Dự án đường D20 Tôn Thất Thuyết tiếp tục chờ vốn

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 14/09/2023 11:25

Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội tiếp tục có văn bản số thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố đến các Sở KH&ĐT, Sở Tài chính và UBND quận Cầu Giấy về chậm tiến độ thi công dự án trên đoạn đường ô đất D20 Tôn Thất Thuyết gây mất ATGT trong nhiều năm qua.


Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã yêu cầu sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với sở Tài chính, UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị có liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại các văn bản số 4170/VP-ĐT ngày 18/4/2023 và 14008/VP-ĐT ngày 23/12/2022 của Văn phòng UBND Thành phố; xem xét đề nghị của Cục Đường bộ Việt Nam tại Văn bản số 5701/CĐBVN-TCHC ngày 23/8/2023 nêu trên; tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố theo quy trình, quy định.

TP Hà Nội chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện dự án đường vào ô D20 Tôn Thất Thuyết - Ảnh 1.

Đã có chỉ đạo từ lãnh đạo TP Hà Nội, nhưng dự án đến nay vẫn "đắp chiếu" chờ vốn

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Yên đại diện Ban QLDA Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy cho biết: "Nguyên nhân của việc Dự án Xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20, khu đô thị mới Cầu Giấy bị chậm tiến độ là do chưa bố trí được thêm nguồn vốn, trước khi triển khai dự án chúng tôi đã được Thành phố bố trí 50% vốn cho dự án. Tuy nhiên, đến đầu năm 2021 Liên danh nhà thầu Công ty TNHH xây dựng và thương mại Dũng Chí - Công ty cổ phần xây lắp và dịch vụ thương mại Thành An đã thi công được 70% giá trị hợp đồng nhưng chưa có nguồn vốn để bổ sung cho dự án. Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố bố trí vốn để cho nhà thầu tiếp tục thi công dự án, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay vẫn chưa được bố trí bổ sung vốn".

Được biết quy mô Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy có quy mô gồm 2 tuyến đường: Tuyến số 1, có điểm đầu giao với đường Tôn Thất Thuyết, điểm cuối nối với ngõ 19 phố Duy Tân, chiều dài toàn tuyến là 164,6m; Tuyến số 2, có điểm đầu giao với phố Tôn Thất Thuyết, điểm cuối nối với ngõ 15 phố Duy Tân chiều dài toàn tuyến là 168,13m.

Cả 2 tuyến đường mặt cắt ngang 17,5m (mặt đường 7,5m, mỗi bên hè rộng 5m). Dự án được khởi công xây dựng từ 18.11.2020 và dự kiến hoàn thành vào thành vào tháng 8.2021 do Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư.

TP Hà Nội chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện dự án đường vào ô D20 Tôn Thất Thuyết - Ảnh 2.

Dự án chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông

Hiện tại, tình trạng công trường vẫn dở dang, chưa có dấu hiệu thi công trở lại, người tham gia giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt mỗi khi trời mưa, do nền đường bị đào sâu gây ngập nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

UBND Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương thực hiện Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, Qua trao đổi với ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy: "Hiện nay chưa có vốn, Thành phố đã có văn bản chỉ đạo nhưng hiện nay chờ sau họp HĐND được bổ sung vốn sẽ làm".