Hà Nội: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng làm giả website Tạp chí điện tử đăng sai phạm để tống tiền

Tác giả: Diệp Anh

saosaosaosaosao
Xã hội 04/05/2023 11:25

Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt 3 đối tượng làm giả website một Tạp chí điện tử đăng tải sai phạm để tống tiền.


Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội lấy lời khai của 3 đối tượng làm giả website một Tạp chí điện tử đăng tải sai phạm để tống tiền

Ngày 4/5, Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng là Đinh Tiến Sơn (sinh năm 1998, ở xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội), Nguyễn Phước Hải (sinh năm 1988, ở thị xã Hoài Nhơn, Bình Định - đang công tác tại Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật) và Nguyễn Quang Dũng (sinh năm 1986, ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên - đang công tác ở Hội Nhà báo Việt Nam) để điều tra làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sản. 

Trước đó, chiều 26/4, Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội bắt quả tang đối tượng Đinh Tiến Sơn đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản một cán bộ phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tại chỗ, cơ quan công an thu giữ 1 phong bì đựng 17 triệu tiền mặt mà đối tượng Sơn tống tiền cán bộ trên. Mở rộng điều tra, cơ quan an ninh đã bắt thêm 2 đối tượng đang công tác tại các cơ quan báo chí là Hải và Dũng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận thủ đoạn, tự ý lập website giả mạo một Tạp chí điện tử sau đó đăng tải những thông tin có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng ở các địa phương. Khi đã xuất bản tin bài trên Tạp chí giả mạo trên, các đôi tượng sau đó gửi đường link yêu cầu các địa phương phải chi tiền thì gỡ bài.

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Quang Dũng được xác định là chủ mưu thường sử dụng thẻ nhà báo bút danh Quang Dũng, nguyên phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, hiện là cộng tác viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn, đã lập 18 trang web nội dung hoạt động như báo Thanh tra chính phủ, báo pháp luật…, trong đó có trang xaydungvadothi.net để làm quản trị viên đăng tải thông tin về các sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng các địa phương. 

Dũng cũng liên kết với nhiều cộng tác viên các Tạp chí để chia sẻ thông tin và trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Phước Hải đi các phường, xã trên địa bàn Hà Nội và các địa phương tống tiền để được gỡ link bài trên các website giả mạo. Hải là đối tượng lợi dụng là nhà báo để gọi điện nhắn tin đe doạ các đơn vị bị bêu tên và chỉ đạo Sơn nhận tiền. Tỉ lệ ăn chia: Hải 20%, Sơn 20% còn lại 60% của "Tổng biên tập" Dũng.

Từ năm 2019 đến nay, các đối tượng liên tục gây áp lực lên các cơ quan công quyền thành phố gây bức xúc dư luận và bất bình trong nhân dân. Hành vi của các đối tượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, vai trò, nhân cách của đội ngũ báo chí.

Qua vụ việc trên, công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, đây là thủ đoạn tinh vi xảo quyệt mới xuất hiện. Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Viêt Nam đã quy định rõ chức năng, tôn chỉ của các cơ quan báo chí và Tạp chí nên yêu cầu khi làm việc với địa phương, nhà báo cần tuân thủ đúng pháp luật, đúng quy định ngành nghề và các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.