Nhân viên an ninh kể chuyện "đánh án" ly kỳ ở sân bay Nội Bài

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/10/2022 14:47

Vị khách nam sau khi "cầm nhầm" chiếc ví của người khác đã rút toàn bộ tiền trong ví, vứt lại chiếc ví trong thùng rác và yên tâm với suy nghĩ chắc sẽ không ai tìm ra. Đến nước này, lực lượng an ninh hàng không buộc phải ra tay…

 An ninh soi chiếu và An ninh cơ động "song kiếm hợp bích"

Hôm đó là chiều 26/10/2022. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu Nhà ga hành khách T1 Cảng HKQT Nội Bài, chị Nguyễn Thị Thu Hường – nhân viên Đội An ninh soi chiếu quốc nội, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài nhận được ý kiến trình báo của một nữ hành khách tên là Trần Hải Yến đi chuyến bay QH245 HAN-SGN về việc thất lạc 1 chiếc ví, trong ví có tổng số tiền là 32,5 triệu đồng.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 1.

Chị Hường, anh Sơn cùng lực lượng An ninh soi chiếu quốc nội trong một ca làm việc

Chị Hường ngay lập tức báo cáo cán bộ trực đội và anh Trần Đình Trung – Phó Đội trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội đã chỉ đạo toàn ekip phối hợp với bộ phận trực giám sát camera – Đội An ninh cơ động để kiểm tra hệ thống camera.

Ngay lập tức, tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) Nhà ga hành khách T2, anh Nguyễn Mạnh Cường – Tổ phó tổ camera giám sát an ninh huy động ekip trực nhanh chóng vào cuộc, nhận dạng chiếc ví theo mô tả của khách, truy vết kỹ lưỡng, khoanh vùng và phát hiện 1 khách nam giới đã nhặt được chiếc ví trên.

Thông tin và hình ảnh ban đầu cho thấy, vị khách nam này đã đút chiếc ví vào túi của mình, di chuyển đến một số vị trí trong khu vực cách ly và sau đó vào nhà vệ sinh.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 2.

Nữ hành khách - chị Lê Hải Yến kiểm tra lại số tiền vừa được lực lượng ANHK Nội Bài bàn giao

Ở đầu này, tại Nhà ga hành khách T1, ekip của anh Trung, chị Hường cùng với anh Phạm Mạnh Hải, Nguyễn Hồng Sơn – Đội An ninh soi chiếu quốc nội đã khẩn trương phối hợp để xử lý vụ việc. Nghi ngờ vị khách có thể có những hành vi bất thường đối với chiếc ví, Đội An ninh soi chiếu quốc nội đã báo ngay cho lực lượng An ninh cơ động cùng tham gia tìm kiếm.

"Đúng như dự đoán, vị khách nam đã rút toàn bộ tiền trong ví và vứt lại chiếc ví trong thùng rác", một nhân viên an ninh hàng không kể.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 3.

Vị khách nam đã gửi lại toàn bộ số tiền cho chị Yến

Quá trình làm việc, lúc đầu vị khách này nhất quyết không thừa nhận hành vi có ý định lấy ví của người khác, song với đầy đủ hình ảnh, chứng cứ và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng An ninh hàng không đã buộc người này thừa nhận hành vi và trao trả lại tài sản bỏ quên cho vị khách nữ trên. Vụ việc được bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 4.

Chị Yến rất vui khi nhận lại đầy đủ tài sản từ chị Hường - Nhân viên An ninh hàng không Nội Bài

10 tháng, 75 vụ cố tình "cầm nhầm" hành lý người khác

Nữ hành khách Trần Hải Yến cho hay: "Bản thân tôi đã rất hoang mang, lo sợ khi thất lạc chiếc ví vì đó là số tiền tôi mang vào TP Hồ Chí Minh để chữa bệnh. Tôi vô cùng cảm kích và gửi lời cảm ơn tới ekip nhân viên soi chiếu an ninh quốc nội, ekip trực camera giám sát an ninh - Cảng HKQT Nội Bài. Đề nghị lãnh đạo quan tâm và khen thưởng các đồng chí đang làm nhiệm vụ an ninh. Tôi rất cảm kích với sự nhiệt tình của các anh chị và chân thành cảm ơn họ rất nhiều".

Trong khi đó, anh Trần Đình Trung – Phó đội trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội – Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài chia sẻ: "Khách vui làm chúng tôi vui lây và thấy công việc thêm ý nghĩa. Đó cũng chính là nguồn năng lượng giúp chúng tôi cũng như toàn thể những người lao động tuyến đầu có thêm động lực để làm tốt nhiệm vụ, hỗ trợ được hành khách hiệu quả hơn".

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Mạnh Cường - Tổ phó Tổ camera giám sát đang trong ca trực

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, hệ thống camera được trang bị đầy đủ tại các vị trí của nhà ga, lực lượng giám sát 24/7 và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều cơ quan, đơn vị. Gần như mọi hành vi "cầm nhầm" tài sản của người khác đều được phát hiện, truy vết và bàn giao xử lý theo quy định.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 6.

Anh Phạm Mạnh Hải - Tổ phó, Đội An ninh soi chiếu quốc nội báo cáo anh Trần Đình Trung - Đội phó về các tình huống trong ca trực

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2022, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã phát hiện, phối hợp với các lực lượng để xử lý và trao trả lại cho chủ tài sản đối với 75 vụ khách có dấu hiệu cố tình "cầm nhầm" hành lý của khách khác, trong đó có 63 vụ khách lấy đồ của khách khác tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh, 8 vụ tại khu vực cách ly, 4 vụ tại khu vực công cộng.

Trên phạm vi toàn Cảng, từ đầu năm đến nay, Cảng HKQT Nội Bài đã nhặt được và trao trả cho 2.221 lượt hành khách bỏ quên tài sản tại Cảng.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 7.

Lực lượng An ninh soi chiếu quốc nội tập trung thực hiện nhiệm vụ soi chiếu người và hành lý xách tay tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào hành khách cũng may mắn tìm lại được ngay vì trên thực tế có những trường hợp khách khác khi "cầm nhầm" tài sản đã di chuyển đến các sân bay khác gây khó khăn cho việc tìm kiếm.

Chẳng hạn như câu chuyện xảy ra vào 22h25 ngày 27/10. Thời điểm đó, một hành khách đi chuyến bay VJ165 HAN-SGN dự kiến cất cánh lúc 23h20 trình báo bị thất lạc 1 chiếc đồng hồ dây kim loại màu vàng hiệu SUNRISE SWISS để quên trong khay tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh. Lực lượng An ninh hàng không Nội Bài kiểm tra camera và phát hiện một hành khách khác đã cầm chiếc đồng hồ trên và lên chuyến bay VJ155 HAN-SGN cất cánh 22h30 cùng ngày.

Ngay lập tức, lực lượng An ninh hàng không Nội Bài kết nối với lực lượng An ninh hàng không Tân Sơn Nhất, vị khách bị tình nghi được giữ lại khi tàu bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, chiếc đồng hồ sau đó được giao lại cho chủ tài sản, vụ việc được bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam xử lý.

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 8.

Anh Nguyễn Hồng Sơn, nhân viên an ninh hàng không

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Tổ phó Trung tâm an ninh hàng không

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 10.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường, nhân viên an ninh hàng không

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 11.

Anh Phạm Mạnh Hải, Tổ phó an ninh hàng không

Chuyện "đánh án" gay cấn ở sân bay Nội Bài tìm lại tài sản cho khách  - Ảnh 12.

Anh Trần Đình Trung, Phó Đội trưởng an ninh hàng không

Để hỗ trợ hiệu quả cho hành khách trong việc tìm kiếm hành lý thất lạc, bỏ quên tại Cảng, Cảng HKQT Nội Bài đã bố trí Phòng hành lý thất lạc, trực 24/7 tại sảnh E Nhà ga hành khách T1. Tại đây mọi hành lý thất lạc, bỏ quên của hành khách được mã hóa, đăng tải hằng ngày trên trang http://bags.noibaiairport.vn/ giúp hành khách dễ dàng tra cứu và tìm kiếm. Hành khách có thể gọi điện cho Phòng hành lý thất lạc theo số hotline 0983774546 hoặc gửi Email đến địa chỉ: taisanboquen@gmail.com , nhân viên trực sẽ hỗ trợ tra cứu ban đầu và hướng dẫn các bước tiếp theo.