Có gì hấp dẫn tại Hội thảo quốc tế về biến đổi khí hậu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2023?

Tác giả: Cẩm Phú

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 28/09/2023 06:38

Theo kế hoạch, Hội thảo quốc tế về "Phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT (SDCAT)" sẽ được tổ chức tại Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2023 và sẽ có sự góp mặt của nhiều diễn giả quốc tế đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới.


Có gì hấp dẫn tại Hội thảo quốc tế về biến đổi khí hậu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2023? - Ảnh 1.

Hoạt động GTVT đã và đang tác động không nhỏ đến môi trường và biến đổi khí hậu

TS. Nguyễn Thạc Quang, Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong hoạt động GTVT đã trở thành vấn đề cấp bách trong những năm gần đây. Cùng với sự bùng nổ về dân số toàn cầu và tốc độ đô thị hóa nhanh thì nhu cầu vận chuyển cũng tăng theo cấp số nhân. Điều này đã dẫn đến những thách thức về môi trường nghiêm trọng, bao gồm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm không khí và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Do đó, để góp phần ứng phó với những thách thức thực tế đặt ra, Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị quốc tế: Đại học Kỹ thuật Compiègne (Pháp), Đại học Giao thông Quốc gia Hàn Quốc (Hàn Quốc), Đại học Kochi, Đại học Meijo (Nhật Bản), Đại học Khoa học ứng dụng Erfurt (Đức) sẽ tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT (SDCAT)", thời gian dự kiến từ ngày 18 - 20/12/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cũng theo TS. Nguyễn Thạc Quang, Hội thảo sẽ là diễn đàn cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế trình bày và chia sẻ các nghiên cứu khoa học liên quan, từ đó thúc đẩy sự hợp tác và trao đổi giữa các nhà khoa học trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Được biết, Hội thảo sẽ đề cập đến các vấn đề hiện tại trong phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT, đồng thời cung cấp các giải pháp hiệu quả và sáng tạo trong việc giải quyết các thách thức về tính bền vững.

Có gì hấp dẫn tại Hội thảo quốc tế về biến đổi khí hậu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2023? - Ảnh 2.

Logistics xanh - Xu hướng mới trong phát triển bền vững

Chủ đề của Hội thảo dự kiến bao gồm những vấn đề chính như: Xu hướng mới của kỹ thuật công trình giao thông trong phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT; Xu hướng mới trong kỹ thuật cơ khí nhằm phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT; Xu hướng mới trong quy hoạch đô thị và giao thông nhằm phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT; Xu hướng mới trong quản lý kinh tế nhằm phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực GTVT (logistics, quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế số…); Ảnh hưởng của thay đổi khí hậu đến lĩnh vực GTVT; Vật liệu tái chế và vật liệu tiên tiến; Kỹ thuật công trình biển bền vững; Kỹ thuật địa chất bền vững; Kỹ thuật môi trường và tài nguyên nước; Hệ thống thông tin địa lý (GIS); Trí tuệ nhân tạo; Giám sát sức khỏe kết cấu; Kỹ thuật kết cấu bền vững và các chủ đề khác.

Thông tin từ Ban tổ chức, Hội thảo sẽ có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế như: GS. TS. Adnan Ibrahimbegovic (Đại học Kỹ thuật Compiègne - Pháp); GS. TS. Seo Soo-yeon (Đại học Giao thông Quốc gia Hàn Quốc - Hàn Quốc); GS. TS. Nishiuchi, Hiroaki (Đại học Kochi - Nhật Bản); GS. TS. Yasuhiro Dosho (Đại học Meijo - Nhật Bản); GS. TS. Michael Lehmann (Đại học Khoa học ứng dụng Erfurt - Đức)...