Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5

Tác giả: Bảo Châu

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 14/12/2023 11:43

Sáng 14/12, Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 (GH2023) đã được khai mạc với chủ đề "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững" diễn ra trong 2 ngày 14-15/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến dự và phát biểu chỉ đạo.


Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại GEOTEC HANOI 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 5, sau 4 kỳ rất thành công và có kết quả thiết thực trong triển khai thực tế. Hy vọng sẽ còn nhiều GEOTEC HANOI với quy mô, chất lượng cao, thu hút được đông đảo nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và các doanh nghiệp tham gia, từ đây sẽ kết nối để giải quyết các vấn đề lớn cho Việt Nam, dựa trên thành tựu nghiên cứu khoa học.

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng cùng với những tai biến địa chất đang đe dọa đời sống, sinh kế của người dân ở rất nhiều nơi trên toàn cầu. Cùng với đó, yêu cầu chuyển đổi mô hình phát triển cũng đặt ra bài toán tối ưu hóa trong sử dụng các nguồn tài nguyên và không gian phát triển đối với mỗi quốc gia. Khoa học địa kỹ thuật một lĩnh vực nghiên cứu của khoa học trái đất và khoa học công trình bao gồm các khoa học cụ thể như: Cơ học đất, địa chất, địa mạo, địa động học, thủy văn, môi trường, cơ học kết cấu, nền móng, công trình ngầm và không gian ngầm… là chìa khóa để chúng ta giải quyết các thách thức đó. 

Các nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản về địa kỹ thuật cung cấp dữ liệu đầu vào quan trọng cho xây dựng các quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh, hệ thống kết cấu hạ tầng; sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tuần hoàn nước; phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, mở ra không gian phát triển mới trên cơ sở phát triển công trình ngầm, khai thác không gian biển…, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà mong muốn Hội nghị sẽ có những đóng góp, khuyến nghị cụ thể cho Chính phủ trong xây dựng chính sách, chiến lược và các giải pháp để góp phần hoàn thành một trong các nhiệm đột phá chiến lược phát triển của Việt Nam đó là phát triển kết cấu hạ tầng nhanh, xanh và bền vững.

Hội nghị do Tập đoàn FECON phối hợp cùng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE), Trường Đại học Thủy Lợi (TLU), Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức. Hội nghị được bảo trợ bởi Hiệp hội Cơ học đất và Kỹ thuật Địa kỹ thuật Quốc tế (ISSMGE) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5- Ảnh 2.

Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FECON (Trưởng Ban tổ chức GH2023) cho biết, Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp dẫn đến việc phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc. Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà khoa học là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để mỗi công trình đảm bảo 3 tiêu chí an toàn bền vững, thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất. Bên cạnh đó, một trong những mong muốn khi tổ chức Hội nghị lần này là góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học công nghệ trong ngành Địa kỹ thuật giữa Việt Nam và các nước phát triển, đồng thời tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học trong nước và quốc tế kết nối với nhau, có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới và tiếp tục phát triển.

Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với các nhà khoa học tại Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023

Bên cạnh các chủ đề thường gặp và nhận được nhiều quan tâm của các nhà khoa học qua 4 kì hội nghị trước như: Móng sâu; thi công hầm và công trình ngầm; cải tạo nền đất yếu, mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; trượt lở và xói mòn... GH 2023 sẽ có thêm chủ đề "nóng" trong phát triển bền vững nhưng lại còn nhiều mới mẻ và thách thức với cộng đồng các nhà khoa học và cả xã hội. Đó là năng lượng tái tạo - năng lượng gió ngoài khơi.

Như vậy, các báo cáo tại Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào sáu chuyên đề lớn của địa kỹ thuật: Móng sâu; thi công hầm và công trình ngầm; cải tạo nền đất yếu, mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; trượt lở và xói mòn, năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển.

Với 6 chủ đề, GEOTEC HANOI 2023 đón nhận bài giảng chuyên sâu từ 6 giáo sư hàng đầu thế giới: GS. Alessandro Mandolini (Đại học Campania - Ý), GS. Giulia M.B. Viggiani (Đại học Cambridge - Vương quốc Anh), GS. Rainer Massarsch (Geo Risk & Vibration Scandinavia AB - Thụy Điển); GS. Antonio Gens (Đại học Kỹ thuật Catalonia - Tây Ban Nha), GS. Mitsu Okamura (Đại học Ehime - Phó chủ tịch Hiệp hội Địa kỹ thuật Nhật Bản), GS. Richard Jardine (Đại học Hoàng gia London - Vương quốc Anh). Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham dự của hai diễn giả đặc biệt: TS. Marc Ballouz - Chủ tịch ISSMGE Mỹ và GS. Keh-Jian Shou - Phó Chủ tịch ISSMGE khu vực châu Á.

Theo Ban tổ chức GEOTEC HANOI 2023 đã nhận được gần 300 bài trình bày của hơn 800 tác giả và nhóm tác giả đến từ 41 quốc gia trên thế giới. Trong đó, có 208 bài được Hội đồng Khoa học chấp nhận. Số lượng bài tóm tắt nhận được tại GEOTEC HANOI 2023 tăng 15% so với Hội nghị năm 2019.

GEOTEC HANOI 2023 quy tụ khoảng gần 1000 khách mời là các nhà khoa học, các nhà tư vấn thiết kế cùng nhà quản lý trong và ngoài nước về các vấn đề xây dựng nói chung và địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm, hạ tầng nói riêng. Những con số thống kê này phần nào thể hiện sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước đối với các vấn đề liên quan đến xây dựng hạ tầng nói chung, và cụ thể hơn là địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm. Điều này cũng làm khẳng định phong độ và uy tín của GEOTEC HANOI - Hội nghị Quốc tế hàng đầu về Địa kỹ thuật và Hạ tầng tại Việt Nam qua 5 lần tổ chức.

Đặc biệt, tiếp nối thành công của ấn phẩm GEOTEC HANOI 2019, cuốn proceedings của GEOTEC HANOI 2023 được phát hành bởi Nhà xuất bản Springer - một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới chuyên sâu về giáo dục và nghiên cứu toàn cầu, với tiêu đề: "Geotechnics for Sustainable Infrastructure Development". Ấn phẩm này bao gồm bài trình bày của các diễn giả khách mời, các báo cáo quan trọng, được in và phát cho người tham gia.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị được tổ chức không gian triển lãm với 55 gian hàng, dành cho các tổ chức khoa học, các công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, có cơ hội giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới của mình trong hoạt động sản xuất, thi công xây dựng hạ tầng, dự án nền móng, công trình ngầm.

Điểm nhấn của Hội nghị còn được ghi nhận bởi những hoạt động bên lề dành cho các tác giả gồm Tour tham quan kỹ thuật tại Công trường Metro Line 3 (chiều 13/12/2023) với mục đích khảo sát và đánh giá sơ bộ về chất lượng thi công bằng công nghệ TBM.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023:

Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5- Ảnh 4.

Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5- Ảnh 5.

Khai mạc Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5- Ảnh 6.