Thống nhất dừng dự án tuyến tránh TP. Bảo Lộc theo hình thức BT

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 20/10/2023 14:39

Tuyến tránh TP. Bảo Lộc là hạng mục bổ sung trong dự án khôi phục, cải tạo QL20 qua Lâm Đồng và Đồng Nai theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).


Ngày 20/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về việc xử lý vướng mắc các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh, trong đó có  tuyến tránh TP. Bảo Lộc. 

Thống nhất dừng dự án Tuyến tránh Bảo Lộc theo hình thức BT - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng

Thi công dang dở, mất ATGT 

Theo đó, Bộ GTVT đã phê duyệt bổ sung hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc vào dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục cải tạo QL20 với tổng mức đầu tư khoảng 760 tỷ đồng.

Nhà đầu tư dự án đã triển khai xây dựng hạng mục này từ tháng 2/2017, thi công đạt 70%. Do tăng kinh phí giải phóng mặt bằng và vướng mắc về thủ tục hoàn thuế VAT nên thiếu hụt kinh phí, không thể hoàn thành hạng mục theo yêu cầu. Dự án đã dừng thi công từ ngày 7/10/2020 và được tổ chức bảo vệ công trình theo quy định. 

Thống nhất dừng dự án Tuyến tránh Bảo Lộc theo hình thức BT - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT cùng đoàn công tác kiểm tra điểm đầu của tuyến tránh TP. Bảo Lộc giao cắt với QL20

Thời gian vừa qua, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên tình hình mưa lũ diễn ra rất phức tạp, nhiều khu vực xảy ra sụt trượt trên diện rộng. Trong đó, khu vực tuyến tránh TP. Bảo Lộc cũng đã xảy ra một số điểm sụt trượt mái ta luy dương, gây lún, nứt nền mặt đường. 

Tuy không có thiệt hại về người nhưng gây ảnh hưởng rất lớn tới công trình. Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, phối hợp với địa phương triển khai các thủ tục khắc phục sự cố công trình theo quy định. 

Thống nhất dừng dự án Tuyến tránh Bảo Lộc theo hình thức BT - Ảnh 3.

Nhiều hạng mục trên tuyến hư hỏng, đơn vị phải rào chắn để cảnh báo người dân không được lưu thông

Ghi nhận tại khu vực, tuyến đường chưa hoàn thành nên chưa đảm bảo ATGT, còn tồn tại nhiều vị trí nút giao cắt với đường ngang tiềm ẩn TNGT. 

Bên cạnh đó, nhiều vị trí cống ngang, ta luy âm sâu nhưng chưa thi công rào hộ lan cảnh báo, các cầu chưa thi công lan can và hộ lan đầu cầu. 

Đặc biệt là việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, việc xây dựng hệ thống đường điện ngay sát tuyến đường gây mất ATGT về sau. 

Dù tuyến đường chưa đưa vào sử dụng nhưng có nhiều phương tiện tham gia giao thông và nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân dọc tuyến. 

Thống nhất dừng dự án Tuyến tránh Bảo Lộc theo hình thức BT - Ảnh 4.

Lãnh đạo UBND TP. Bảo Lộc kiến nghị các bên bàn giao mốc lộ giới hành lang trên tuyến để có căn cứ xử lý các trường hợp vi phạm

Trước tình hình này, lãnh đạo UNBD tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND TP. Bảo Lộc phải xử lý ngay các trường hợp lấn chiếm hành lang của tuyến. 

Đồng thời yêu cầu Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng làm rõ nguyên nhân vì sao hành lang tuyến không được đảm bảo an toàn khi công trình này chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.

Loay hoay tìm nguồn vốn bổ sung 

Trước việc dừng thi công dự án gây lãng phí nguồn đầu tư, đồng thời làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân địa phương. Các đơn vị cũng đã báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết nguồn vốn hoặc huy động nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai thi công, hoàn thành tuyến đường.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, hiện nay do Luật Ngân sách nhà nước quy định không được dùng ngân sách của cấp này để chi cho nhiệm vụ của cấp khác. 

Để có thể sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia đầu tư công trình thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương, Chính phủ đã có Tờ trình số 417/TTr-CP ngày 30/8/2023 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. 

Tuy nhiên, dự án này lại nằm trong danh mục chưa đáp ứng nguyên tắc thí điểm do UBND tỉnh Lâm Đồng chưa có văn bản gửi cơ quan chủ trì tổng hợp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện cam kết vốn.

Điều này dẫn đến dự án chưa rõ nguồn vốn bố trí và tạm dừng đến nay đã 3 năm vẫn chưa tìm được hướng xử lý.

Sớm triển khai lại dự án để đảm bảo ATGT

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, địa phương thống nhất với phương án dừng đầu tư hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc theo hình thức hợp đồng BT, lập dự án mới đối với các hạng mục còn lại của tuyến tránh TP. Bảo Lộc để đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công (khoảng 352,12 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, trong thời gian chờ tổ chức lập dự án mới, địa phương kiến nghị sớm bàn giao cho cơ quan quản lý có chuyên môn để đảm bảo ATGT trên tuyến. Đồng thời kiến nghị Bộ GTVT sớm đẩy nhanh các thủ tục để dự án sớm được triển khai thi công. 

Thống nhất dừng dự án Tuyến tránh Bảo Lộc theo hình thức BT - Ảnh 5.

Lãnh đạo Bộ GTVT nghe báo cáo từ đại diện Ban QLDA 7 và nhà đầu tư dự án

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị phải tập trung xử lý dứt điểm các vướng mắc tại tuyến tránh TP. Bảo Lộc. 

Do tính cấp thiết của việc bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình và sớm đưa hạng mục vào khai thác, phát huy hiệu quả, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất bằng văn bản về phương án xử lý dừng đầu tư hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc theo hình thức hợp đồng BT, lập dự án đầu tư mới đối với các hạng mục còn lại bằng nguồn vốn đầu tư công. 

Trong thời gian chờ tổ chức lập dự án mới, bàn giao nguyên trạng cho Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, bảo trì, nguồn vốn bảo trì hàng năm do Cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Bộ GTVT xem xét theo quy định. 

UBND tỉnh Lâm Đồng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng, khẩn trương quyết toán các chi phí liên quan đến GPMB đối với khối lượng đã thực hiện. 

Đồng thời, lãnh đạo Bộ GTVT cũng giao các đơn vị kiểm tra lại hồ sơ thiết kế ban đầu, tính toán các đường cắt ngang tuyến để có phương án tổ chức cho người dân lưu thông an toàn.