Cục CSGT phối hợp tuyên truyền ATGT tới tăng ni, phật tử

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 12/05/2023 19:16

Cục CSGT và Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam làm việc và ký Kế hoạch phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự ATGT.

Một số hình ảnh Cục CSGT và Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam làm việc và ký Kế hoạch phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự ATGT

Ngày 12/5, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT và Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam làm việc và ký Kế hoạch phối hợp "Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) giai đoạn 2023 – 2026".  

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam chủ trì buổi làm việc, chứng kiến ký kết. 

Dự buổi làm việc có Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT, Thiếu tướng Vũ Hữu Tài, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam; Thượng toạ Thích Thanh Tuấn - Phó Tổng thư ký - Chánh Văn phòng GHPG Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp to lớn của đạo Phật đối với dân tộc; các giáo lý của đạo Phật dễ đi vào lòng người, phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam. Giáo hội Phật giáo các cấp và giới tăng ni, phật tử tích cực tham gia công tác xã hội, thiết thực góp phần chia sẻ với chính quyền, cộng đồng, được dư luận ghi nhận, đánh giá cao. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của lãnh đạo Đảng,  Nhà nước, sự tham gia vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các tổ chức tôn giáo và sự ủng hộ của nhân dân, công tác bảo đảm TTATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT giảm hàng năm. 

"Tuy nhiên, tình hình TTATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, trung bình mỗi năm xảy ra gần 20 nghìn vụ TNGT, làm chết 7.000 người, bị thương 16 nghìn người, trong đó khoảng 70% người chết, bị thương trong độ tuổi lao động, để lại hệ luỵ rất nặng nề cho xã hội. Nhiều bố mẹ mất con, con mất cha, mẹ, vợ mất chồng và hàng nghìn người phải vướng vào lao lý do gây ra TNGT", Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chia sẻ.

Ông Long cũng cho hay, trước đòi hỏi cấp bách của tình hình giao thông, ngày 19/4/2023, Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 10 về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường bộ trong tình hình mới với mục tiêu thiết lập trật tự kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh chuẩn mực của người dân khi tham gia giao thông, từng bước hình thành rõ nét văn hoá giao thông trong nhân dân, trọng tâm là bảo đảm an ninh, an toàn, tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người dân.

"Tư tưởng chủ đạo của đạo Phật là dạy con người hướng thiện, trừ ác, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, yên vui; lời Đức Phật dạy "Cứu một mạng phúc đẳng hà sa: với mong muốn kêu gọi sự ủng hộ và tham gia của 15 triệu tăng ni, phật tử cả nước trong công tác đảm bảo TTATGT, giảm những hậu quả của TNGT gây chết chóc, thương tật, gây nên những đau khổ cho người dân, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam xây dựng kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm TTATGT giai đoạn 2023 – 2026. Việc vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm TTATGT là hoàn toàn phù hợp với triết lý của Phật giáo", Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn, với hơn 20 nghìn cơ sở thừa tự, hơn 50 nghìn tăng ni tham gia tuyên truyền cho các phật tử về đảm bảo ATGT thì sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, nhằm giúp giảm tai nạn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. 

Nhất trí với ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết, mặc dù TNGT thời gian vừa qua giảm nhưng vẫn còn xảy ra nhiều, hầu hết những người bị TNGT đều đang là trụ cột gia đình. 

"Làm thế nào để giảm bớt TNGT không chỉ là trách nhiệm của Bộ Công an mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đức Phật có nhiều điều răn trong đó có cấm uống rượu, vì uống rượu không chỉ gây TNGT mà còn xảy ra đánh cãi nhau và nhiều vấn đề phức tạp khác", Hoà Thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết và khẳng định, GHPG sẽ cùng Cục CSGT tuyên truyền chấp hành pháp luật về ATGT cho tăng ni, phật tử cả nước, nỗ lực để cuộc sống ngày càng bình yên, hạnh phúc. 

"Ngoài tuyên truyền thường xuyên, GHPG có nhiều thời điểm cao điểm để tuyên truyền như: trong các dịp lễ hội đầu năm, lễ cầu an, lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, đặc biệt là mùa hè, các học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên tham gia khoá tu tại các cơ sở thờ tự. Đây là dịp rất tốt để tuyên truyền để các cháu sống, làm việc theo pháp luật", Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung và Thượng toạ Thích Đức Thiện đã ký Kế hoạch phối hợp "Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) giai đoạn 2023 – 2026" với nhiều nội dung. Trong đó, phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TTATGT bằng những thông điệp bảo đảm ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, bảo đảm toàn vẹn tính mạng con người theo giáo lý đạo Phật đến tăng ni, phật tử trong cả nước; phối hợp khắc phục những bất cập về tình hình TTATGT tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, triển khai các biện pháp bảo đảm TTATGT khu vực cổng các cơ sở thờ tự Phật giáo; triển khai xây dựng các mô hình "Tăng ni, phật tử tham gia giao thông văn hóa - an toàn", trọng tâm là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn trong cộng đồng Phật giáo. 

Đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn cho tăng ni trong cả nước làm công tác tuyên truyền, thuyết pháp; triển khai giảng dạy cho các phật tử, kết hợp trong các khóa tu truyền giảng Phật giáo trong năm, gắn các nội dung về ATGT trong các bài thuyết giảng Phật pháp; như văn hóa người phật tử tuân thủ nghiêm pháp luật, chấp hành tốt luật giao thông, không vi phạm ngũ giới của người phật tử khi truyền đạt thông điệp không uống rượu bia; thái độ ứng xử từ bi, chia sẻ, yêu thương khi răn dạy văn hóa ứng xử trong trường hợp va chạm giao thông.