Nhiều vấn đề phát sinh từ hoạt động vận tải mùa lễ hội Xuân 2023

Tác giả: Hoàng Long

saosaosaosaosao
Vận tải 23/03/2023 15:13

Để có mùa vận tải lễ hội an toàn, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa những nguy cơ mất an toàn liên quan đến phương tiện vận tải.


Bảo đảm an toàn vận tải mùa lễ hội Xuân 2023 và những vấn đề đặt ra - Ảnh 1.

CSGT và TTGT kiểm tra và phân luồng tại lễ hội Chùa Hương

Nhu cầu vận tải tăngn đột biến

Đã thành thông lệ, sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, lôi cuốn hàng triệu lượt người trảy hội với ý thức hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa... Theo thống kê, hiện nay cả nước có gần 8.000 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm hơn 80%, lễ hội lịch sử chiếm hơn 4%, lễ hội tôn giáo chiếm hơn 6%. Đi kèm với đó là nhu cầu đi lại nên đã tạo áp lực cho vận tải và ATGT.

Bà Nguyễn Thị Loan (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho biết, sau mấy năm dịch bệnh bị hạn chế đi lại, năm nay chúng tôi mới đi dâng hương, vãn cảnh chùa ở Quảng Ninh, Lào Cai, Ninh Bình, Nghệ An... Một số điểm dâng hương có cự ly ngắn chúng tôi đi về trong ngày, các điểm xa như Nghệ An, Lào Cai chúng tôi vừa đi dâng hương kết hợp với nghỉ dưỡng cùng gia đình.

Có mặt tại Khu du lịch Tâm linh Tràng An - Bái Đính những ngày cuối tháng 2, chúng tôi cảm nhận tình hình an ninh trật tự khác hẳn mọi năm, bãi đỗ xe được đầu tư khang trang, sạch sẽ, không có cảnh chèo kéo du khách. Đại diện Ban Quản lý khu di tích cho biết, mùa lễ hội năm nay có nhiều chuyển biến từ khâu tổ chức đến khâu đón tiếp, mọi thứ được làm một cách bài bản để du khách cảm nhận được vẻ đẹp của non nước đất Cố đô. Được biết, năm nay Sở GTVT và Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức phân luồng từ xa nhằm tránh UTGT, đặc biệt địa phương đã chuẩn bị 5 phương án tổ chức giao thông khi lượng phương tiện và du khách đổ về các khu du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng. Ông Lê Trọng Thành - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cho biết, cho đến thời điểm này, giao thông vào các khu du lịch được đảm bảo, không có hiện tượng ùn ứ.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trong tháng 2 cả nước đón 933.000 lượt khách quốc tế, tăng 7,1% so với tháng trước. Tổng 2 tháng đầu năm đạt 1,8 triệu lượt khách quốc tế, gấp 36,6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong tháng 2, cả nước có khoảng 7 triệu lượt khách nội địa, trong đó 4,6 triệu lượt khách có lưu trú. Tổng 2 tháng đầu năm đạt 20 triệu lượt khách. Du lịch nội địa tiếp tục là thị trường chính, được đánh giá tăng mạnh trong năm nay.

Chỉ tính riêng tại tỉnh Lào Cai trong tháng 2, lượng khách du lịch tiếp tục tăng 21% so với tháng 01/2023. Tổng lượng khách trong 2 tháng đầu năm ước đạt trên 1,4 triệu lượt, bằng 23% so với kế hoạch năm, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 (313.140 lượt). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 4.442 tỷ đồng, tăng gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Interbusline cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, đơn vị luôn trong tình trạng kín xe do nhu cầu đi lại của du khách tăng cao, đặc biệt là dịp cuối tuần. Hiện nay, chúng tôi có hơn 40 đầu xe, những ngày cao điểm phải huy động thêm xe để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuyến cao điểm mà chúng tôi đang khai thác là Hà Nội - Sa Pa (Lào Cai), Hà Nội - Đồng Văn (Hà Giang), Hà Nội - Tam Trúc (Hà Nam) - Bái Đính - Tràng An - Tam Cốc (Ninh Bình), Hà Nội - Nghệ An... Chúng tôi đang tính đến phương án mua thêm xe để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Bảo đảm an toàn vận tải mùa lễ hội Xuân 2023 và những vấn đề đặt ra - Ảnh 2.

CSGT Lạng Sơn phân luồng giao thông trước đến Mẫu

Tăng cường giám sát an toàn

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 2 tháng đầu năm (cao điểm vận tải mùa lễ hội 2023), cả nước xảy ra 1.629 vụ TNGT, làm chết 1.047 người, bị thương 1.070 người. So với 2 tháng đầu năm 2022, số vụ giảm 352 vụ (-17,77%), giảm 151 người chết (-12,6%), giảm 176 người bị thương (-14,13%). Trong đó, đường bộ xảy ra 1.610 vụ, làm chết 1.036 người, bị thương 1.067 người; so với cùng kỳ năm trước giảm 350 vụ (-17,86%), giảm 148 người chết (-12,5%), giảm 174 người bị thương (-14,02%). Mặc dù chưa xảy ra TNGT liên quan đến xe đi lễ hội, TNGT có giảm so với cùng kỳ song tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe chở khách như ở Quảng Nam, Sơn La...

Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Công an, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã huy động lực lượng, tăng cường trang thiết bị, kỹ thuật vào tuần tra kiểm soát, trong đó tập trung vào các lỗi là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: vi phạm nồng độ cồn, quá tốc độ, đi sai làn đường... Bên cạnh đó, CSGT, công an các địa phương tập trung xử lý phương tiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách, xe hợp đồng nhằm phát hiện và ngăn ngừa TNGT.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Xuân Cường - Cục trưởng Cục ĐBVN cho biết, để ngăn chặn những vụ TNGT liên quan đến xe kinh doanh vận tải trong mùa lễ hội, Cục ĐBVN đã yêu cầu các sở GTVT bố trí cán bộ theo dõi, khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để có văn bản chấn chỉnh kịp thời đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn địa phương, đồng thời yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải thuộc địa phương quản lý tiến hành chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe; không chờ đến khi hệ thống tổng hợp xong dữ liệu của tháng mới thực hiện trích xuất để chấn chỉnh đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn. Bởi vì, qua hệ thống, lực lượng chức năng có thể giám sát hành trình trực tuyến về vị trí, tốc độ, hành trình của phương tiện theo địa giới hành chính và báo cáo (báo cáo quá tốc độ, vi phạm thời gian lái xe, không truyền dữ liệu...), từ đó có thể trích xuất theo ngày để ngăn chặn, cảnh báo kịp thời những lái xe vi phạm nhằm hạn chế TNGT.

Đánh giá về tình hình trật tự ATGT, đặc biệt trong mùa lễ hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết,  tuy 3 tiêu chí đều giảm nhưng còn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại về người và của. Do đó, phải tiếp tục thực hiện siết chặt kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm trong hoạt động vận tải đường bộ.