Đồng Nai cam kết giao mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước 30/6

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 06/05/2024 21:05

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cam kết bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước ngày 30/6.

Ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, các đơn vị liên quan về công tác triển khai dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồng Nai cam kết giao mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước 30/6- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban QLDA 85 (Bộ GTVT) cho biết, tình hình giải phóng mặt bằng tại cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai còn rất chậm.

Cụ thể, địa phương đã bàn giao gần 37 ha, đạt gần 27% tổng diện tích đất cần thu hồi thuộc dự án thành phần 1. Tại dự án thành phần 2 đã bàn giao khoảng 49 ha, đạt gần 28% tổng diện tích đất cần thu hồi.

Hiện nay, việc chậm bàn giao mặt bằng đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi công của các nhà thầu. Vì vậy, Ban QLDA 85 kiến nghị địa phương sớm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để nhà thầu tập trung triển khai thi công đồng bộ, đảm bảo tiến độ dự án. Bên cạnh đó, các đơn vị mong muốn tỉnh Đồng Nai triển khai nhanh việc tạm cư và tái định cư để người dân có chỗ ở ổn định, an tâm giao đất cho dự án.

Đồng Nai cam kết giao mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước 30/6- Ảnh 2.

Các đơn vị thi công tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trước kiến nghị của các đơn vị, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua địa phương đã tập trung giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án, trong đó có cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực chạy đua ngày đêm để thực hiện cam kết với Thủ tướng Chính phủ để bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 30/6.

Đối với công tác tái định cư, hiện khu tái định cư Bình Minh nằm gần phường Phước Tân còn dư 150 lô đất nên địa phương đang xem xét có thể bố trí các hộ dân về đây để bàn giao mặt bằng thi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, địa phương đã triển khai 4 khu tái định cư gồm: Long Đức, Long Phước, Tam Phước và Phước Tân. Đến nay, khu tái định cư Long Đức đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng giao thông, đang triển khai các hạng mục cấp điện, cấp nước và đo đạc phân lô cắm mốc để cho người dân bốc thăm vào xây dựng nhà cửa. Còn tại khu tái định cư Long Phước, các đơn vị đang tiến hành công tác di dời, cắt cây cao su để lấy mặt bằng thi công.

Với khu tái định cư Phước Tân hiện đã hoàn tất việc chỉnh sửa hồ sơ dự án đầu tư, hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường để trình lại Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự kiến trình phê duyệt dự án trong tháng 5/2024. Tương tự, khu tái định cư Tam Phước đã hoàn thành công tác thẩm định dự án đầu tư và giấy phép môi trường, dự kiến trình phê duyệt dự án trong tháng 5/2024. 

"UBND tỉnh Đồng Nai cũng đang nghiên cứu các chính sách về việc bố trí nhà ở xã hội cho những hộ dân bàn giao hết đất làm dự án nhưng không thuộc diện bố trí tái định cư, giúp người dân sớm có nơi ở ổn định, an tâm giao đất làm dự án", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi thông tin.

Đối với công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục khác, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm di dời toàn bộ để phục vụ thi công tác công.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nhấn mạnh công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án là vô cùng quan trọng. Khi có nơi ở ổn định, an cư lạc nghiệp, người dân sẽ an tâm giao đất để dự án được triển khai thuận lợi và nhanh chóng.

Đồng Nai cam kết giao mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước 30/6- Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn mong muốn địa phương sớm giao mặt bằng để dự án đảm bảo tiến độ

Theo Thứ trưởng, hiện nay một số hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đường kết nối sân bay Long Thành T1 và T2 được bố trí vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Các hộ dân còn lại bị ảnh hưởng bởi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vẫn đang chờ bố trí tái định cư. Do đó, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị địa phương cần đôn đốc các đơn vị liên quan đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống. Trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai cần xem xét, bố trí phù hợp với 1.800 lô đất tái định cư còn dư của khu Lộc An - Bình Sơn.

"Địa phương cần sớm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để nhà thầu tận dụng những ngày cuối cùng của mùa khô đảm bảo thi công tuyến T1, T2 và hai dự án thành phần cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đối với những phát sinh trong công tác giải phóng mặt bằng, địa phương cần báo cáo ngay trong tháng 5 này để Bộ GTVT báo cáo, đề xuất Chính phủ chấp thuận điều chỉnh và bố trí vốn, qua đó đẩy nhanh công tác giải ngân và thực hiện dự án theo kế hoạch”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn lưu ý.