Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 02/06/2023 08:32

Nhà thầu thi công dự án nâng cấp, cải tạo đường tại huyện Thái Thụy, Thái Bình bỏ qua các nguyên tắc an toàn trong thi công đường đang khai thác.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 1.

Đường huyện ĐH.95B của huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) có chiều dài chưa đến 10km, là tuyến kết nối từ Tỉnh lộ 456 đến đường ĐH.90 có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội các xã phía Nam huyện Thái Thuỵ. Theo tìm hiểu của PV, năm 2017, giai đoạn 1 của Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường huyện ĐH.95B (qua xã Thái Phúc) đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo gần 2km đoạn qua xã Thụy Sơn – Thụy Phúc, với quy mô mở rộng mặt đường từ 3-4m lên 9m, đạt chuẩn đường cấp IV đồng bằng. Tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách địa phương.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 2.

Tháng 8/2022, huyện Thái Thụy tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án, trong đó tập trung thi công nâng cấp, cải tạo đoạn qua xã Thụy Hưng (chưa rõ chiều dài). Các hạng mục thi công gồm: mở rộng đường, cải tạo hệ thống mương thoát nước, cầu vượt kênh… Tổng mức đầu tư dự án là 36 tỷ đồng.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 3.

Đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng huyện Thái Thụy, nhà thầu thi công là Công ty CP xây dựng công trình Nam Đô (đăng ký kinh doanh tại tỉnh Nam Định). Thời gian hoàn thành dự án là tháng 2/2024.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 4.

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Tạp chí GTVT ghi nhận hiện trường ngày 1/6/2023 cho thấy, dự án (giai đoạn 2) thi công ngổn ngang, nhiều vị trí mặt bằng chưa được giải tỏa, hệ thống cột điện chưa được di dời và nằm xen kẽ với vị trí thi công, đất đổ thải công trình xen lẫn khu vực thi công; thường xuyên gây ô nhiễm và phát tán lượng bụi lớn.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 5.

Đáng nói, công trình thiếu các biện pháp bảo đảm an toàn cho phương tiện giao thông, người dân sinh sống hai bên tuyến đường. Có thể kể đến như hệ thống cống thoát nước ven đường (phía bên UBND xã Thái Hưng) sâu khoảng 2m, có nhiều đoạn không có nắp đậy, là mối nguy dẫn đến tai nạn cho người đi đường và người dân sống ven đường.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 6.

“Có trường hợp đã bị ngã xuống nhưng may mắn được người dân phát hiện, cứu sống. Nhà tôi đề nghị làm nắp cống liền nhưng đơn vị thi công không đồng ý, vì sợ nắp cống thành lối đi sang đường. Nhưng nếu để mương thoát nước hở nắp thế này thì rất dễ có người già, trẻ nhỏ bị trượt chân rơi xuống mương nước”, một người dân ở xóm 3 cũ thuộc thôn Dương Cao Hạ (đề nghị không nêu tên) nói.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 7.

Tuyến đường này vừa thi công vừa khai thác nhưng nhà thầu thi công không có các biển báo, rào chắn để phòng ngừa tai nạn giao thông.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 8.

Hệ thống cột điện cũ nằm trên đường, chưa được di dời song vẫn được nhà thầu thi công mở rộng nền đường, gây nguy hiểm cho phương tiện giao thông, nhất là ban đêm.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 9.

Trên công trường dự án chỉ lác đác có vài công nhân thi công, công tác bảo vệ môi trường và an toàn trong quá trình thi công không được quan tâm. Ô nhiễm bụi từ công trường dự án khiến người dân bức xúc

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 10.

Một đoạn hố sâu không được rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm. Bên cạnh đó, câu hỏi được đặt ra là một số đoạn dùng đất đào thải từ dự án để làm nền đường mở rộng liệu có tuân thủ quy trình chất lượng dự án.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 11.

Đất đào thải được dùng để san nền phần đường mở rộng

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 12.

Tùy tiện dùng lòng đường để làm nơi tập kết đất đào thải của dự án

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 13.

Nhằm làm rõ các vấn đề trên, PV Tạp chí GTVT đã liên hệ với UBND huyện Thái Thụy, Ban Quản lý dự án cơ sở hạ tầng huyện Thái Thụy, song đơn vị trực tiếp quản lý dự án từ chối làm việc.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 14.

Biển thông tin tại dự án chỉ có tên nhà thầu thi công là Công ty CP xây dựng công trình Nam Đô, không có tên chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn giám sát... gây khó khăn cho người dân trong việc giám sát cộng đồng đối với dự án.

Chùm ảnh: Buông lỏng quản lý thi công dự án nâng cấp đường ở Thái Bình - Ảnh 15.

Công trình vừa thi công vừa khai thác nhưng thiếu cảnh báo và các biện pháp bảo đảm an toàn nên người tham gia giao thông luôn bất an

 Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.