Hưng Yên: "Nhức nhối "nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5

Đường dây nóng 26/06/2023 07:56

Tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm diễn ra khá phổ biến, gây mất mỹ quan, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông và là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông, nguy cơ cao xảy ra tai nạn.


Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 1.

Qua quan sát thực tế, tại QL 5 đoạn đi qua huyện Văn Lâm việc người dân lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ đã diễn ra từ lâu, như đoạn Km13+300 đến Km13+400 qua thị trấn Như Quỳnh nhiều nhà dân đã dựng các lán tôn để phục vụ kinh doanh, lòng đường cũng được tận dụng làm nơi sửa xe, tập kết hàng hóa gây cản trở giao thông.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quang H (Thị trấn Như Quỳnh) chia sẻ:” việc lấn chiếm đất giao thông tại khu vực này (thị trấn Như Quỳnh) xảy ra như cơm bữa, nhưng chẳng hiểu sao chính quyền vẫn để nó tồn tại được. dù cho UBND thị trấn chỉ cách có vài bước chân”.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 3.

Ngườì dân lấn chiếm lòng đường gom tại Km12+810 địa bàn thị trấn Như Quỳnh dù đã bị Chi cục QLĐB lập biên bản vi phạm hành chính từ 8/3/2021 nhưng đến nay vẫn còn tồn tại.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 4.

Hàng quán ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, hành lang ATGT làm nơi kinh doanh và điểm trung chuyển xe khách ngay tại ngã tư Như Quỳnh, thuộc Km12.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 5.

Hay tại xã Trưng Trắc, nhiều hộ dân tại khu Chợ Đường cái đoạn từ số nhà 214 đến số nhà 280 đã tự ý đổ bê tông lấn chiếm phần đất giao thông để làm vỉa hè sử dụng cho mục đích riêng.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 6.

Chị Bùi Linh H (xã Trưng Trắc) cho biết:” đường QL5 thì xe to nhiều, nhiều khi muốn đi sát mép đường cũng không được, vì đoạn đường này (đoạn chợ Đường cái) họ đổ bê tông làm vỉa hè, làm chỗ để xe và hàng hóa hết rồi còn đâu".

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 7.

Có vi phạm đã bị phát hiện từ năm 2015, như bãi tập kết vật liệu xây dựng tại chân cầu số 02 tại Km16+970 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp dư luận.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 8.

Thực tế, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Việc thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ trên tuyến QL5, dẫn đến tình trạng người dân thì sống trong nỗi lo mất ATGT, còn người vi phạm thì nhờn luật.

Hưng yên: vấn nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 - Ảnh 9.

Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm những vi phạm trên dường như là quá khó đối với chính quyền địa phương nơi đây, dù cho UBND Thị trấn Như Quỳnh và UBND xã Trưng Trắc cách mặt đường QL 5 không xa.

Theo công văn của VIDIFI (đơn vị quản lý, khai thác và bảo trì QL5) gửi các Huyện Văn Lâm và các đơn vị liên quan chỉ tính riêng đoạn QL5 đi qua huyện Văn Lâm đã có đến hơn 10 điểm vi phạm hành lang an toàn đường bộ với các lỗi như: xây dựng công trình trong đất hành lang an toàn đường bộ; họp chợ trong lòng đường gom; người dân lấn chiếm đất hành lang an toàn làm nơi buôn bán vật liệu xây dựng...