Lạng Sơn: Không có "vùng cấm" xử lý xe quá khổ, quá tải

Tác giả: Xuân Lộc

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 30/06/2022 10:27

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải, 'cơi nới' thành thùng.


 

Lực lượng CSGT tỉnh Lạng Sơn kiểm tra thành, thùng xe phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1A

Lực lượng CSGT tỉnh Lạng Sơn kiểm tra thành, thùng xe phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1A

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 594/KH-CAT-PC08,PV01 ngày 17/6/2022 về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT.

Theo đó, Công an tỉnh Lạng Sơn mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm (từ 20/6 đến 20/9/2022). Một trong những nội dung quan trọng được các lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm là kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ trên đường bộ.

Sau hơn 1 tuần ra quân, các lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm được 47 trường hợp xe quá tải trọng, 34 trường hợp xe quá khổ giới hạn và 41 trường hợp tự ý thay đổi kích thước; xử phạt vi phạm với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, thông qua xử lý vi phạm đã kết hợp tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện tự giác tháo dỡ phần xe “cơi nới”, tránh gây mất ATGT và hư hại kết cấu đường giao thông.

Hiện nay, toàn bộ lực lượng CSGT tỉnh Lạng Sơn, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã được tăng cường triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm. Trong đó, đối với kiểm tra, xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe tập trung tại các khu vực cửa khẩu, bến xe, nhà ga, khu vực tập trung nhiều bến, bãi, khai thác và tập kết vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp mặt bằng…

Song song với việc tăng cường xử lý vi phạm và tuyên truyền, vận động chủ phương tiện tuân thủ các quy định, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng không ngừng bám sát thực tiễn để khắc phục những khó khăn và đấu tranh với các phương thức, thủ đoạn mới nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát, CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn còn theo dõi phương tiện tham gia giao thông qua hệ thống camera giám sát.

Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát, CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn còn theo dõi phương tiện tham gia giao thông qua hệ thống camera giám sát.

Thượng tá Phạm Đức Vỹ, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, Phòng CSGT đã tham mưu và tổ chức lực lượng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo khoa học, mang tính lâu dài.

Mặt khác, chủ động điều tra khảo sát, nắm tình hình về các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã, đang hoạt động vận tải, bốc xếp hàng hóa bằng xe tải trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, phương tiện không tự ý thay đổi kích thước thùng xe và tự giác tháo dỡ, cắt bỏ phần “cơi nới”; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý vi phạm ngay từ các điểm bốc, xếp hàng hóa và trên các tuyến đường. Đặc biệt, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống camera giám sát và phối hợp với các lượng lượng trong và ngoài tỉnh để kịp thời thông tin, xử lý vi phạm đối với các xe quá khổ, quá tải ở ngoài tỉnh ra, vào địa bàn.

"Thời gian tới, lực lượng CSGT tỉnh Lạng Sơn kiên quyết xử lý đối với tất cả các trường hợp chở hàng quá tải, quá khổ, không có "vùng cấm", không có trường hợp "ngoại lệ". Lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng khác tuyệt đối không can thiệp trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng như các phương tiện hàng quá tải trọng, quá khổ và tự ý thay đổi kích thước", Thượng tá Phạm Đức Vỹ khẳng định.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận