Ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa VI

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 06/10/2023 13:04

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa VI gồm 86 đồng chí, ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục được tín nhiệm bầu, giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.


Sáng ngày 6/10 tại Hà Nội, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, đại diện Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, các Sở GTVT… cùng các đại biểu Hiệp hội thành viên.

Ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục giữ chức Chủ tịch VATA khóa VI - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khóa V cho biết, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập từ năm 1995 đã trải qua 5 kỳ đại hội. Quá trình hoạt động của mình, Hiệp hội luôn nhận được sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ và sự hướng dẫn, phối hợp của các cơ quan có liên quan.

Đặc biệt, nhiệm kỳ V vừa qua, trong điều kiện diễn ra dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến hoạt động vận tải; tiến trình đổi mới hoàn thiện thể chế và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, đã tạo điều kiện cho hoạt động vận tải đổi mới, phát triển nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhận thức rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội, triển khai Nghị quyết Đại hội V (2018 - 2023) Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hiệp hội đã bám sát Nghị quyết Đại hội; đoàn kết nỗ lực, cố gắng để triển khai nghị quyết vào thực tế hoạt động vận tải ô tô và tích cực tham gia ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản Quy phạm pháp luật; đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục giữ chức Chủ tịch VATA khóa VI - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT ông Lê Đình Thọ biểu dương những thành tích của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã biểu dương những thành tích mà Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đạt được trong 5 năm qua. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội nghiên cứu sâu, tập hợp ý kiến của các đơn vị kinh doanh vận tải, tích cực tham gia góp ý xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Đồng thời, đôn đốc, khuyến khích đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, đặc biệt là quản lý điều kiện an toàn của người lái xe khi điều khiển phương tiện. Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông, ý thức trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải, của người lái xe khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng xã hội giao thông văn minh, an toàn và nhân ái.

Phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa quản lý nhà nước với doanh nghiệp, kịp thời phản ảnh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời tích cực, khách quan đôn đốc doanh nghiệp thực hiện những quy định của pháp luật. Phát huy vai trò của các Hiệp hội cơ sở trong việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, hiệu quả, đoàn kết cùng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và đất nước.

"Ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ GTVT luôn trân trọng xem xét, tiếp thu ý kiến từ phía Hiệp hội - là tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại diện quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, doanh nghiệp vận tải trong cả nước phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh dịch vụ vận tải; để từ đó, nghiên cứu, xây dựng và bổ sung các quy định theo thẩm quyền, các biện pháp nhằm tạo thuận lợi, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển theo pháp luật", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục giữ chức Chủ tịch VATA khóa VI - Ảnh 3.

Toàn cảnh Đại hội khóa VI của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

Báo cáo tại Đại hội, ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã làm tốt các công tác như: Vận động các hội viên tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đáp ứng thỏa mãn nhu cầu vận tải của toàn xã hội; tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền hướng dẫn hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên.

Hiệp hội thực sự là cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước và là chỗ dựa của các hội viên; bảo đảm an toàn giao thông, vừa có ý nghĩa xã hội, vừa có ý nghĩa kinh tế, là một nhiệm vụ trọng tâm đã được Hiệp hội phối hợp với các cơ quan, các doanh nghiệp tổ chức thực hiện; phát triển hội viên, thành lập các Hiệp hội vận tải ô tô các tỉnh, thành phố và đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt các Hiệp hội cơ sở, xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh; tổ chức thực hiện tốt các dịch vụ do cơ quan quản lý Nhà nước giao, chuyển giao một số dịch vụ cho Văn phòng đại diện thực hiện, tạo sự gắn bó giữa Hiệp hội với Hội viên; kiện toàn cơ quan chuyên trách tại Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các Ban chuyên môn, các văn phòng đại diện khu vực và các Hiệp hội thành viên và các công tác khác.

Ông Nguyễn Văn Quyền tiếp tục giữ chức Chủ tịch VATA khóa VI - Ảnh 4.

Ban chấp hành khóa VI Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh Bộ GTVT

Trong 5 năm hoạt động, với sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ, sự phối hợp giúp đỡ của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (nay là Cục Đường bộ Việt Nam) các cơ quan tham mưu của hai bộ và các Sở Giao thông vận tải; sự ủng hộ của các hội viên, với sự đoàn kết triển khai tích cực có trách nhiệm của Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hiệp hội các hoạt động của Hiệp hội đã có chuyển biến không những về số lượng mà cả về chất lượng: Số hội viên và các tổ chức cơ sở tăng nhanh; nội dung hoạt động phong phú, thiết thực; tích cực tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền hướng dẫn hội viên thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; làm tốt chức năng cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, là chỗ dựa tin cậy của hội viên; theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh, triển khai thực hiện các quy định mới của cơ quan có thẩm quyền, kịp thời phản ánh và kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan có thẩm quyền; tăng cường công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức. Thực hiện nhiều hình thức và biện pháp để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông; từng thời kỳ đưa ra những dự báo về những khó khăn, thuận lợi của ngành vận tải ô tô để các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Xác định phương hướng chung của các đơn vị Vận tải ô tô trong 5 năm tới là: "Đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số; tăng tính kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh; bảo đảm an toàn giao thông".