Chính thức nghiệm thu đưa vào khai thác tuyến chính cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 28/04/2023 17:27

Hội đồng đã tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trước khi đưa vào sử dụng.

Thống nhất phương án nghiệm thu tuyến chính cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước kiểm tra hiện trường dự án

Hôm nay (28/4), Đoàn công tác của Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) đã đi kiểm tra hiện trường và họp với các cơ quan liên quan về dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Tham dự buổi kiểm tra có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng. Các Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, lãnh đạo hai tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và các thành viên trong hội đồng.

Sau khi kiểm tra công trường, Hội đồng ghi nhận nỗ lực rất cao của các bên đang tham gia vào dự án, bởi chỉ trong thời gian ngắn đã thực hiện khối lượng công việc rất lớn. Tuy nhiên, Hội đồng cũng chỉ ra một số tồn tại cần hoàn thiện và đơn vị thi công cũng đang khắc phục, bổ sung và hoàn thiện để đảm bảo điều kiện khai thác như: Hoàn thiện hệ thống ATGT, hộ lan, dải phân cách, gia cố taluy, đặc biệt là các nút giao và cầu vượt dân sinh trên tuyến.  

Tổ chuyên gia cũng yêu cầu Ban QLDA Thăng Long (chủ đầu tư) sớm tổ chức triển khai thi công xây dựng các vị trí trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc. Đồng thời, chủ đầu tư cần hoàn thành các hạng mục an toàn giao thông trước khi thông xe. Trong quá trình khai thác, chủ đầu tư và các chủ thể tham gia xây dựng công trình có trách nhiệm tiếp tục tổ chức thi công các công việc còn lại theo thời gian đã cam kết.  Đặc biệt là công tác hoàn thiện các vị trí lề đường, mái ta luy đảm bảo độ chặt, độ dốc theo thiết kế.

Thống nhất phương án nghiệm thu tuyến chính cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và đưa vào sử dụng - Ảnh 2.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ đưa vào khai thác từ ngày mai (29/4)

Về phía địa phương, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay, người dân địa phương rất quan tâm tới dự án. Khi có thông tin tuyến cao tốc được đưa vào sử dụng trong dịp nghỉ lễ tới, số lượng người đến Phan Thiết đã tăng gấp đôi. Do đó, tỉnh Bình Thuận đề nghị các bên phải nhanh chóng hoàn thiện các nút giao, đường ngang, đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân, tránh xảy ra tình trạng người dân phá hàng rào để qua lại, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. 

"Chúng ta phải siết chặt công tác đảm bảo ATGT, tính toán các phương án, không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng. Khu vực nút giao cuối tuyến dễ xảy ra ùn tắc vì nhiều xung đột dòng phương tiện đi từ cao tốc ra QL1. Do đó, chủ đầu tư cần liên hệ chặt chẽ với địa phương để phối hợp điều tiết và tổ chức giao thông", ông Hải nói và cho biết, tỉnh Bình Thuận sẽ sớm bố trí lắp đặt camera tại các nút giao để đảm bảo ATGT cho người dân khi lưu thông.

Gửi lời cảm ơn đến Hội đồng, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy yêu cầu Ban QLDA Thăng Long và các nhà thầu cần hoàn thành sớm các yêu cầu của Hội đồng để đảm bảo đưa tuyến đường vào khai thác hiệu quả. 

Thống nhất phương án nghiệm thu tuyến chính cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và đưa vào sử dụng - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy phát biểu tại cuộc họp

"Các ý kiến của tổ chuyên gia rất cụ thể, Bộ GTVT ghi nhận và tiếp thu toàn bộ các ý kiến. Ngay sau cuộc họp này, Ban QLDA Thăng Long phải đốc thúc nhà thầu hoàn thiện xong các hạng mục biển báo, giải phân cách, hộ lan, sơn kẻ vạch trước  0h ngày 29/4/2023", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chỉ đạo và cho biết thêm, Bộ GTVT cũng yêu cầu ngay sau lễ khánh thành, các nhà thầu phải khẩn trương triển khai  các công việc còn lại, ưu tiên công tác đảm bảo ATGT.  

Bộ GTVT cũng yêu cầu VEC E ( đơn vị quản lý khai thác tuyến) phải sẵn sàng các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, trực chốt tại các nút giao vào tuyến và phối hợp với địa phương trong việc hướng dẫn người dân tham gia giao thông trong những ngày đầu khai thác. 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị.  "Từ tháng 10/2020 đến nay, trong bối cảnh nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch covid19, các vấn đề về vật liệu san lấp,... Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Bộ GTVT, Ban QLDA Thăng Long, các nhà thầu và chính quyền địa phương, đến nay dự án đã được hoàn thành", ông Văn nói. 

"Để đảm bảo tuyến chính đưa vào khai thác, đảm bảo các quy định của pháp luật, chúng ta phải đặc biệt lưu ý vấn đề về đảm bảo ATGT. Đặc thù của dự án này là khánh thành vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 nên lượng phương tiện rất đông. Hiện nay, tốc độ khai thác tối đa trên tuyến là 120km/h, do vậy phải có các giải pháp phù hợp. Chúng ta chỉ nghiệm thu tuyến chính và các đơn vị cần đảm bảo giao thông khi thông tuyến", Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh. 

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Dự án có tổng chiều dài 99km (Bình Thuận dài 47,67km; Đồng Nai dài 51,33km), vận tốc thiết kế 120km/h. Tổng vốn đầu tư khoảng 12.577,487 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.