Hà Nội: Tạm giữ "nữ quái độ pô" cùng 20 quái xế náo loạn đường phố trong đêm

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 20/03/2023 15:59

Rạng sáng 20/3, lực lượng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tạm giữ nhiều "quái xế" náo loạn đường phố, trong đó có 1 "nữ quái độ pô" nổi danh trên mạng xã hội.

Một số hình ảnh các tổ công tác 141 công khai kết hợp với hoá trang tạm giữ nhiều "quái xế" độ xe nẹt pô náo loạn đường phố trong đêm.

Ngày 20/3, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, tiếp nhận phản ánh của người dân về hiện tượng nhiều thanh, thiếu niên sử dụng xe độ, nẹt pô gây mất trật tự… trong đêm 19 rạng sáng 20/3, các tổ công tác 141, Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra hóa trang đảm bảo an ninh trật tự, xử lý vi phạm địa bàn các quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa. 

Qua xử lý, hàng loạt đối tượng thanh niên càn quấy, điều khiển phương tiện đánh võng, nẹt bô, gây rối trật tự an toàn giao thông đã được các tổ công tác phát hiện, tạm giữ và giao cho công an phường sở tại để xử lý theo quy định.

Ghi nhận, cùng với tổ công tác Y12/141 Công an thành phố tuần tra đến khu vực ngã tư Xuân La - Võ Chí Công hướng đi cầu Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) phát hiện một nhóm thanh niên chạy xe máy độ pô liên tục vặn ga tạo ra những âm thanh đinh tai nhức óc, gây náo loạn đường phố. Để ngăn chặn nhóm quái xế trên, tổ công tác bí mật bám theo ghi hình vi phạm sau đó triển khai vây bắt. Đặc biệt, trong nhóm quái xế trên có cả nữ giới.

Khi bị tổ công tác dừng xe kiểm tra, nữ "quái xế" khai tên là T.H.Tr. (sinh năm 2002 ở Phú Thọ) còn chối quanh do mượn xe của một người bạn, quá trình chạy xe có thấy tiếng pô nổ "hơi to". Nhưng khi tổ công tác "lật tẩy", Tr là một chuyên gia độ xe nổi danh trên mạng xã hội, "nữ quái" này mới chịu thừa nhận hành vi vi phạm.  Đây cũng không phải lần đầu Tr. bị lực lượng chức năng xử phạt về điều khiển xe máy chế độ pô.

Ngoài trường hợp của T.H.Tr., nhiều trường hợp vi phạm khác khi bị lập biên bản còn cho rằng tiếng pô sau khi độ lại nghe hay hơn nhiều. Điển hình là T.C (sinh năm 2004 ở Phú Thọ) cho biết mới lên Hà Nội được ít hôm. Thấy các bạn cùng trang lứa "độ pô" cũng bắt chước học theo.

Trong đêm 19 và rạng sáng 20/3, các tổ công tác đã tạm giữ hàng chục quái xế, riêng trên tuyến đường Võ Chí Công đã bắt quả tang và bàn giao cho Công an các Phường 20 trường hợp.

Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, việc độ pô cho xe máy là vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi tự thay đổi kết cấu, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Ngoài ra, hành vi điều khiển mô tô độ pô vào buổi tối và gây mất trật tự còn có thể bị xử lý theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức phạt từ 100-300 nghìn đồng khi cá nhân có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.