Huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên: Xử lý lấn chiếm hành lang đường bộ theo kiểu “trên nóng dưới lạnh”

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 11/08/2023 15:26

Sau phản ánh của Tạp chí GTVT về tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ trên tuyến QL 5 đoạn đi qua huyện Văn Lâm, UBND huyện đã ra văn bản chỉ đạo xử lý các vi phạm tới các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm vẫn còn hời hợt, thiếu quyết liệt.


Sau khi có bài phản ánh "Hưng Yên: Nhức nhối nạn lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5", UBND huyện Văn Lâm đã có văn bản số 794/UBND – ATGT về việc xử lý vi phạm trong việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đảm bảo ATGT trên QL 5, chỉ đạo cho các xã Đình Dù, Trưng Trắc và thị trấn Như Quỳnh tăng cường xử lý các điểm vi phạm theo nội dung phản ánh của Tạp chí GTVT.

Người dân vẫn thản nhiên lập chợ kinh doanh ngay trên lòng đường gom và gầm cầu tại Km12+810 thuộc thị trấn Như Quỳnh, dù cho UBND huyện Văn Lâm đã có chỉ đạo yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Ông Đỗ Mạnh Chuông, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Văn Lâm cho biết: "Phòng đã có tham mưu cho Huyện và có một số chỉ đạo tới các xã, thị trấn yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ. Đến nay chúng tôi mới nhận được báo cáo về công tác xử lý vi phạm của 02 xã là Đình Dù và Trưng Trắc".

Riêng thị trấn Như Quỳnh, dù đã có văn bản chỉ đạo của UBND huyện đốc thúc việc xử lý những vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ trên QL5 thì đến nay UBND huyện Văn Lâm vẫn chưa nhận được báo cáo từ thị trấn Như Quỳnh, ông Đỗ Mạnh Chuông thông tin thêm.

Mặc dù, UBND huyện Văn Lâm nếu rõ trong văn bản chỉ đạo những điểm vi phạm về việc lấn chiếm lòng đường và hành lang đường bộ QL5. Trái ngược với chỉ đạo "nóng" từ UBND huyện, tình trạng lấn chiếm lòng đường và hành lang đường bộ QL5 vẫn diễn ra thường xuyên.

Cụ thể, đối với xã Đình Dù đã ra quân vào ngày 15/07 và đã xử lý 07 trường hợp vi phạm hành lang ATGT QL5, bao gồm 02 trường hợp lấn chiếm lòng đường để kinh doanh và thu giữ 05 trường hợp trưng bày biển, bảng quảng cáo lấn chiếm lòng đường QL5. Còn tại xã Trưng Trắc, UBND xã đã vận động 07 hộ kinh doanh tự nguyện thu dọn hàng hóa ra khỏi hành lang đường bộ của QL5.

Sau khi các xã Đình Dù, Trưng Trắc và thị trấn Như Quỳnh nhận chỉ đạo từ huyện Văn Lâm triển khai ra quân xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ thì tình trạng trên cũng không khá hơn. Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 9/8, tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ vẫn không có chuyển biến, những điểm vi phạm mà Tạp chí GTVT đã phản ánh vẫn còn tồn tại.

Tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT vẫn diễn ra phổ biến

Được biết, năm 2023 được tỉnh Hưng Yên chọn làm năm ATGT với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Tuy nhiên, việc xử lý của các xã, thị trấn vẫn còn hời hợt, chưa quyết liệt dẫn đến vi phạm tồn tại trong thời gian dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai TNGT, xung đột giao thông trên tuyến QL5.

Việc lấn chiếm hành lang đường bộ không còn là việc mới, để xử lý dứt điểm những vi phạm liên quan đến hành lang đường bộ cần có sự quyết tâm của các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý. Tuy nhiên, nếu chỉ xử lý theo kiểu "trên nóng dưới lạnh", thấy báo chí phản ánh thì chỉ đạo, ra quân thì việc lấn chiếm hành lang đường bộ trên tuyến QL5 vẫn mãi tồn tại như là việc đương nhiên.