Đường sắt Nghệ Tĩnh: Vượt khó vươn lên, chăm lo tốt đời sống người lao động

Tác giả: Tùng Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/01/2024 12:48

Năm 2023, với tinh thần vượt khó vươn lên, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh từng bước khẳng định thương hiệu trong khối đường sắt, ký kết được những công trình ngoài hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng thường xuyên. Qua đó doanh thu đã vượt 107,5% (tổng doanh thu đạt 172.184 triệu đồng), đời sống người lao động ngày một được nâng cao.

Đường sắt Nghệ Tĩnh: Vượt khó vươn lên, chăm lo tốt đời sống người lao động- Ảnh 1.

Sự kiện Tháng Công nhân, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức tặng quà công nhân trên dọc tuyến đường sắt thuộc Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh quản lý

Kết quả sản xuất kinh doanh vượt so với kế hoạch

Ông Cao Tiến Hùng, Giám đốc Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh chia sẻ: "Năm 2023, Công ty đã hoàn thành 100% khối lượng bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng đường sắt đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn tuyệt đối với tổng kinh phí thực hiện theo hợp đồng đặt hàng là 146.105 triệu đồng. Ngoài ra, các công trình ngoài hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng thường xuyên cũng được đơn vị chúng tôi thực hiện được 26.079 triệu đồng, so với kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 đề ra vượt 107,5%".

Với mục tiêu chính trị hàng đầu là đảm bảo ATGT đường sắt, năm 2023, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã tổ chức triển khai và thực hiện tốt các chỉ thị của Bộ GTVT, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt VN về đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023. Công tác kiểm tra được duy trì và đề ra các biện pháp để đảm bảo an toàn chạy tàu, đồng thời tổ chức sửa chữa khẩn cấp, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm của hệ tuần gác, do đó đã đảm bảo tuyệt đối an toàn chạy tàu. Chất lượng cầu đường luôn được nâng lên; giữ được Công lệnh tốc độ và đảm bảo Công lệnh tải trọng.

Chế độ chính sách và đời sống người lao động được nâng cao

"Hàng năm đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Đường sắt tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho cán bộ công nhân viên lao động trong toàn đơn vị theo đúng quy định. Đảm bảo chăm lo đời sống và các chế độ cho người lao động đầy đủ, kịp thời; tổ chức tháng an toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị. Giải quyết cơ bản các kiến nghị của người lao động đã được Ban Giám đốc đồng ý tại Hội nghị người lao động Công ty. Mức lương bình quân trong năm đạt 10.300 nghìn đồng/người/tháng, so với kế hoạch (9.779 nghìn đồng/người/tháng) bằng 105,3%. Ngoài ra, Công đoàn Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động, trợ cấp khó khăn, làm từ thiện", đại diện Công đoàn Công ty cho biết.

Cùng với đó, những năm qua, Công đoàn đã phát huy tính chủ động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và hướng mọi hoạt động gắn với sản xuất, an toàn, đời sống. Phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: Tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho 293 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau; thăm hỏi và động viên, tặng quà cho các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết, Tháng Công nhân; tặng quà cho 27 đơn vị, 53 tổ tuần đường, gác chắn, cảnh giới lên ban trong dịp tết Quý Mão, với tổng kinh phí 356 triệu đồng.

Đường sắt Nghệ Tĩnh: Vượt khó vươn lên, chăm lo tốt đời sống người lao động- Ảnh 2.
Đường sắt Nghệ Tĩnh: Vượt khó vươn lên, chăm lo tốt đời sống người lao động- Ảnh 3.
Đường sắt Nghệ Tĩnh: Vượt khó vươn lên, chăm lo tốt đời sống người lao động- Ảnh 4.

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh

Cũng trong Tháng Công nhân 2023, Công đoàn phối hợp với chuyên môn trang cấp máy lọc nước, bồn đựng nước, ti vi, tủ lạnh, loa kéo cho cung cầu đường Giát, Yên Lý, cầu Diễn Châu, Mỹ Lý, Cấm,… kinh phí hơn 99 triệu đồng; trang cấp 83 áo điều hòa chống nóng cho công nhân tuần đường, với kinh phí 91,3 triệu đồng,… Đồng thời, cùng chuyên môn tổ chức thành công kỳ thi nâng bậc lương cho công nhân. Theo đó năm 2023 được Công đoàn Đường sắt VN xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng cờ thi đua xuất sắc.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, tập thể Công ty đã đạt nhiều thành tích trong năm 2023 như: Đảng bộ Tổng công ty Đường sắt VN tặng giấy khen "Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023". Đặc biệt Đảng bộ Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2019-2023. Tổng công ty Đường sắt VN tặng cờ thi đua xuất sắc; Công đoàn Đường sắt VN tặng cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đường sắt VN tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Dưới sự chỉ đạo của Tổng công ty Đường sắt VN, sự quan tâm tạo điều kiện của các ban, ngành và địa phương, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên, Công ty đã vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023 đã đề ra. Nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2024 sẽ cần tập thể cán bộ, người lao động trong toàn Công ty tiếp tục duy trì và tăng cường đoàn kết thống nhất, phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, phấn đấu hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ năm 2024", ông Hùng cho biết thêm.