Phạt nghiêm vi phạm nồng độ cồn, tài xế “ma men” đã biết sợ!

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 19/03/2023 06:10

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT Công an TP. Hà Nội tăng cường các chốt kiểm tra, phạt nghiêm “không có vùng cấm, không ngoại lệ” vi phạm nồng độ cồn giảm mạnh


Phạt nghiêm vi phạm nồng độ cồn, lái xe “ma men” đã biết sợ! - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Công an TP. Hà Nội kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên địa bàn

Chống đối cũng không thoát

Đêm 27/02, PV Tạp chí GTVT ghi nhận cùng tổ công tác Đội CSGT Đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) do Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn làm Tổ trưởng kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn trên tuyến đường Trần Quang Khải hướng đi Trần Khánh Dư thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội). Tổ công tác tiến hành dừng xe ô tô Lexus BKS 30H-481.61 do người đàn ông đi một mình điều khiển. Sau khi dừng xe, tổ công tác thông báo kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn, yêu cầu lái xe kéo kính xuống, hà hơi vào phễu kiểm tra định tính thì phát hiện người này có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn. Tổ công tác hướng dẫn lái xe Lexus 30H-481.61 tấp xe vào lề đường rồi lấy ống thổi mới kiểm tra nồng độ cồn và hướng dẫn lái xe cách ngậm ống thổi. Tuy nhiên, lái xe này cố tình không thổi theo hướng dẫn của CSGT, nhiều lần vẫn không cho ra kết quả.

Sau đó, tổ công tác thay ống thổi dạng phễu nhỏ, tiếp tục hướng dẫn, yêu cầu kiểm tra. Chỉ trong tích tắc, máy "nổ" kết quả nồng độ cồn 0,252 mili gam/1 lít khí thở. Tại chốt kiểm tra, lái xe Lexus 30H-481.61 cho biết tên là Nguyễn Hoàng B (sinh năm 1983, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) và mới mất toàn bộ giấy tờ xe, trong đó cả GPLX. Sau đó, anh B. nói có quen biết "sếp to" và xin gọi điện thoại "cứu viện" nhưng bất thành. Người này sau đó đã ký vào biên bản vi phạm và chấp hành quyết định tạm giữ ô tô theo quy định.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, với vi phạm trên, tài xế Nguyễn Hoàng B bị phạt tiền 17 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước GPLX 17 tháng và bị tạm giữ xe Lexus 30H-481.61 đến 7 ngày theo qui định.

Trước đó, vào khoảng 20h35 ngày 12/02, tại nút giao Lê Trọng Tấn - Khu đô thị Park City (quận Hà Đông, TP. Hà Nội), tổ công tác đặc biệt Y11/141 Công an TP. Hà Nội do Trung tá Nguyễn Đức Huấn - Phó Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 12 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) làm tổ trưởng phát hiện và yêu cầu dừng ô tô con mang BKS 30H-484.xx do tài xế Vũ Đức N. (sinh năm 1995, trú tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) điều khiển để kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế này không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn mà còn yêu cầu tổ công tác 141 cho kiểm tra kế hoạch công tác. Dù được giải thích nhưng tài xế Vũ Đức N. tiếp tục trây ì, đồng thời dùng điện thoại quay video và phát trực tiếp sự việc lên mạng xã hội, kêu gọi những người khác đến chốt kiểm tra để gây sức ép. Thậm chí, người này còn dùng những người đi cùng xe gồm 2 phụ nữ và 2 trẻ em làm bình phong gây áp lực đối với lực lượng làm nhiệm vụ. Sự việc kéo dài đến 23h30 cùng ngày, tài xế Vũ Đức N. vẫn không chịu hợp tác, khiến toàn bộ tuyến phố ùn tắc vì nhiều người hiếu kỳ kéo đến. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều lời lẽ khiếm nhã, kích động chống lại hoạt động của tổ công tác 141.

Trước sự chứng kiến của người dân quận Hà Đông, tổ công tác đã kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn và không xuất trình GPLX cho lực lượng CSGT kiểm tra. Đến 0h ngày 13/02, lực lượng chức năng niêm phong phương tiện và cẩu kéo xe về bãi tạm giữ.

Trung tá Nguyễn Đức Huấn cho biết tài xế Vũ Đức N. đã đến đơn vị chấp hành xử phạt vi phạm giao thông, với hành vi không chấp hành kiểm tra đo nồng độ cồn và không có GPLX. Tổng mức phạt tiền lên đến 46 triệu đồng.

Thống kê của Cục CSGT, thời gian từ đầu năm 2023 đến đầu tháng 02/2023, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 660.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 1.246 tỉ đồng. Trong đó, phát hiện hơn 117.000 người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền 543 tỉ đồng nộp vào Kho bạc Nhà nước.
Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an)

Hình thành thói quen đã uống rượu, bia không lái xe

Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh - Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) cho hay, những ngày gần đây, một ca công tác, các chiến sĩ CSGT kiểm tra hàng nghìn trường hợp điều khiển ô tô cũng chỉ phát hiện vài trường hợp, thậm chí có những hôm không phát hiện trường hợp nào. "Trong một ca tối ngày 27/02 tại đường Trần Quang Khải hướng đi Trần Khánh Dư, tổ công tác của đơn vị kiểm tra gần 1.000 trường hợp người điểu khiển phương tiện nhưng chỉ phát hiện 3 trường hợp vi phạm", Đại úy Ninh nêu ví dụ.

Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh thông tin thêm, thực hiện cao điểm về kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, các tổ công tác của đơn vị kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tuyên truyền cho các tài xế "ma men".

Còn theo Thiếu tá Trần Quang Chinh - Phó Đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội), lãnh đạo đơn vị đã quán triệt bất kỳ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào can thiệp để giải cứu các trường hợp vi phạm giao thông thì đơn vị sẽ gửi giấy về đơn vị, đồng thời ghi tên người can thiệp để xử lý.

"Có những cán bộ, chiến sĩ hay cá nhân vận dụng các mối quan hệ, nghĩ rằng có thể xin bỏ qua vi phạm. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị quán triệt rất rõ, quá trình xử lý vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn để răn đe người vi phạm, giúp họ điều chỉnh hành vi khi tham gia giao thông", Thiếu tá Trần Quang Chinh chia sẻ và nhấn mạnh: "Bất kỳ ai vi phạm giao thông, là cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là đảng viên thì việc xử lý còn nghiêm minh hơn, nặng hơn so với người dân. Bởi, khi là người trực tiếp xử lý, người có địa vị trong xã hội thì nhận thức phải hơn người dân. Với vị trí và nhận thức như vậy mà vẫn vi phạm thì sẽ bị xử phạt nghiêm, điều này cũng góp phần lan tỏa đến người dân, tạo thói quen chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông", Cũng theo Thiếu tá Chinh hiện nay trong quá trình làm nhiệm vụ, có khi kiểm tra 500 - 700 trường hợp người điều khiển ô tô thì may ra mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm.

"Có chăng vi phạm rơi vào những trường hợp ở tuyến huyện, còn với khu vực nội thành thì giảm hẳn, bởi khi bị phạt nghiêm mà mọi hành vi can thiệp đều không có tác dụng thì người tham gia giao thông đã biết sợ", Thiếu tá Chinh nói thêm.

Theo Trung tá Trần Quang Vinh - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT Hà Nội, năm 2023, Bộ Công an xác định một trong những trọng tâm đấu tranh để kiềm chế TNGT là xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn. TP. Hà Nội cũng xác định "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Do đó, bằng các biện pháp quyết liệt nghiêm cấm cán bộ, công chức, đảng viên vi phạm và can thiệp khi xử lý nồng độ cồn và các lỗi vi phạm giao thông. Điều này cũng thể hiện quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân.

"Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội, từ đầu năm 2023. Đến nay, đã xử lý 13.388 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, số tiền phạt nộp vào Kho bạc Nhà nước hơn 79 tỷ đồng, tước GPLX 7.760 trường hợp", Trung tá Vinh cho biết thêm.