Hà Nội: Phà chở khách qua sông Hồng mất ATGT

Tác giả: Nhóm PV điều tra

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 30/11/2022 09:10

Hành khách qua phà không mặc áo phao hoặc được tiếp cận dụng cụ nổi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.


Hà Nội: Bến phà Vân Phúc chở ô tô, người qua sông Hồng tiền ẩn TNGT - Ảnh 1.

Hơn chục hành khách, xe máy và xe ba bánh tự chế được chở từ đầu bến phía Hà Nội qua sông Hồng sang tỉnh Vĩnh Phúc. Những vị khách không hề được chủ bến nhắc nhở mặc áo phao hay cầm dụng cụ nổi

Thời gian gần đây, đường dây nóng của Tạp chí Giao thông vận tải nhận được phản ánh của người dân về việc chiếc phà trên địa bàn xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội hoạt động mất ATGT. Cụ thể là tình trạng hành khách trên phà không mặc áo phao hoặc được nhắc nhở mang theo dụng cụ nổi, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, để lại hậu quả nặng nề nếu chẳng may xảy ra sự cố trên sông nước. 

Từ phản ánh trên, những ngày qua, nhóm PV Tạp chí Giao thông vận tải đã có mặt trên tại bến phà trên địa bàn xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ để ghi nhận thực tế. 

Chiều 28/11, trong vai hành khách có nhu cầu đi phà qua sông sang tỉnh Vĩnh Phúc, phóng viên Tạp chí Giao thông đã lên chiếc phà có ký hiệu HN 09xx VS090xxx. Vào thời điểm trên có khoảng 5 người, 4 xe máy cùng xuống phà. Trước khi xuống bờ sông để lên phà, một thanh niên đứng tại khu vực có barie chắn và thu 20 nghìn đồng đối với mỗi hành khách đi cùng xe máy. 

Video hàng chục hành khách không mặc áo phao khi đi phà từ phía đầu bến Hà Nội vượt sông Hồng sang tỉnh Vĩnh Phúc

Theo qua sát của khi PV, chiếc phà này do một người đàn ông điều khiển, lúc này phà chưa nổ máy để chờ "vợt" thêm khách cho đủ chuyến. Sau đó, một ôtô tải được tài xế cài số lùi để từ từ lên phà. Chiếc phà chầm chậm tiến ra giữa sông để sang bờ phía tỉnh Vĩnh Phúc. Khi đó, phía bờ Vĩnh Phúc cũng có hơn 10 hành khách và xe máy đợi sẵn để lên phà sang Hà Nội.

Chiếc phà vừa cập bờ, hơn chục người và xe máy ào lên phà để sang Hà Nội, rồi lại một chuyến khác từ Hà Nội sang Vĩnh Phúc, lần này có nhiều khách hơn. Ngoài người, xe máy, có thêm xe ba bánh tự chế được chở từ phía đầu Hà Nội sang tỉnh Vĩnh Phúc. 

Điều đáng nói, những người đi xe máy lên phà không được người lái phà nhắc nhở mặc áo pháo hay cầm dụng cụ nổi, tiềm ẩn nguy cơ để lại hậu quả nghiêm trọng nếu chẳng may phà gặp sự cố trên sông nước.  

Hà Nội: Bến phà Vân Phúc chở ô tô, người qua sông Hồng tiền ẩn TNGT - Ảnh 3.

Chiếc phà chở cả ôtô qua sông Hồng

Trước tình trạng mất ATGT trên những chuyến phà, một lãnh đạo UBND xã Vân Phúc cho biết: "Việc cấp phép hoạt động của Bến phà Vân Phúc là do Sở GTVT Hà Nội, chúng tôi chỉ quản lý địa bàn, trừ có việc gì chúng tôi mới ra. Mọi đóng góp xã không thu, mà chủ bến nộp thẳng cho Sở GTVT Hà Nội".

Trong khi đó, sau khi được phóng viên cung cấp số hiệu phương tiện, một cảnh sát đường thủy khẳng định, chiếc phà trên không được phép chở ô tô. "Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp cùng với lực lượng chức năng kiểm tra các điều kiện hoạt động của bến phà và phương tiện chở khách qua sông nhằm đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa trên địa bàn", vị cảnh sát này nói.