Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát tình hình khai thác cát trên sông Tiền

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Sự kiện 14/03/2023 18:12

Phó Thủ Tướng yêu cầu các tỉnh Đồng Tháp, An Giang phải đẩy nhanh thủ tục cấp phép các mỏ, công bố giá cát, có phương án bình ổn giá và ưu tiên cung cấp cho các dự án giao thông trọng điểm đang triển khai xây dựng.


Chiều 14/3, Đoàn công tác do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Quý Kiên và lãnh đạo hai tỉnh Đồng Tháp, An Giang đã cùng đi khảo sát hoạt động khai thác cát trên sông Tiền.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát tình hình khai thác cát trên sông Tiền 
 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đi sà lan khảo sát tình hình khai thác cát trên sông Tiền

Báo cáo Phó thủ tướng, ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, UBND tỉnh An Giang sẽ có quyết định điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản tại khu mỏ Mỹ Hiệp - Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để cung cấp cát cho dự án trọng điểm trong khu vực.

Dự kiến ngoài nguồn cát phục vụ dự án cho tỉnh thì An Giang sẽ cung cấp từ 2,5 đến 2,7 triệu khối cát cho tuyến cao tốc trục dọc như Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư) chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức giám sát hoạt động khai thác, cung cấp cát đảm bảo trữ lượng cát theo đúng quy định, ông Thư cho biết.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát tình hình khai thác cát trên sông Tiền 
 - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Thư (ngoài cùng bên trái) thông tin về trữ lượng cát cung cấp cho các dự án

Về phía đơn vị đang khai thác mỏ cát nói trên là Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Hậu - Tổng 68, UBND tỉnh An Giang yêu cầu thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong trường hợp xảy ra sự cố môi trường, sạt lở trong quá trình khai thác tại khu vực dự án, công ty phải chịu trách nhiệm khắc phục sự cố.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Quý Kiên thông tin về trữ lượng cát tại các tỉnh

Tại buổi kiểm tra, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ GTVT xác định lịch trình cụ thể, nhu cầu vật liệu phục vụ thi công trên các tuyến cao tốc trục dọc và trục ngang. Trên cơ sở số liệu đó, Bộ GTVT sẽ làm việc với Bộ Tài nguyên Môi trường và tính toán lại toàn bộ khối lượng và phân bổ cho các dự án đang thực hiện.

Về phía địa phương, Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải sớm công bố giá, và có phương án bình ổn giá cát. Địa phương phải có địa chỉ lấy cát, giá cát cụ thể để thống nhất và đưa vào hợp đồng. Khi Bộ GTVT thống nhất tiến độ thi công từng tuyến đường, nhu cầu ra sao thì các tỉnh cân đối nguồn, và phân bổ theo lịch trình đó, tránh các phát sinh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát tình hình khai thác cát trên sông Tiền 
 - Ảnh 4.

Doanh nghiệp đang khai thác cát tại khu vực mỏ

"Việc khai thác cát, địa phương sẽ giao cho doanh nghiệp khai thác hoặc nhà thầu. Nếu doanh nghiệp chấp nhuận khai thác và cung cấp theo giá thành đã được ban hành thì nhà thầu hãy liên danh với họ. Vì các doanh nghiệp này đã có nhân lực, máy móc và kinh nghiệm. Công việc của chúng ta là quản lý giá, trữ lượng khai thác, có điều phối và quản lý", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận