Hà Nội: Phạt 2 thiếu niên 16 tuổi bốc đầu xe máy khoe lên mạng xã hội

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 14/12/2022 15:32

Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) xử phạt 2 thiếu niên 16 tuổi bốc đầu xe máy khoe lên mạng xã hội.

Hà Nội:Phạt 2 thiếu niên 16 tuổi bốc đầu xe máy khoe lên mạng xã hội - Ảnh 1.

Hai thiếu niên 16 tuổi bốc đầu xe máy khoe lên mạng xã hội tại cơ quan công an

Ngày 14/12, Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 2 thiếu niên Đ.T.L và N.H.K (cùng sinh năm 2006, cùng trú tại thôn Kim Giao, xã Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội) về vi phạm Luật giao thông đường bộ không đội MBH, bốc đầu xe máy. Đáng chú ý 2 thiếu niên này mặc nguyên đồng phục học sinh cấp 3 khoe hình ảnh đèo nhau bốc đầu xe máy với nội dung thách thức từ hơn 1 tháng trước đó.

Cụ thể, ngày 11/11, qua Fanpage Tuổi trẻ Công an huyện Mê Linh, Công an huyện Mê Linh tiếp nhận thông tin về việc một tài khoản đăng tải clip hai thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe mô tô hai bánh trên nền tảng mạng xã hội Facebook (ở chế độ story) với nội dung "Chờ iu chiu".

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Mê Linh đã xác minh, làm rõ chủ tài khoản Facebook tên thật là N.H.K (sinh năm 2006 ở thôn Kim Giao, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội). Trên cơ sở đó, Công an huyện Mê Linh đã mời đối tượng lên trụ sở để làm rõ vụ việc. Tại cơ quan công an, N.H.K cho biết cùng Đ.T.L trong 1 chiều tan học đã rủ nhau bốc đầu xe máy mượn được của N.T.L (sinh năm 1984 ở thôn Kim Giao, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) và nhờ bạn bè quay video clip để khoe lên mạng.

Căn cứ vào các chứng cứ, Công an huyện Mê Linh đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt đối về các hành vi "Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh", "Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên", "Không đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy" và "Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy", tổng mức phạt 4,5 triệu đồng.

Về hành vi "Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên" và "Để xe cho người không đủ điều kiện sử dụng theo quy định", Công an huyện Mê Linh ra mức phạt N.T.L 1,4 triệu đồng.

Để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, Công an huyện Mê Linh đề nghị gia đình, nhà trường và xã hội cùng quan tâm, giáo dục, định hướng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các em học sinh.