Hà Nội: Luật sư phân tích tình huống pháp lý vụ 16 ôtô bị chọc thủng lốp ở Linh Đàm

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 10/04/2023 19:29

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nêu quan quan điểm xử lý vụ 16 ô tô bị chọc thủng lốp ở Linh Đàm, thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hà Nội: Xử lý thế nào vụ 16 ô tô bị chọc thủng lốp, tạt sơn ở Linh Đàm? - Ảnh 1.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Liên quan đến vụ 16 ô tô bị chọc thủng lốp ở Linh Đàm, chiều 10/4, trao đổi với Tạp chí Giao thông vận tải, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, để xác định việc đỗ xe ô tô của các phương tiện bị rạch lốp có đúng pháp luật hay không phải do cơ quan chức năng kết luật. Trong trường hợp các xe ô tô đỗ không đúng nơi qui định thì cũng không pháp luật nào cho phép tổ chức, cá nhân xâm phạm tài sản của công dân như vậy.

Việc chọc thủng lốp xe ô tô là hành vi huỷ hoại tài sản, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong vụ việc này, cơ quan CSĐT sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi của người thực hiện và sẽ tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản. 

Trong trường hợp xác định tổng thiệt hại hơn 2 triệu đồng trở lên, khắc phục việc đó, cơ quan CSĐT sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra tội huỷ hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo qui định tại Điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015. Khi thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì vụ việc trở thành nghiêm trọng, không phải tranh chấp dân sự, không phải hành chính nữa.

Một số hình ảnh ô tô bị rạch thủng lốp khi đỗ ở khu vực Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường phân tích, các khu đô thi, khu chung cư trong thiết kế bắt buộc phải qui định nơi đỗ xe. Nơi đỗ xe ở khu đô thị cao cấp, khu chung cư cao cấp thì pháp luật qui định tối thiểu 20 mét vuông trên 100 mét diện tích và đối nhà ở xã hội diện tích tối thiểu 12 mét vuông trên 100m mét vuông diện tích nhà ở.

Trong trường hợp chủ đầu tư tiến hành triển khai dự án để diện tích đỗ xe thấp hơn diện tích nhà nước qui định hoặc thấp hơn diện tích dự án qui định thì đó là sai phạm, cơ quan chức năng sẽ làm rõ để xử lý. Có những trường hợp diện tích đỗ xe vẫn đủ theo thiết kế. Tuy nhiên bị chiếm dụng hoặc bị sử dụng sai mục đích thì câu chuyện này có thể dẫn đến bị thiếu hụt diện tích để xe. 

"Thường ở các khu đô thị có phần đất sử dụng chung, phần dất sử dụng riêng. Phần sử dụng chung sẽ theo thiết kế, mục đích sử dụng của dự án, theo thoả thuận của cư dân đối với qui chế quản lý nhà chung cư theo Thông tư số 02 năm 2016", Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nói và cho rằng, trường hợp các xe ô tô này có đỗ sai với qui chế quản lý nhà chung cư thì cũng không tổ chức, cá nhân nào được phép làm hư hỏng tài sản. Hành vi như vậy xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân và có thể là nghiêm trọng. 

Ở đây cũng chưa xác định được đối tượng đã cố ý làm hư hỏng những chiếc xe ô tô này là đối tượng nào. Tuy nhiên, nếu có đỗ sai, có chắn lối đi hoặc gây sự khó chịu cho ai đó thì đấy cũng không phải lý do làm hư hỏng tài sản của người khác. Vấn đề này, cơ quan CSĐT sẽ vào cuộc điều tra làm rõ danh tính, hành vi của các đối tượng. Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên sẽ khởi tố hình sự xử lý đối tượng theo qui định.

Như Tạp chí Giao thông vận tải đưa tin, vào sáng cùng ngày (10/4) trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hàng loạt xe ô tô các loại bị một vật sắc cứa vào khu vực lốp khiến lốp xe bị rách không thể di chuyển. Bên cạnh đó, nhiều phương tiện khác cũng bị gạch xước sơn. Vị trí xảy ra nằm sát hồ Linh Đàm, đối diện tòa HH Linh Đàm đang là điểm nóng về trật tự đô thị thời gian vừa qua. 

Qua kiểm tra thực tế, Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai ghi nhận khả năng đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/4, kẻ xấu dùng vật sắc bằng kim loại để "xén" lốp, cào lớp sơn của khoảng 16 xe ôtô dừng đỗ tại khu vực này. Công an đã tiếp nhận và đang hướng dẫn những người liên quan làm đơn trình báo đồng thời vào cuộc xác minh.

Theo đại diện Ban chỉ đạo 197 phường Hoàng Liệt, thời gian qua, khu vực quanh các tòa chung cư trên địa bàn phường luôn "nóng" tình trạng xe ôtô dừng đỗ tự phát. Đặc biệt tại vị trí xảy ra vụ việc Ban chỉ đạo 197 phường Hoàng Liệt đã dán thông báo, đề nghị người dân không dừng đỗ xe và chủ động gửi qua đêm ở những điểm có người trông giữ. 

Tạp chí Giao thông vận tải sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.