Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên

Tác giả: Thục Anh

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 14/03/2024 07:32

Trong những ngày qua UBND TP. Thái Nguyên đã phối hợp với Khu Quản lý đường bộ I tổ chức giải tỏa vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang ATGT tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đoạn cầu vượt Thịnh Đán.


Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên- Ảnh 1.

Ông Đặng Đình Quang (đứng) Trưởng Văn phòng Quản lý đường bộ I.5, Khu Quản lý đường bộ I làm việc với UBND TP. Thái Nguyên về phương án giải toả vi phạm

Sau khi có thông tin phản ánh của người dân về tình trạng lấn chiếm gầm cầu Thịnh Đán (phường Thịnh Đán, Tân Thịnh, Phúc Hà thuộc TP. Thái Nguyên), đơn vị quản lý tuyến cùng chính quyền địa phương đã kiên quyết xử lý vi phạm nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, ATGT cho tuyến cao tốc cũng như bảo vệ hành lang an toàn cho cầu Thịnh Đán, cây cầu vượt quan trọng nối TP Thái Nguyên với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Ông Đặng Đình Quang, Trưởng văn phòng Quản lý đường bộ I.5, Khu Quản lý đường bộ I cho biết, sau khi nắm bắt được tình hình và nhận được phản ánh của người dân về tình trạng người dân chiếm dụng gầm cầu vượt Thịnh Đán làm nơi kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, phế thải tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Văn phòng I.5 đã làm việc với chính quyền địa phương, lên phương án giải tỏa vi phạm, bảo đảm ATGT cho cầu cũng như tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên- Ảnh 2.

Lãnh đạo TP. Thái Nguyên cùng với đại diện các đơn vị liên quan kiểm tra điểm vi phạm

Ông Phạm Đức Giang, Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho biết, nhận thấy tình hình mất ATGT nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, di chuyển cũng như công tác đảm bảo ATGT trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, UBND Thành phố Thái Nguyên đã yêu cầu và giao cho 3 phường Tân Thịnh, Thịnh Đán, Phúc Hà chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông thành phố, Văn phòng Quản lý đường bộ I.5 kiểm tra, xử lý, giải tỏa ngay việc lấn chiếm khu vực gầm cầu vượt Thịnh Đán để kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu, phế thải gây mất mỹ quan đô thị và có nguy cơ ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trước ngày 15/3.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã giao cho UBND phường Tân Thịnh tăng cường tuyên truyền cho người dân không lưu thông ngược chiều vào nhánh D nút giao Thịnh Đán và chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố rà soát hiện trạng quản lý, sử dụng đất và công tác giải phóng mặt bằng của các hộ dân giáp nhánh D nút giao Thịnh Đán. Trường hợp đã thu hồi, bồi thường và thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ theo quy định, khẩn trương phối hợp với Văn phòng Quản lý đường bộ I.5 đóng các điểm mở hộ lan tôn sóng, thời gian thực hiện và báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30/3.

Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu Ban Quản lý dịch vụ công ích Thành phố chủ trì, phối hợp với Điện lực thành phố kiểm tra, có biện pháp yêu cầu các tổ chức, cá nhân khẩn trương di chuyển hệ thống công - tơ điện dưới gầm cầu vượt nút giao Thịnh Đán. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không trèo rào, phá rào, hộ lan đi vào đường cao tốc trái quy định; không đi xe mô tô, xe gắn máy vào đường cao tốc; không đón xe trên cao tốc; không lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ đường cao tốc… Chúng tôi cũng đề nghị Khu Quản lý đường bộ I, Văn phòng Quản lý đường bộ I.5 tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông cũng như khắc phục những điểm bị phá dỡ hư hỏng.

Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên- Ảnh 3.
Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên- Ảnh 4.
Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên- Ảnh 5.
Mạnh tay giải tỏa vi phạm gầm cầu vượt Thịnh Đán - TP. Thái Nguyên- Ảnh 6.

Một số hình ảnh sau khi tiến hành giải tỏa vi phạm tại gầm cầu vượt Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên

Trao đổi với ông Đặng Đình Quang, Trưởng văn phòng Quản lý đường bộ I.5 cho biết, trong những ngày qua, chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quản lý đường bộ I.5 và đơn vị quản lý bảo trì trên tuyến đã tổ chức giải tỏa vi phạm tại gầm cầu vượt Thịnh Đán, khôi phục nguyên trạng để bảo đảm ATGT. Tính đến thời điểm này, những vi phạm tại khu vực gầm cầu vượt Thịnh Đán và hành lang ATGT đường bộ khu vực này đã được giải quyết xong. Chúng tôi hy vọng với sự quyết liệt của địa phương và giám sát chặt chẽ của đơn vị quản lý những vi phạm tương tự sẽ không xảy ra trong thời gian tới.