Dân chặn đường "đòi" đền bù đất, gây mất ATGT

Bạn đọc 10/02/2023 16:24

Người dân sử dụng các vật dụng chặn ngang đường Văn Thị Thừa (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) làm các phương tiện lưu thông qua lại gặp trở ngại.

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 1.

Do chưa nhận được đền bù đất khiến người dân bức xúc chặn đường Văn Thị Thừa

Mong chính quyền sớm đền bù đất

Ghi nhận của PV Tạp chí GTVT vào ngày 9/2 trên tuyến đường Văn Thị Thừa (khối phố Phước Xuyên, thị trấn Nam Phước). Con đường dài hơn 600m đã bị người dân dùng thép B40, cành cây, dây, rào chắn hết mặt đường. Các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này buộc phải quay đầu và đi vào các con đường khác.

Qua tìm hiểu của PV, tuyến đường này bị 02 hộ dân sống tại khối phố Phước Xuyên chặn. Nguyên nhân là chính quyền huyện Duy Xuyên chậm đền bù diện tích đất đã thu hồi để xây dựng tuyến đường Văn Thị Thừa vào năm 2019.

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 2.

Đường Văn Thị Thừa được khởi công xây dựng vào năm 2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng

Ông Trần Văn Thu (53 tuổi, trú khối phố Phước Xuyên) một trong 02 hộ dân chặn đường cho hay, vào cuối năm 2019 chính quyền có kế hoạch xây dựng tuyến đường Văn Thị Thừa (nối đường Chu Văn An - QL14B, thị trấn Nam Phước). Quá trình triển khai thực hiện dự án, gia đình có 1206m2 đất bị ảnh hưởng. Để đảm bảo công tác thi công UBND thị trấn Nam Phước đã làm cam kết trong 6 tháng sẽ đổi lại diện tích 1206m2 bị thu hồi cho gia đình ông.

"Tuy nhiên, sau khi đường hoàn thành, đến nay đã hơn 4 năm nhưng chính quyền không thực hiện theo cam kết từ trước. Gia đình tôi cũng nhiều lần viết đơn phản ánh lên huyện nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tôi bức xúc quá nên mới chặn đường, phần đất của gia đình", ông Thu nói.

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 3.

Các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này buộc phải quay đầu và đi vào các con đường khác

Có chung hoàn cảnh với gia đình ông Thu, gia đình ông Nguyễn Ngọc Xinh (69 tuổi, trú khối phố Phước Xuyên) có 350m 2 (180m 2 đất ở,170m 2 đất vườn) bị ảnh hưởng nằm trong tuyến đường.

"Lúc nghe tin làm đường, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 170m2 đất, cây cối và đồng ý phương án đất đổi đất cho 180m 2 đất của chính quyền. Thế nhưng, đến nay 180m2 đất của tôi vẫn chưa được đền bù, giải quyết", ông Xinh bức xúc.

Theo ông Xinh, đã làm việc với chính quyền rất nhiều lần, ngày 9-9-2022, UBND huyện Duy Xuyên ra Quyết định số 5364 hủy bỏ Quyết định số 11933 ngày 31-12-2019 của UBND huyện về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB tuyến đường này và không chấp nhận cam kết đất đổi đất của UBND thị trấn Nam Phước cho gia đình ông và thay bằng phương án bồi thường tiền theo giá nhà nước hơn 1 triệu đồng/m 2 .

"UBND huyện thay đổi quyết định chỉ đền bù tiền theo giá nhà nước. Do giá đất thấp nên gia đình không đồng ý và rào chắn phần diện tích đất chưa được đền bù mong chính quyền có giải pháp phù hợp hơn và chúng tôi hứa sẽ gỡ bỏ các vật cản trên đường Văn Thì Thừa sau khi được giải quyết thỏa đáng", ông Xinh nói.

Chính quyền nhận sai, mong người dân mở đường

Được biết cam kết hỗ trợ, đề bù đất bị ảnh hưởng của hai hộ gia đình ông Xinh và ông Thu được Phó chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước – ông Nguyễn Văn Hưng ký vào ngày 23/7/2019.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND thị trấn Nam Phước cho biết, dự án đường Văn Thị Thừa được khởi công xây dựng vào năm 2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. Trong quá trình GPMB không có quy định đất đổi đất, nên hiện nay UBND huyện đã có Quyết định số 11933 ngày 31-12-2019 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB tuyến đường này và không chấp nhận cam kết đất đổi đất của UBND thị trấn Nam Phước như trước.

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 4.

Một chiếc xe ô tô buộc phải quay đầu khi đường bị chặn

Ông Nguyễn Thế Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, khi triển khai dự án này, huyện giao cho UBND thị trấn Nam Phước thực hiện công GPMB, vận động nhân dân hiến đất làm đường.

Đối với 2 hộ gia đình nhà ông Xinh và ông Thu mất diện tích đất lớn nên UBND thị trấn lập phương án đền bù đổi phần diện tích đất ở cho 2 hộ và trình huyện phê duyệt. Tuy nhiên qua kiểm tra nhận thấy phương án đổi đất là không không đúng theo quy định pháp luật nên huyện ra quyết định hủy toàn bộ nội dung cam kết đền bù đất đối với 2 hộ dân trên.

"Chúng tôi đã đưa ra phương án hỗ trợ 200m2 đất và áp giá 1 triệu đồng/m 2 đối với diện tích đất hộ ông Thu và Xinh bồi thường 1 triệu đồng/m 2 đất, tuy nhiên cả 2 hộ đều chưa đồng ý. Trước mắt để đảm bảo ATGT, ANTT chúng tôi đã phối hợp với UBND thị trấn Nam Phước đến nhà vận động 2 hộ dân tháo  rào chắn trên tuyến đường Văn Thị Thừa để người dân đi lại", ông Đức nói.

>>>> Chính quyền 4 năm chưa đền bù đất khiến người dân bức xúc chặn đường Văn Thị Thừa.

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 5.

Người dân dùng thép b40 chắn ngang mặt đường Văn Thị Thừa

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 6.

Nhiều phương tiện phải quay đầu, tìm tuyến đường khác để lưu thông

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 7.

Khu vực bị rào chắn nằm ngay ngã tư, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Đường Văn Thị Thừa bị dân chặn, người tham gia giao thông đi lại khó khăn - Ảnh 8.

Một xe tải bất ngờ khi tuyến đường bị chắn ngang

Video: Chính quyền 4 năm chưa đền bù đất khiến người dân bức xúc chặn đường Văn Thị Thừa