Phát động thi đua 120 ngày đêm hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/08/2023 13:19

Đại diện Ban QLDA Mỹ Thuận yêu cầu: "Không để thời gian chết ở công trường, nhà thầu phải tập trung thi công, có kế hoạch chi tiết hơn. Từng hạng mục cụ thể phải có cột mốc rõ ràng, để từ đó theo dõi, đánh giá, tránh các rủi ro".


Sáng nay (29/8), Ban QLDA Mỹ Thuận cùng các đơn vị đã tổ chức lễ phát động thi đua “120 ngày đêm quyết tâm hoàn thành dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ”. Ngay sau buổi lễ, các nhà thầu sẽ tập trung tăng tốc thi công, tháo gỡ những khó khăn mà dự án đang gặp phải để sớm hoàn thành dự án. 

Phát động thi đua 120 ngày đêm hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ  - Ảnh 1.

Các nhà thầu ký cam kết hoàn thành dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ vào 31/12/2023 dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt về việc phải sớm hoàn thành các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Đây là niềm mong mỏi của hàng triệu người dân ĐBSCL, vì khi hai dự án này hoàn thành, việc đi lại từ Cần Thơ đến TP.HCM sẽ được thuận tiện.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cũng yêu cầu để dự án sớm hoàn thành, các đơn vị cần xây dựng lại kế hoạch chi tiết cụ thể. "Tôi đánh giá trong thời gian qua, các nhà thầu đều đã có quyết tâm, tiến độ có chuyển biển. Tuy nhiên, phải xây dựng kế hoạch chặt chẽ, bám sát tiến độ mới. Hiện nay, khối lượng công việc không còn nhiều, nhưng chúng ta bị phụ thuộc vào thời gian gia tải, tuy nhiên không thể lùi tiến độ”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh.

Phát động thi đua 120 ngày đêm hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ  - Ảnh 2.

Nhà thầu liên tục thi công đêm trên công trường

Thứ trưởng cũng lưu ý, việc điều phối tại công trường, tổ chức thi công phải liên tục, chặt chẽ và hợp lý. Đồng thời, các nhà thầu phải tính toán thời gian, đẩy nhanh các hạng mục mặt đường để có thời gian thi công các hạng mục tiếp theo như hộ lan, dải phân cách, tấm chống chói, sơn vạch kẻ đường. Đặc biệt, Ban QLDA cần lưu ý đến công tác tổ chức thi công đường gom dân sinh, để khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ có đường đi lại cho người dân.

Về phía nhà thầu, ông Cao Đăng Hoạt, đại diện cho nhà thầu Nhạc Sơn thi công gói XL01 cho biết, nhà thầu ý thức nhiệm vụ chính trị của mình và đã quyết tâm tăng tốc thi công từ nhiều tháng nay. "Từ giờ hết hết dịp Lễ 2/9, nhà thầu sẽ vận chuyển thêm thiết bị để đáp ứng yêu cầu tiến độ. Phía công ty cũng đã lên phương án tài chính, có biện pháp thi công và giải pháp kịp thời", ông Hoạt nói và cho biết, nhà thầu Nhạc Sơn đang tập trung mọi nguồn lực từ thiết bị đến con người và cam kết sẽ hoàn thành theo tiến độ 31/12/2023.  

Ông Nguyễn Đăng Thuận, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty 36 cũng chia sẻ nhiều khó khăn khi thi công dự án. Trong đó, công tác GPMB gặp nhiều vướng mắc tại đoạn nhà thầu thi công. “Chúng tôi xuất phát chậm hơn một năm nhưng về đích cùng một lúc”, ông Thuận nói. 

Phát động thi đua 120 ngày đêm hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đăng Thuận, Phó tổng giám đốc Tổng công ty 36

Hiện nay, nhà thầu Tổng công ty 36 cũng đã có kế hoạch tăng thiết bị, đặc biệt tại nút giao Chà Và. Đại diện nhà thầu đề xuất Ban QLDA Mỹ Thuận sớm phê duyệt những chi phí phát sinh và bàn giao mặt bằng còn lại để sớm triển khai đồng bộ. "Tổng công ty 36 cam kết sẽ tăng các mũi thi công và sớm hoàn thành dự án theo tiến độ chung", ông Thuận nói.

Phía Ban QLDA Mỹ Thuận cũng yêu cầu các đơn vị phải xem dự án này là  dự án trọng điểm nhất trong năm nay để tập trung nguồn lực thi công. "Không để thời gian chết ở công trường, nhà thầu phải tập trung thi công, có kế hoạch chi tiết hơn. Từng hạng mục cụ thể phải có cột mốc rõ ràng, để từ đó theo dõi, đánh giá, tránh các rủi ro. Chúng ta gặp khó khăn về mặt bằng nhưng bù lại thời gian hợp đồng đã được gia hạn, do đó phải cố gắng hoàn thành dự án theo tiến độ đặt ra", ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận khẳng định.