Phải quyết liệt hơn để giảm ít nhất 10% TNGT trong năm 2023

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 09/02/2023 10:37

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu phải chủ động, quyết liệt với quyết tâm cao nhất để phấn đấu kéo giảm TNGT ít nhất 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Quyết liệt mạnh mẽ nhất để giảm TNGT tối thiểu 10% trong năm 2023 - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

TNGT giảm sâu, toàn diện

Sáng nay (9/2), Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2022, tình hình dịch COVID-19 đã từng bước được kiểm soát, KT-XH từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại trạng thái bình thường như của năm 2019 - năm trước khi có đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Năm 2022 cũng diễn ra nhiều sự kiện văn hóa xã hội lớn quy mô quốc tế đã góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch và sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu giao thông, cũng như số lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông, tạo áp lực lớn lên công tác bảo đảm TTATGT năm 2022.

"Năm 2022 và năm 2019 có bối cảnh tương đồng nên việc so sánh kết quả giảm thiểu TNGT giữa năm 2022 và năm 2019 là phù hợp, phản ánh thực chất kết quả công tác. So với năm 2019, TNGT trong năm 2022 giảm rất sâu cả 3 tiêu chí, trong khi KT-XH phát triển mạnh", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói và cho biết thêm, năm 2022, với đà phục hồi hoạt động GTVT rất nhanh, song số vụ ùn, tắc giao thông trên toàn quốc được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc.

Quyết liệt mạnh mẽ nhất để giảm TNGT tối thiểu 10% trong năm 2023 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị

Một trong những dẫn chứng cho thấy, hiệu lực giảm thiểu TNGT được nâng cao liên tục là 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua. Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, ATGT trong 7 ngày nghỉ Tết cơ bản được đảm bảo, số vụ và số người chết do TNGT đều giảm so với cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

"Tết không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đáng biểu dương là số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn giảm sâu so với các năm trước", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Cần sự chủ động, quyết liệt giải quyết 5 vấn đề trật tự ATGT

Họp bàn triển khai nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ 5 vấn đề nổi bật trong công tác đảm bảo trật tự ATGT hiện nay.

Trước hết là còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Quyết liệt mạnh mẽ nhất để giảm TNGT tối thiểu 10% trong năm 2023 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Khuất Việt Hùng thăm hỏi nạn nhân vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Điện Biên

"Ngay ngày hôm qua, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia đi thăm hỏi và làm việc với tỉnh Điện Biên về vụ TNGT làm 4 cháu độ tuổi thanh niên tử vong, 1 cháu bị thương nặng do va chạm với xe ô tô. Tình trạng thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe diễn biến rất phức tạp, là nguyên nhân của nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại một số địa phương", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói thẳng.

Tiếp đó, thực trạng hiện nay chưa có cơ chế hữu hiệu để nhanh chóng xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT phát sinh mới và do lực lượng CSGT và người dân phản ảnh; vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường sắt vẫn còn phổ biến, chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, hiện nay còn tình trạng không thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hoá lên xe ô tô tải, khiến cho hàng hoá bị rơi xuống đường, gây mất an toàn giao thông.

Cùng với đó là chưa có cơ chế và biện pháp để nâng cao hiệu quả khai thác cơ sở dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình và camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải  phục vụ công tác quản lý nhà nước về TTATGT.

Ngoài ra, tình hình ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn nhất là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có xu hướng ngày càng gia tăng về không gian và thời gian.

Quyết liệt mạnh mẽ nhất để giảm TNGT tối thiểu 10% trong năm 2023 - Ảnh 4.

Các lực lượng chức năng ra quân Năm ATGT 2023 vào sáng nay (9/2)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, năm 2023, KT-XH tiếp tục phát triển rất mạnh mẽ, tạo ra thách thức và áp lực ngày càng lớn cho công tác đảm bảo trật tự ATGT.

"Nguy cơ mất ATGT trong năm 2023 là rất cao, trong khi mục tiêu đặt ra về việc kéo giảm TNGT từ 5 đến 10% cả 3 tiêu chí. Tôi mong muốn, chúng ta phải quyết tâm cao nhất, phấn đấu ít nhất là giảm 10% TNGT cả 3 tiêu chí. TNGT phải giảm ở từng địa phương và trên cả nước. Chúng ta phải quyết liệt hơn. Để giảm thiểu TNGT một cách chủ động thì phải có biện pháp chủ động", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.