Phát hiện nhiều kinh nghiệm hay kéo giảm tai nạn giao thông

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/08/2023 08:37

Những tháng đầu năm 2023, tình hình trật tự ATGT trên cả nước chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu cả 3 tiêu chí. Một số địa phương đã có những cách làm hiệu quả kéo giảm TNGT.


Phát hiện nhiều kinh nghiệm hay kéo giảm TNGT - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện lưu thông trên địa bàn

Kinh nghiệm kiềm chế, kéo giảm TNGT

Thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình trật tự ATGT trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực, TNGT tiếp tục giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí. Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự ATGT được bảo đảm theo đúng tinh thần Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới.

Chia sẻ kinh nghiệm kiềm chế, kéo giảm TNGT, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, ngay từ đầu năm, Cục CSGT đã tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, trong đó đặc biệt chú trọng vào giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT; chỉ đạo lực lượng CSGT tập trung xử lý vi phạm là nguyên nhân gây ra TNGT như: Kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; kiểm soát phương tiện vận tải hành khách, nhất là xe chở học sinh, công nhân viên, xe hợp đồng; cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải trọng, quá khổ; phương tiện vi phạm tốc độ...

Qua ghi nhận, trong 12 năm qua, số người chết do TNGT của tỉnh Thái Nguyên được kéo giảm sâu. Nhấn mạnh những kết quả đạt được, ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã hội của tỉnh. Cụ thể, tỉnh đã xây dựng Quy chế hoạt động của Ban ATGT tỉnh, Quy định, hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Ban ATGT cấp huyện, thành phố; quy định rõ trách nhiệm từng thành viên ban chỉ đạo, đặc biệt là vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức họp giao ban định kỳ theo quy chế mỗi quý một lần để kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT". Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí. Các hoạt động được triển khai kịp thời, đồng bộ đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền đến đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, học sinh, sinh viên và công nhân trong các khu công nghiệp với nội dung phong phú, phù hợp mọi lứa tuổi. Hình thức tuyên truyền luôn được đổi mới để tiếp cận được mọi đối tượng..., trong đó coi các nền tảng xã hội như Zalo, Facebook là công cụ tuyên truyền hữu hiệu.

Đại diện Ban ATGT TP. Hồ Chí Minh cho hay, từ đầu năm đến nay, địa bàn Thành phố giảm trên cả 3 tiêu chí, đáng lưu ý là không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Có được kết quả trên, Ban ATGT Thành phố đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ngành, quận, huyện triển khai quyết liệt các giải pháp. Qua đó, tình hình trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ TNGT giảm trên 10% cả 3 tiêu chí, tình trạng ùn tắc giao thông được chủ động giải quyết, không để ùn tắc kéo dài, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong các đợt cao điểm lễ, tết; công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT tiếp tục được tập trung triển khai thực hiện.

Phát hiện nhiều kinh nghiệm hay kéo giảm TNGT - Ảnh 2.

Bảo đảm ATGT là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp nhằm kéo giảm tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT cần phải tiến hành song song nhiều giải pháp, trong đó có vai trò của công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và chế tài xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

"Đối với công tác truyền thông, vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia và Tòa án nhân dân tối cao đã ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2023 - 2030. Thông qua Chương trình ký kết, chúng tôi sẽ phối hợp xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ vi phạm về trật tự ATGT theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành và hình thành thói quen tuân thủ pháp luật, bảo đảm trật tự, ATGT trong mọi tầng lớp nhân dân", ông Hùng nhấn mạnh.

"Phải xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị, xã hội, đồng thời phải tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về tầm quan trọng và yêu cầu cấp bách của công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới hiện nay" - đây là kinh nghiệm được ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ từ kết quả kéo giảm TNGT và tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Cũng theo ông Lê Tuấn Anh, địa phương đã chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên và đối tượng người lao động phổ thông, lao động tự do theo từng địa bàn để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Các phương tiện thông tin đại chúng ưu tiên phát các chuyên mục, thông điệp về ATGT, phản ánh những hậu quả, thiệt hại do TNGT gây ra để mọi người dân hiểu và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, công cụ và phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT; kiên quyết không có vùng cấm, nghiêm cấm việc can thiệp vào công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng.

Còn theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, để làm tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT trong những tháng cuối năm 2023, Cục CSGT sẽ tập trung tham mưu cho Bộ Công an chỉ đạo, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới; Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới...; kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container trên toàn quốc, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tập trung xử lý vi phạm theo các chuyền đề; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, các đơn vị có liên quan trong và ngoài ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, góp phần kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí trên địa bàn cả nước.