"Cháy" vé tàu, xe đến Nha Trang cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5

Tác giả: Quốc Nhựt

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 26/04/2023 09:41

Để phục vụ người dân đến thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các doanh nghiệp vận tải, ngành đường sắt đã tăng cường thêm tàu, xe để phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, hiện tại vé tàu, xe khá khan hiếm, đặc biệt tuyến TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang và ngược lại.

"Khát" vé tàu, xe đến Nha Trang dịp Lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 1.

Hiện tại, vé tuyến TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 gần như không còn (Ảnh: Khu vực quầy bán vé Bến xe phía Nam Nha Trang)

"Khát" vé tàu, xe 

Trong vai hành khách có nhu cầu đi lại, PV Tạp chí Giao thông vận tải liên hệ một số nhà xe chạy tuyến Nha Trang (Khánh Hòa) đặt vé trong ngày hôm nay (26/4), vé xe từ Nha Trang đi các tỉnh vẫn còn nhiều, thậm chí đến ngày 30/4, vé vẫn còn. Tuy nhiên, chiều ngược lại, từ các tỉnh, đặc biệt là từ TP. Hồ Chí Minh ra Nha Trang gần như không còn vé.

Thử đặt vé sau lễ, nhiều nhà xe tiếp tục thông báo vé xe từ Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm.

"Vé xe từ Nha Trang đi TP. Hồ Chí Minh ngày 1, 2, 3 tháng 5 hiện đã hết. Ngày 4/5 vẫn còn vé. Giá vé là 275 ngàn đồng", nhân viên tổng đài xe khách Phương Trang nói.

Ông Nguyễn Công Hải - Giám đốc Bến xe phía Nam Nha Trang cho biết, lượng khách từ Nha Trang đi các tỉnh, thành tăng nhẹ, vẫn có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Riêng tuyến TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang gần như không còn.

"Khát" vé tàu, xe đến Nha Trang dịp Lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 2.

Dù đã tăng cường thêm 4 đôi tàu chạy tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh và ngược lại nhưng đến thời điểm này, vé đi tuyến này đã không còn

Đợt này, Sở GTVT Khánh Hòa cũng thống nhất tỷ lệ phụ thu giá cước (chỉ áp dụng đối với tuyến Khánh Hòa - TP. Hồ Chí Minh và ngược lại): Chiều từ TP. Hồ Chí Minh đi Khánh Hòa (từ ngày 28/4 đến hết 30/4) và chiều từ Khánh Hòa đi TP. Hồ Chí Minh (từ ngày 1 đến hết 3/5) tối đa 40% giá cước đang thực hiện. Trước và sau các ngày này, các đơn vị vận tải thực hiện giá cước doanh nghiệp tự đăng ký theo quy định. Các tuyến khác do không có phát sinh chiều xe chạy rỗng nên không tăng giá vé trong thời gian phục vụ lễ.

Trong khi đó, ông Trần Việt Tùng - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, cùng với 1 đôi tàu chạy thường ngày, ngành Đường sắt phía Nam đã tăng cường thêm 4 đôi tàu chạy tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vé đi tuyến này đã không còn. Đối với tuyến từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phía Bắc, ngành Đường sắt cũng tăng cường gần 10 đôi tàu, hiện các ngày 28, 29/4 không còn vé, những ngày sau đó còn rất ít.

"Khát" vé tàu, xe đến Nha Trang dịp Lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 3.

Cảng HKQT Cam Ranh

Tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, lãnh đạo đơn vị cho biết, kế hoạch bay dịp lễ 30/4 và 1/5 có sự thay đổi, tăng chuyến so với ngày thường. Cụ thể, theo thống kê từ ngày 27/4 – 3/5 có 454 lượt chuyến quốc nội, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 57 lượt chuyến so với những ngày giữa tháng 4. Chuyến bay quốc tế có 176 lượt, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo ATGT

Ông Nguyễn Công Hải - Giám đốc Bến xe phía Nam Nha Trang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT Khánh Hòa, bến đã yêu cầu các doanh nghiệp sẵn sàng lên kế hoạch để giải tỏa khách trong dịp lễ. Đơn vị đã xây dựng phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra vào, đón trả khách hợp lý để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc trong và xung quanh khu vực bến xe. Đồng thời, nghiêm cấm những trường hợp thu lệ phí hoặc xác nhận lệnh vận chuyển mà xe không qua bến.

"Khát" vé tàu, xe đến Nha Trang dịp Lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 4.

Tổ kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa kiểm tra hoạt động của các xe khách giường nằm trên địa bàn

Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, thời gian nghỉ lễ năm nay dài nên dự báo nhu cầu đi lại của hành khách tăng khoảng 50% so với ngày thường. Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định có phương án tổ chức vận tải hợp lý đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nghiêm cấm các đơn vị bỏ bến chạy "dù", chạy sai hành trình. Nghiêm cấm tất cả các xe tuyến cố định nhận trả khách tại văn phòng, điểm giao dịch, phòng vé (trừ bến xe), bán vé tăng cường nhưng không qua bến xe hai đầu tuyến theo quy định hoặc bỏ chuyến trên tuyến cố định để đưa phương tiện vận chuyển khách theo hợp đồng.

Sở GTVT Khánh Hòa cũng yêu cầu Thanh tra Sở GTVT triển khai kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo trật tự vận tải, ATGT, không để ùn tắc giao thông. Tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm về đậu đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; kiểm tra việc sử dụng xe hợp đồng, xe du lịch, xe tuyến cố định, không có trong kế hoạch tổ chức bán vé dưới hình thức phiếu đặt chỗ, giấy biên nhận… để vận chuyển. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi có liên quan đến thiết bị giám sát hành trình.

Nhằm kịp thời đón nhận những thông tin phản ánh từ người dân, hành khách, Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa cũng công bố số điện thoại đường dây nóng về công tác bảo đảm TTATGT dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Cụ thể, Thường trực Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT), Phó Trưởng ban Thường trực, điện thoại: 0913.462.131. Ông Phạm Văn Trọng - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, điện thoại: 0988.134.188. Công an tỉnh Khánh Hoà, điện thoại: 0694.401.204. Phòng Cảnh sát giao thông, điện thoại: 02583.822.116. Sở GTVT Khánh Hoà, các ông:  Cao Tấn Lợi - Phó Giám đốc Sở GTVT, điện thoại: 0903.583.121; Nguyễn Xuân Thu - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, điện thoại: 0985.200.224; Nguyễn Nhạc Tân - Chánh Thanh tra Sở GTVT, điện thoại: 0913.489.178. Văn phòng Quản lý đường bộ III.3 (đơn vị quản lý các tuyến quốc lộ), ông Tạ Thanh Tình - Trưởng văn phòng, điện thoại: 0905.111. 879, 0906.419.641.

Người tham gia giao thông trước khi phản ánh tới đường dây nóng cần có đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm, biển kiểm soát phương tiện (hoặc số hiệu chuyến bay, chuyến tàu), hành vi vi phạm hoặc vấn đề gây mất TTATGT.