img

Tác giả:

saosaosaosaosao
24/08/2022 13:54

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông

Khoa Chấn thương của Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên – nơi các y, bác sỹ luôn phải căng mình thực hiện nhiệm vụ bởi lượng bệnh nhân lớn và mức độ chấn thương cao.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 1.

 Khoa Chấn thương của Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên – nơi các y, bác sỹ luôn phải căng mình thực hiện nhiệm vụ bởi lượng bệnh nhân lớn và mức độ chấn thương cao.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Bắt đầu từ 7 giờ sáng, y sỹ Trần Văn Bộ phải luôn chân luôn tay với công việc: “Đây là ngày thường, còn tương tối “dễ thở”. Mỗi dịp cuối tuần, đặc biệt là lễ, tết, khi lượng bệnh nhân tăng đột biến, lúc ấy, công suất làm việc của chúng tôi cũng phải tăng lên gấp nhiều lần”.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 3.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 4.

Một ngày giữa tháng 8/2020, trên đường đi làm về, Đỗ Thị Bút ở thôn Phù Chính, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường bị một chiếc ô tô đi ngược chiều tông vào khiến chị ngã ngất. 7 ngày sau, Bút mở mắt, ngơ ngác thấy mình đang nằm trong phòng bệnh, toàn thân đau nhức, đặc biệt ở vùng đầu. Đau xót hơn, chị không thể nhớ nổi những gì đã xảy ra – biểu hiện của chứng mất trí tạm thời, một lá phổi bị dập và mảnh xương chậu vỡ chọc thủng bàng quang.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 5.

 Hơn 1 tháng nằm viện, Bút được chuyển về nhà. Dù may mắn là chị vẫn chưa quên mặt và tên người thân trong gia đình nhưng những dữ liệu về diễn biến đời sống trước đó gần như đã bị xóa sạch. Ai hỏi bất cứ điều gì cũng chỉ nhận được cái lắc đầu và câu trả lời “không biết”, “không nhớ”.

Gần 3 tháng sau tai nạn, Bút từ một phụ nữ khỏe mạnh, xinh xắn trở nên nhỏ thó, gầy gò, cân nặng chỉ 35kg. Không còn khả năng lao động, những việc hằng ngày Bút có thể làm là vệ sinh cá nhân, bật nồi cơm điện hoặc úp một bát mỳ tôm ăn bữa trưa khi chồng đi làm vắng. Hai đứa con nhỏ được chồng Bút gửi sang nhờ ông bà nội chăm sóc. Thế giới của Bút bây giờ là căn nhà 3 gian chống chếnh, mảnh sân nhỏ nhìn ra khu vườn xơ xác mấy cọng rau đã quá mùa.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 6.

Năm nay, Bút là 1 trong 19 trường hợp nạn nhân tai nạn giao thông mà Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức thăm hỏi. Hoạt động này diễn ra thường xuyên nhằm chia sẻ, động viên các nạn nhân gượng dậy sau hoạn nạn bất ngờ. Mỗi mảnh đời sau tai nạn giao thông, nhất là những tai nạn nghiêm trọng thường nhuốm màu bi kịch mà nạn nhân hoặc là sẽ trở nên những kẻ ngơ ngác, chẳng biết gì đến thế giới xung quanh, hoặc nằm mãi trên giường trong kiếp sống thực vật hay đau đớn mất đi một phần thân thể. Những chuyến viếng thăm như thế đọng lại dư âm buồn rất lâu trong lòng những người chứng kiến bi kịch này.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 7.

Mỗi một ngày bình thường như ngày hôm nay, khi nhịp sống ngoài kia vẫn ồn ào, sôi động, buổi sáng có khoảng hơn 20 người rời khỏi nhà mà không bao giờ còn trở lại nữa. Trong số họ, có những người rất trẻ, là lực lượng lao động chính của xã hội, là trụ cột của gia đình.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 8.

 Theo thống kê, tai nạn giao thông hiện đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 -27 tuổi.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 9.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 10.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 11.

E - magazine: Nỗi ám ảnh tai nạn giao thông - Ảnh 12.

 

Nguồn: vinhphuc.gov.vn