Đẩy mạnh tuyên truyền “Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe”

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 08/12/2023 15:34

Sáng 8/12, Trường Đại học GTVT phối hợp với Công ty Diageo Việt Nam và Trường Cao đẳng GTVT Trung ương I tổ chức Bế mạc Chương trình đào tạo tuyên truyền "Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe" hướng tới mục tiêu uống rượu bia có trách nhiệm.


Đẩy mạnh tuyên truyền “Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe”- Ảnh 1.

Lễ Bế mạc Chương trình thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham dự.

Sau một tháng phát động chương trình đào tạo tuyên truyền đã có hơn 1.700 người ở Việt Nam tham gia. Các cuộc khảo sát trước và sau can thiệp thực hiện sau khi phát động chương trình cho thấy 88,5% người tham gia cảm thấy thú vị khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa việc lái xe khi say rượu và khi tỉnh táo thông qua trải nghiệm trò chơi. Ngoài ra, 98,1% người tham gia sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, người thân về những cơ hội đào tạo như vậy.

Tại chương trình người tham gia có thể trải nghiệm trò chơi lái xe trong tình trạng tỉnh táo và tình trạng sau khi uống rượu bia trên điện thoại di động và tìm hiểu thêm về những khác biệt quan trọng giữa kết quả của việc tỉnh táo và lái xe dưới ảnh hưởng của rượu bia. Thông qua một loạt "trò chơi nhỏ" và nhanh được thiết kế để thể hiện rõ ràng sự nguy hiểm của việc uống rượu bia khi lái xe, người chơi có thể tìm hiểu về việc uống rượu bia ảnh hưởng đến chức năng thể chất và tinh thần của con người như thế nào. Mỗi người tham gia chơi với phiên bản của chính mình sau một vài ly rượu bia, điều này cho thấy phản ứng chậm hơn và những suy giảm khác do lái xe trong tình trạng say xỉn.

Những người tham gia chương trình đào tạo tuyên truyền cũng được chia sẻ thông tin, số liệu thống kê về các va chạm trên đường, tác động của rượu bia đối với hiệu suất lái xe, rủi ro và hậu quả pháp lý cũng như trách nhiệm cá nhân đối với việc uống rượu bia khi lái xe.

Bà Huỳnh Thị Thanh Trúc, Giám đốc Đối ngoại Công ty Diageo Việt Nam chia sẻ, chúng tôi cam kết mạnh mẽ thúc đẩy việc uống có trách nhiệm, uống rượu bia có mức độ và giảm thiểu việc uống rượu bia khi chưa đủ tuổi theo quy định, nhằm tạo ra những tác động tích cực trong xã hội, nơi chúng tôi sinh sống, làm việc và kinh doanh. Dự án "Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe" này được thực hiện với mục tiêu thúc đẩy việc uống rượu bia có trách nhiệm. Đây là một trong ba trụ cột cốt lõi thuộc chiến lược tầm nhìn 2030 "Spirit of Progress (SOP) 2030" của Công ty chúng tôi - đồng bộ với các mục tiêu phát triển của Liên hiệp quốc. Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển. Chúng tôi tin rằng chương trình truyền thông giáo dục này sẽ mở ra một cách nhìn mới nhằm thúc đẩy những hành vi nghiêm túc hơn của giới trẻ trong nước đối với việc uống rượu bia và lái xe trong tương lai. Điều này hứa hẹn hiệu quả lâu dài và bền vững của chúng tôi đối với các thế hệ mai sau, bà Trúc nhấn mạnh.

Tại Lễ bế mạc chương trình đào tạo tuyên truyền cũng được chia sẻ thông tin, số liệu thống kê về các va chạm trên đường, tác động của rượu bia đối với hiệu suất lái xe, rủi ro và hậu quả pháp lý cũng như trách nhiệm cá nhân đối với việc uống rượu bia khi lái xe.