Năng lượng gió ngoài khơi - chủ đề nhiều kỳ vọng tại GEOTEC HANOI 2023

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 13/12/2023 06:39

GEOTEC HANOI 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 14-15/12 tới đây tại Hà Nội. Hội nghị năm 2023, bên cạnh các chủ đề truyền thống sẽ có thêm một chủ đề mới là “Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển".


Năng lượng gió ngoài khơi - chủ đề nhiều kỳ vọng tại GEOTEC HANOI 2023- Ảnh 1.

GEOTEC HANOI 2019 đã thu hút đông đảo các nhà khoa học uy tín trên thế giới

Từ nhiều năm nay, phát triển năng lượng tái tạo trong đó có điện gió ngoài khơi đang dần trở thành xu hướng toàn cầu bởi tính bền vững mà nó mang lại. Xu thế này đòi hỏi phát triển đồng bộ hạ tầng năng lượng cũng như năng lực và kinh nghiệm thi công của các đơn vị xây dựng trong quá trình triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi khi có đường bờ biển dài 3.260 km cùng vùng biển Đông rộng lớn, lại nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa hoạt động mạnh mẽ quanh năm. Tuy nhiên, trên thực tế những tiềm năng này vẫn chưa được phát huy xứng đáng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: Chi phí đầu tư còn cao, địa chất thềm lục địa phức tạp, hạn chế về năng lực và kinh nghiệm thi công các dự án liên quan đến điện gió ngoài khơi và gần bờ… Tính đến thời điểm này, số lượng các dự án điện gió gần bờ, ngoài khơi tại Việt Nam mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay và cũng chỉ một số ít các nhà thầu Việt Nam đủ tự tin để theo đuổi các dự án này.

Chính vì vậy, với tinh thần cầu thị, mong muốn tìm kiếm và cập nhật những kinh nghiệm mới nhất trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển Ban tổ chức của GEOTEC HANOI 2023 đã quyết định lựa chọn "Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển" là chủ đề chính thứ 6 của kỳ hội nghị lần này. Bên cạnh các chủ đề quen thuộc trong 4 kì hội nghị trước: Móng sâu; thi công hầm và công trình ngầm; cải tạo nền đất yếu; mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; trượt lở và xói mòn.

Dù là chủ đề mới, nhưng GEOTEC HANOI 2023 cũng đã nhận được 17 bài khoa học về năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển được Hội đồng khoa học của Hội nghị chấp nhận. Trong đó, nhiều báo cáo sẽ được trình bày tại Hội nghị là kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình thi công thực tế các trang trại điện gió ngoài khơi trên thế giới. Theo TS. Nguyễn Anh Đức, Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam, Đồng Trưởng ban Tổ chức GEOTEC HANOI 2023 cho biết, các báo cáo thuộc chủ đề "Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển" sẽ mang lại những thông tin chi tiết, cập nhật về kiến thức và công nghệ mới nhất, nhằm tối ưu hóa các bước từ khảo sát đến thiết kế, xây dựng và lắp đặt cho các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi đặt niềm tin vào việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật (IoT) để cải thiện hiệu quả trong xây dựng và quản lý vận hành dự án. Bên cạnh đó, ông Đức cũng bày tỏ kì vọng, các báo cáo sẽ cung cấp những kinh nghiệm, giải pháp phát triển bền vững của ngành điện gió ngoài khơi theo hướng giảm thiểu các tác động đến môi trường đồng thời đảm bảo lợi ích cộng đồng tại các địa phương có các dự án điện gió.

Năng lượng gió ngoài khơi - chủ đề nhiều kỳ vọng tại GEOTEC HANOI 2023- Ảnh 2.

GEOTEC HANOI đang dần trở thành điểm đến quen thuộc cho giới chuyên môn trong lĩnh vực địa kỹ thuật trên toàn thế giới

GEOTEC HANOI 2023 với thông điệp "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững" do Tập đoàn FECON phối hợp tổ chức cùng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE), Trường Đại học Thủy Lợi (TLU), Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS) và Viện Dầu Khí Việt Nam (VPI); bảo trợ bởi Hiệp hội Cơ học đất và Kỹ thuật Địa kỹ thuật Quốc tế (ISSMGE) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đây là Hội nghị quốc tế về Địa kỹ thuật đầu tiên do một Tập đoàn xây dựng tư nhân tổ chức. Với sự đồng hành về chuyên môn của Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE) trong 5 lần tổ chức.

Qua 4 kì tổ chức vào các năm 2011, 2013, 2016, 2019, GEOTEC HANOI 2023 đang dần trở thành hội nghị khoa học quốc tế về địa kỹ thuật uy tín, nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Đặc biệt, Hội nghị năm 2023 đã nhận được gần 300 bài trình bày của hơn 800 tác giả và nhóm tác giả đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới. Theo số liệu từ Ban tổ chức, số lượng bài tóm tắt các nhà khoa học gửi về GEOTEC HANOI 2023 tăng 15% so với năm 2019. Số lượng bài báo cáo khoa học, số nhà khoa học quốc tế đăng ký tham gia không ngừng tăng qua từng kì hội nghị, đây chính là minh chứng rõ nhất cho uy tín và sức hút của GEOTEC HANOI tới cộng động nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Với các chủ đề mang tính hướng đến sự phát triển hạ tầng bền vững với tính thời sự cao, cùng sự góp mặt của những nhà khoa học hàng đầu thế giới, GEOTEC HANOI 2023 được kỳ vọng có quy mô lớn nhất cả về chất và lượng từ trước đến nay. Sau các kì hội nghị, GEOTEC HANOI đang dần trở thành điểm đến quen thuộc cho giới chuyên môn trong lĩnh vực địa kỹ thuật trên toàn thế giới. Đây chính là cơ hội để các nhà nghiên cứu về địa kỹ thuật, các đơn vị thi công được tiếp cận, học hỏi chuyên môn để từ đó "rút ngắn khoảng cách công nghệ khoa học giữa Việt Nam và các nước phát triển trong lĩnh vực này."- ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FECON, Trưởng Ban tổ chức GEOTEC HANOI đã chia sẻ ngay từ kì hội nghị đầu tiên vào năm 2011.