Đoàn xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk

An toàn giao thông 19/05/2023 08:34

Từng đoàn xe ben tải trọng lớn nối đuôi nhau chở đá rầm rập qua cầu dân sinh có biển giới hạn tải trọng 10 tấn ở Đắk Lắk, "bức tử" hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất ATGT, vệ sinh môi trường, khiến người dân bức xúc.

Đắk Lắk
Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Xe ben chở đá phục vụ thi công dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 1

Cầu dân sinh 10 tấn oằn lưng gánh xe hàng chục tấn

Theo phản ánh, thời gian qua, tại cầu Buôn Niêng 2 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng đoàn xe ben tải trọng lớn nối đuôi nhau chở đá rầm rập đi qua cầu có biển giới hạn tải trọng 10 tấn gây bụi bặm, mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ sập cầu khiến người dân bất an.

Theo người dân địa phương, mặc dù người dân đã chặn xe không cho qua cầu và gọi chính quyền địa phương đến xử lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp cam kết sẽ sửa, nâng cấp cầu cho bà con, sau đó, chính quyền đồng ý cho xe chạy qua cầu nên người dân chỉ biết nghe theo.

Những ngày qua, có mặt tại buôn Niêng 2 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), PV ghi nhận dàn xe ben 4 chân BKS: 47H-029.24, 47H-029.26, 47H-012.14 (dán logo Công ty TNHH Minh Sáng) chở đá có dấu hiệu quá tải nối đuôi nhau bức tử cầu Buôn Niêng 2 có biển giới hạn tải trọng 10 tấn. Theo quan sát, tài xế phải liên tục canh bánh xe bởi chiều rộng của cầu Buôn Niêng 2 chỉ đủ xe lọt qua.

Bám theo đoàn xe trên, PV nhận thấy, sau khi bò ì ạch ra tỉnh lộ 1, đoàn xe rẽ trái theo hướng Buôn Đôn – Ea Súp. Trong quá trình di chuyển, dàn xe khiến bụi cuốn lên mù mịt, tấp hết vào dòng người lưu thông phía sau. Đáng nói, đoàn xe ben chở đá có dấu hiệu quá tải, chạy hơn 40 km trên tỉnh lộ 1 (Đắk Lắk) gây mất ATGT nhưng không thấy lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát phát hiện, xử lý.

Dàn xe di chuyển hơn 40km, tại tỉnh lộ 1 (đoạn qua rừng Yok Đôn) tài xế nhanh chóng mở bạt, chạy dọc tuyến đường đổ đá cho dự án Cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 1. Theo quan sát, dàn xe chở đá cao hơn thành thùng 0,2 - 0,3m.

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Xe 4 chân BKS 47H-012.14 (dán logo Công ty TNHH Minh Sáng) có trọng lượng bản thân 13,82 tấn (chưa tính chở hàng) vượt tải trọng cầu 10 tấn

Qua trích xuất dữ liệu đăng kiểm, xe ben BKS 47H-012.14...có thông tin chủ phương tiện là Công ty TNHH Minh Sáng (địa chỉ Buôn Kmông, Ea Bhốk, Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), xe có trọng lượng bản thân trên dưới 13,8 tấn và trọng lượng cho phép tham gia giao thông là 30 tấn. Như vậy, xe chưa chở hàng đã quá tải trọng của cầu.

Một người dân địa phương cho hay, trước khi có cây cầu, mỗi khi trời mưa, khu vực này thường xuyên bị cô lập, người dân phải bơi qua suối. "Sau khi được nhà nước đầu tư xây dựng cầu đường phục vụ sản xuất, đi lại của người dân, chúng tôi rất vui mừng. Khi thấy dàn xe tải trọng lớn qua cầu nhỏ, chúng tôi bất an sợ cầu sẽ sập. Người dân kéo nhau ra chặn xe, bắt xe phải quay đầu nhưng chính quyền xã cho phép xe chạy qua, chúng tôi cũng đành làm theo. Sau đó, 3, 4 chiếc xe chạy ngày đêm, bụi bay mù mịt, cây cối không phát triển được. Người dân rất bức xúc nhưng không biết phải làm sao", người dân bức xúc.

Công ty cam kết cải tạo lại cầu, chính quyền xã đồng ý cho xe chạy?

Theo tìm hiểu, tuyến đường trên nối thẳng từ Tỉnh lộ 1 vào mỏ đá của Công ty TNHH Minh Sáng. Mỏ đá trên đã đóng cửa từ năm 2018, nay vừa khai thác lại. Trong quá trình vận chuyển máy móc đi qua cầu, các xe đã làm ngã các trụ hành lang cầu đường và cột báo mực nước.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Quang Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl cho biết, vấn đề bà con phải ánh xe trọng tải lớn qua cầu nhỏ, xã đã có mời Công ty TNHH Minh Sáng lên làm việc. Công ty có cam kết sẽ nhờ tư vấn, thiết kế, xin nguồn để cải tạo lại cầu nên chính quyền cũng tạo điều kiện cho công ty phát triển.

"Địa phương xác định, nếu gây tai nạn, sập cầu thì địa phương chịu trách nhiệm. Trong quá trình làm việc với công ty và ban tự quản buôn, xã đã giao trách nhiệm cho ban tự quản tuyên truyền cho dân, tạo điều kiện cho công ty phát triển, đến nay không thấy dân phản ánh gì nữa", ông Tấn nói.

Liên quan đến tình trạng xe ben tải trọng lớn đi qua cầu có biển giới hạn tải trọng 10 tấn trên địa bàn, PV đã liên hệ với Công an huyện Buôn Đôn để nắm thông tin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Video bất chấp biển giới hạn tải trọng 10 tấn, dàn xe ben tải trọng "khủng" chở đá rầm rập qua cầu ở Đắk Lắk

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 4.

Xe ben chở đá "bức tử" hạ tầng giao thông phục vụ thi công cải tạo tuyến đường tỉnh lộ 1

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 5.

Xe chở đá có ngọn, có dấu hiệu quá tải

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 6.

Dàn xe 4 chân (dán logo Công ty TNHH Minh Sáng) chở có "ngọn", có dấu hiệu quá tải, quá khổ dừng nối dài trên tỉnh lộ 1

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 7.

Bất chấp biển báo giới hạn tải trọng 10 tấn, dàn xe tải trọng "khủng" (dán logo Công ty TNHH Minh Sáng) chở đá nối đuôi nhau qua cầu

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 8.

Trong quá trình di chuyển, dàn xe khiến bụi cuốn bay mù mịt

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 9.

Hệ thống cầu đường đặt biển giới hạn tải trọng 10 tấn, nhưng ngày ngày oằn lưng gánh từng đoàn xe chở đá tải trọng 40-50 tấn

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 10.

Hệ thống cọc tiêu, mức nước bị hư hại

Xe ben hàng chục tấn chở đá rầm rập qua cầu 10 tấn ở Đắk Lắk - Ảnh 11.

Cọc tiêu bị vỡ nát ở khu vực cầu