi công và hoàn thành dự án sẽ sớm hơn ngày đó. Mục tiêu cuối cùng là có một cây cầu mới, phục vụ bà con nhân dân, giảm ùn tắc khu vực”, Bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng cũng khen ngợi tinh thần nỗ lực của các nhà thầu đang tham gia dự án, đồng thời yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ. Ngoài việc tổ chức thi công tốt tại công trường, phải ưu tiên đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Cầu Rạch Miễu 2 vượt tiến độ thi công 2 tháng- Ảnh 4.

Bộ trưởng động viên và dành lời khen cho toàn thể các đơn vị đang thực hiện dự án

Người đứng đầu ngành GTVT cũng chia sẻ khó khăn đối với các nhà thầu về nguyên vật liệu thi công. Bộ trưởng Bộ GTVT mong các nhà thầu cố gắng nỗ lực chủ động nguyên vật liệu để thi công. Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương gồm Tiền Giang và Bến Tre tạo điều kiện về nguyên vật liệu để nhà thầu thuận lợi thi công và hoàn thành cầu Rạch Miễu 2 sớm nhất.

“Tôi đề nghị 2 tỉnh cố gắng tập trung tạo điều kiện mặt bằng và nguyên vật liệu cho dự án. Về phía Bộ GTVT, Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ tiến tục chỉ đạo các đơn vị thi công thực hiện đảm bảo tiến độ dự án. Trong quá trình thi công nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo lãnh đạo Bộ GTVT có chỉ đạo”, Bộ trưởng nói.