Đà Nẵng đầu tư dự án giám sát đỗ xe thông minh

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
Đường bộ 27/02/2023 14:40

TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt duyệt chủ trương đầu tư Dự án giám sát đỗ xe, tiếp tục hoàn thiện đề án xây dựng thành phố thông minh.

Đà Nẵng đầu tư dự án giám sát đỗ xe - Ảnh 1.

Bãi đỗ xe có thu phí khu vực Cầu Rồng - Lê Hồng Phong

Dễ dàng tìm bãi đỗ xe trong phố

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang triển khai website: www.doxe.danang.gow.vn hoặc ứng dụng "Da Nang Parking" trên điện thoại thông minh để giúp các các lái xe tìm bãi đậu. Đây là cổng thông tin của Sở GTVT Đà Nẵng để công bố vị trí các bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố.

Thử sử dụng các ứng dụng này, PV nhận thấy giao diện đơn giản, thuận tiện cho người dùng. Người dùng vào mục bản đồ, tại đây một bản đồ thành phố Đà Nẵng hiện ra. Trên bản đồ xuất hiện vị trí của toàn bộ hệ thống điểm đỗ xe với ký hiệu chữ "P". Trong đó, chữ P màu xanh nước biển là những bãi đỗ có thu phí, còn chữ P màu xanh lá là bãi đỗ miễn phí.

Đà Nẵng đầu tư dự án giám sát đỗ xe - Ảnh 2.

Trang thông tin bãi đỗ xe tại Đà Nẵng

Nhấn vào một vị trí cụ thể bãi đỗ mà mình muốn chọn, tại đây một bảng thông tin hiện ra cho biết địa chỉ của bãi đỗ, tổng số chỗ, số chỗ trống, phí, loại bãi đỗ…

"Phần mềm rất tiện lợi, chỉ cần vào là có thể tìm ngay bãi đỗ xe gần mình nhất để mình mình di chuyển đến. Không phải mất công đi tìm hoặc hỏi người dân khu vực. Không những thế vào đây còn có bản đồ các tuyến đường với các khung giờ cấm đậu đỗ. Tích hợp tra cứu vi phạm đậu đỗ xe nữa", anh Phan Công Thành (lái xe quê Bình Định) cho hay.

Hiện nay TP Đà Nẵng sử dụng ứng dụng My Parking để thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô trên tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú. Các chủ phương tiện tải ứng dụng My Parking tại https://myparking.vn hoặc kho ứng dụng App Store, Google Play để thanh toán phí đỗ xe.

Đà Nẵng đầu tư dự án giám sát đỗ xe - Ảnh 3.

Tại các bãi đỗ xe có bảng thông tin hương dẫn thu phí qua ứng dụng

Từ đầu năm 2021, HĐND TP Đà Nẵng thông qua nghị quyết về mức phí đậu đỗ xe đối với hai tuyến đường Trần Phú và Bạch Đằng. Theo đó, phí đỗ xe ôtô trên địa bàn với mức thu từ 15.000 đồng - 40.000 đồng, tùy theo loại xe và thời gian đỗ.

Ngoài website bãi đỗ xe, tại trang thông tin của Sở GTVT còn có thông tin về hệ thống đặt chỗ bãi đỗ xe tại số 225 Phan Chu Trinh. Trang thông tin này cập nhật những chỗ còn trống trong bãi để người dân có thể đặt đậu nếu có nhu cầu. Trang thông tin cũng cập nhật giá cả, với xe ô tô ≤7 chỗ, giá dịch vụ trông giữ giờ thứ 1, thứ 2 là 15.000 đồng/xe, giờ thứ bà là 20.000 đồng…gửi qua đêm là 120.000 đồng/xe/lượt. Vé tháng 2.000.000 đồng/xe.

Tiếp tục đầu tư dự án giám sát đỗ xe

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 231/QĐ-UBND về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Giám sát đỗ xe thuộc đề án Xây dựng quận thông minh.

Dự án nhằm triển khai hệ thống camera giám sát và ứng dụng cho phép tìm vị trí đỗ xe gần nhất, quản lý ra vào bãi đỗ, giám sát tình trạng đỗ trên các tuyến đường và trong các bãi đỗ xe, nhận dạng biển số, phát hiện phương tiện đậu đỗ trái phép.

Đà Nẵng đầu tư dự án giám sát đỗ xe - Ảnh 4.

Bãi đỗ xe thông minh tại số 255 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Dự án do UBND quận Liên Chiểu làm Chủ đầu tư kiêm quản lý dự án. Nội dung và quy mô đầu tư gồm 2 phần: phần cứng và phần mềm với tổng mức đầu tư là 6 tỷ đồng.

Trong đó, Phần cứng gồm: Sử dụng chung hạ tầng máy chủ được đầu tư theo Đề án Xây dựng thành phố thông minh; Thuê hạ tầng truyền dẫn hoặc đấu nối vào mạng đô thị thành phố (MAN), tín hiệu từ các camera về Trung tâm Giám sát và Quản lý đô thị Quận; Triển khai lắp đặt camera giám sát đỗ xe tại các vị trí: các nút giao thông quan trọng; các tuyến đường giao thông gần các chợ lớn, bến xe trung tâm; khu vực có vạch chờ và điểm dừng xe buýt; khu vực trước các trường đại học, cao đẳng, các trường học có mật độ phương tiện cao, thường xảy ra ùn tắc...

Đà Nẵng đầu tư dự án giám sát đỗ xe - Ảnh 5.

Trang thông tin Bãi đỗ xe thông minh tại số 255 Phan Châu Trinh cập nhật theo thời gian các chỗ còn trống, chỗ đã đặt hoặc đăng ký

Phần mềm gồm: Triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên mạng lưới các camera giám sát với các chức năng gồm: nhận dạng và phân loại phương tiện giao thông; bóc tách, nhận dạng biến số phương tiện tự động; phát hiện phương tiện đậu đỗ trái phép; nhận dạng và cảnh báo tắc đường; phát hiện đối tượng xuống xe ôtô...; Triển khai ứng dụng Web cho cán bộ giám sát và ứng dụng Mobile App cho lãnh đạo và cán bộ quản lý các bãi đỗ xe: Tra cứu các bãi đỗ xe trên ứng dụng di động; tra cứu các khu vực cấm đỗ xe trên ứng dụng di động; xem vị trí hiện tại trên bản đồ; chỉ đường đển vị trí bãi đỗ xe gần nhất...

Đề án gồm 2 giai đoạn: Năm 2023 thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư; Năm 2023-2024: Triển khai thực hiện dự án.